Cesar imagery
วิธีรับมือกับน้องหมาขี้กลัว ทำอย่างไรได้บ้าง?
วิธีรับมือกับน้องหมาขี้กลัว ทำอย่างไรได้บ้าง?

วิธีรับมือกับน้องหมาขี้กลัว ทำอย่างไรได้บ้าง?

น้องหมาของคุณกลัวคนแปลกหน้าหรือไม่?

มีท่าทีหวาดกลัวน้องหมาตัวอื่นหรือเปล่า? คุณอาจสังเกตเห็นว่าน้องหมาขี้กลัวมักจะตัวสั่นเมื่อต้องเจอกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นหรือผู้คนที่ไม่รู้จัก และน้องหมาบางตัวอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้นมาในทันทีด้วย ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าน้องหมากำลังรู้สึกเครียด วิตกกังวล และหวาดกลัวเป็นอย่างมาก เมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

 

ความหวาดกลัวนี้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น น้องหมาไม่เคยออกจากบ้าน ไม่เคยเจอคนแปลกหน้าหรือน้องหมาตัวอื่น ซึ่งในกรณีนี้ การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างกะทันหัน อาจทำให้น้องหมารู้สึกไม่ปลอดภัย วิตกกังวล และเครียดได้ อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้องหมาขี้กลัว อาจเป็นเพราะเคยมีประสบการณ์เลวร้ายกับคนแปลกหน้าหรือน้องหมาตัวอื่น หรืออาจถูกทำร้ายมาก่อน จึงเลือกที่จะป้องกันตัวเองด้วยการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว

 

แม้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่เมื่อคุณต้องพาน้องหมาไปเดินเล่นหรือไปพบสัตวแพทย์ อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของพวกเค้าเป็นอย่างมาก ทั้งนี้สุนัขขี้กลัวมักจะผูกพันกับเจ้าของมาก พวกเค้าอาจมีภาวะวิตกกังวลเมื่อต้องแยกจากเจ้าของ การฝึกเข้าสังคมให้กับน้องหมาขี้กลัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อฝึกให้พวกเค้าควบคุมความตื่นเต้นและอาการตื่นตระหนกเมื่อต้องเจอผู้คนหรือน้องหมาตัวอื่นได้ดีขึ้น การฝึกยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตใจและอารมณ์ของพวกเค้าอีกด้วย

 

การฝึกเข้าสังคมให้กับน้องหมาขี้กลัว

วิธีแก้สุนัขขี้กลัวที่ดีที่สุดคือการฝึกเข้าสังคม เมื่อได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมแล้ว พฤติกรรมของน้องหมาจะเริ่มดีขึ้น และสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ด้วย โดยคุณสามารถทำตามเคล็ดลับ 4 ข้อนี้ เพื่อช่วยให้น้องหมาของคุณเข้าสังคมได้ดีขึ้น

 1. จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมหรือผู้ฝึกสอน

  ครูฝึกมืออาชีพอาจเริ่มต้นด้วยการใส่สายจูงพาน้องหมาไปเดินเล่นและออกกำลังกายใกล้ ๆ บ้าน พวกเค้าจะสอนวิธีการฝึกใช้สายจูงให้คุณ และอาจแนะนำเทคนิคต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น วิธีการพาน้องหมาออกไปเดินเล่นอย่างปลอดภัย ซึ่งข้อดีของการเดินเล่นและทำกิจกรรมกลางแจ้งคือช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับน้องหมาให้แน่นแฟ้นกันยิ่งขึ้น

 2. ค่อย ๆ ฝึกน้องหมาขี้กลัวของคุณ

  การฝึกน้องหมาเป็นกระบวนการที่ยาก คุณต้องอดทนและไม่ควรบังคับเจ้าตัวน้อยให้อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สบายใจ ซึ่งอาจทำให้พวกเค้ามีพฤติกรรมที่แย่ลงได้ ทั้งนี้ควรเริ่มต้นด้วยการทำให้น้องหมารู้สึกสบายใจกับกิจวัตรประจำวันก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ฝึกให้คุ้นเคยกับการออกจากบ้าน

 3. กระตุ้นให้น้องหมาทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่

  หากน้องหมาไม่มีอาการหวาดกลัวและวิตกกังวลแล้ว คุณสามารถแนะนำให้พวกเค้ารู้จักกับเพื่อนใหม่ ๆ ได้ เช่น หากบังเอิญเจอน้องหมาตัวอื่นระหว่างเดินเล่น ให้พยายามพาพวกเค้าเข้าไปใกล้ โดยสามารถปล่อยให้พวกเค้าเล่นด้วยกันได้ แต่คุณต้องอยู่ใกล้ตลอดเวลาเพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกมั่นใจ การสร้างประสบการณ์ที่ดีกับน้องหมาตัวอื่น ๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้สุนัขขี้กลัวที่ดี เพราะจะช่วยให้พวกเค้ารู้สึกดีและมั่นใจกับการเข้าสังคมมากยิ่งขึ้น

 4. พยายามพาน้องหมาไปเจอผู้คนใหม่ ๆ

  เมื่อเจ้าสุนัขขี้กลัวของคุณคุ้นเคยกับการทำความรู้จักน้องหมาตัวอื่นแล้ว คุณหรือครูฝึกมืออาชีพก็สามารถฝึกให้เข้าสังคมกับคนได้ ในตอนแรกน้องหมาอาจรู้สึกประหม่าเล็กน้อยและอาจจะใช้เวลาสักพัก โดยพวกเค้าอาจเริ่มเข้าหาด้วยการดมมือก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ เดินเข้าไปหาคนเหล่านั้นด้วยตัวเอง หลังจากฝึกอย่างต่อเนื่อง น้องหมาก็จะเรียนรู้ได้ว่าการพบเจอผู้คนใหม่ ๆ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ประโยชน์ของการฝึกเข้าสังคมให้กับน้องหมาขี้กลัว

การฝึกเข้าสังคมไม่ได้เป็นวิธีแก้สุนัขขี้กลัวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายทั้งสำหรับคุณและเจ้าตัวน้อย

 • การไปพบสัตวแพทย์ง่ายขึ้น

  เมื่อน้องหมาเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมเป็นแล้ว การไปพบสัตวแพทย์ก็จะไม่สร้างความเครียดให้กับพวกเค้าอีกต่อไป

 • น้องหมาจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้น

  เมื่อได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม เจ้าตัวน้อยของคุณจะมีความมั่นใจมากขึ้น คุณจะสังเกตเห็นได้ว่าการฝึกส่งผลดีต่อพฤติกรรมของพวกเค้าอย่างไรบ้าง

 • เดินเล่นได้บ่อยขึ้น

  เมื่อฝึกจนมีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว การเดินเล่นจะกลายเป็นกิจกรรมสุดโปรดอย่างแน่นอน สิ่งนี้จะช่วยให้สุขภาพจิตใจของพวกเค้าและคุณแข็งแรงขึ้น

 • น้องหมาจะอารมณ์ดีและมีความสุขมากขึ้น

  การมีความมั่นใจเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ซึ่งเมื่อเจ้าตัวน้อยของคุณมีความมั่นใจและเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมแล้ว พวกเค้าก็จะสดใสร่าเริงขึ้นและมีความสุขมากขึ้นในแต่ละวัน

 • คุณจะมีความสุขมากขึ้น

  ความสัมพันธ์ทางอารมณ์ของคุณกับน้องหมาส่งผลต่อความรู้สึกมากกว่าที่คุณคิด เมื่อได้เห็นว่าน้องหมาอารมณ์ดีขึ้นและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น คุณก็จะรู้สึกดีขึ้นตามไปด้วย และแน่นอนว่าจะไม่รู้สึกเครียดกับปัญหาน้องหมากลัวคนในสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น การไปพบสัตวแพทย์หรือเมื่อมีเพื่อนมาเยี่ยมบ้าน

การฝึกเข้าสังคมไม่ใช่เรื่องยากเลย ในช่วงแรกผู้ฝึกอาจต้องใช้เวลากับน้องหมามากหน่อย แต่มันจะช่วยจัดการปัญหาสุนัขขี้ตกใจหรือขี้กลัวได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญการฝึกนี้ยังช่วยให้น้องหมามีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย อย่าลืมเสิร์ฟซีซาร์® รสโปรดเป็นรางวัลเมื่อพวกเค้าทำการฝึกได้ดี

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝึกเข้าสังคมให้กับน้องหมาขี้กลัว

 • เราสามารถฝึกเข้าสังคมให้น้องหมาตอนโตได้หรือไม่?

  ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มสอนน้องหมาให้เข้าสังคม พวกเค้าอาจเรียนรู้การเข้าสังคมได้ดีเมื่อยังเป็นลูกสุนัข แต่จะเริ่มฝึกตอนที่พวกเค้าโตแล้วก็ได้เช่นกัน แม้ว่าอาจจะทำได้ยากขึ้นเล็กน้อย และคุณอาจจำเป็นต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ฝึกสอนมืออาชีพมาช่วยฝึกสอนให้

 • ทำไมน้องหมากลัวคนแปลกหน้า?

  การที่น้องหมาของคุณกลัวผู้คนหรือน้องหมาตัวอื่น อาจเป็นเพราะพวกเค้าไม่ได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

 • จะทำให้น้องหมาที่วิตกกังวลในที่สาธารณะสงบลงได้อย่างไร?

  คุณสามารถใช้วิธีการต่อไปนี้เพื่อให้น้องหมาสงบลงได้ ให้น้องหมาได้ปลดปล่อยพลังงานก่อนที่จะพาออกไปข้างนอก เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม (เช่น สายจูงหรือสายรัด) นำของเล่นหรือขนมที่พวกเค้าชื่นชอบไปด้วย ฝึกให้พวกเค้าเข้าสังคม และคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

 • หากน้องหมาไม่ได้รับการฝึกเข้าสังคม จะส่งผลอย่างไรบ้าง?

  หากไม่ได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม น้องหมาอาจรู้สึกหวาดกลัว มีอาการตัวสั่นหรือเห่า และแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย เช่น ต้องพบเจอผู้คนใหม่ ๆ มีคนแปลกหน้าที่มาเยี่ยมบ้าน หรือบังเอิญเจอกับน้องหมาตัวอื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tips ง่าย ๆ ปั้นน้องหมาให้เป็นเซเลบในโลกโซเชียล

Tips ง่าย ๆ ปั้นน้องหมาให้เป็นเซเลบในโลกโซเชียล

วิธีการที่จะทำให้น้องหมาเป็นที่รู้จักในโลกโซเชียลต้องทำอย่างไรบ้างนะ ไปติดตามกันเลย

เคล็ดลับการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง

เคล็ดลับการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังคำสั่ง

การต้อนรับน้องหมาตัวใหม่เป็นเรื่องที่ชวนให้ตื่นตาตื่นใจได้เสมอ แต่หนึ่งสิ่งที่ผู้เลี้ยงควรตระหนักคือการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยไม่ได้มีเพียงแต่ช่วงเวลาที่สนุ...

มาฝึกน้องหมาให้แฮปปี้กับการเดินทางกัน

มาฝึกน้องหมาให้แฮปปี้กับการเดินทางกัน

ก่อนพาเจ้าตัวน้อยไปเที่ยว ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้างนะ ไปติดตามกันเลย

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการให้อาหารสุนัข

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการให้อาหารสุนัข

1 ใน 3 ของเจ้าตัวน้อยที่มีเจ้าของเข้าข่ายเป็นโรคอ้วน จริงไหมนะ ?

รวมวิธีทำให้หมามีความสุข

รวมวิธีทำให้หมามีความสุข

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยทำให้เจ้าตัวน้อยสยบยอม

จะเป็นอย่างไร? เมื่อเรากอดหมาน้อยสุดเลิฟ

จะเป็นอย่างไร? เมื่อเรากอดหมาน้อยสุดเลิฟ

มนุษย์แสดงความรักด้วยการโอบกอด และการกอดหมาน้อยก็ช่วยเยียวยาทุกสิ่งได้ มันทำให้เรารู้สึกสบายใจและปัดเป่าความเครียดให้หายได้อย่างรวดเร็ว แต่ความเป็นจริ...

ส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่กับ 6 ของขวัญสุขภาพแด่เจ้าตัวน้อย

ส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่กับ 6 ของขวัญสุขภาพแด่เจ้าตัวน้อย

ดูแลเจ้าตูบตัวน้อยตั้งแต่ต้นปีเพื่อให้ร่างกายแข็งอยู่กับเราไปนานๆ

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้