Cesar imagery
เอาชนะพฤติกรรมขี้กลัวของน้องหมา ด้วยการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเข้าสังคม
เอาชนะพฤติกรรมขี้กลัวของน้องหมา ด้วยการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเข้าสังคม

เอาชนะพฤติกรรมขี้กลัวของน้องหมา ด้วยการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเข้าสังคม

การฝึกให้เข้าสังคมที่ดี สามารถลดพฤติกรรมขี้กลัวและคลายความเครียดให้น้องหมาได้จริงหรือ?

เคยไหมคะที่เวลาเจ้าตัวน้อยของเราเจอกับคนหรือน้องหมาแปลกหน้า แล้วเกิดอาการตกใจชนิดที่ว่ากลัวจนเนื้อตัวสั่น หรือบางตัวก็จะมีพฤติกรรมก้าวร้าว เห่า ขู่ใส่คนหรือน้องหมาตัวอื่นทันที ซึ่งนั่นก็คือสัญญาณที่เจ้าตัวน้อยกำลังบอกคุณว่า พวกเขากำลังอยู่ในภาวะที่เครียด หวาดกลัวและกังวลต่อสิ่งแวดล้อมที่กำลังเผชิญอยู่นั่นเองค่ะ

ซึ่งสาเหตุของความกลัวนั้นก็เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยค่ะ เช่น น้องหมายังไม่เคยออกจากบริเวณบ้าน หรือพบปะคนหรือน้องหมาแปลกหน้า การเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอย่างรวดเร็วอาจทำให้น้องหมารู้สึกไม่ปลอดภัย กังวล และหวาดกลัวจนเกิดความเครียด หรืออาจเกิดจากน้องหมามีประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับคนหรือน้องหมาแปลกหน้า อาจเคยโดยทำร้าย หรือทำให้เจ็บปวดมาก่อน เลยทำให้พวกเขาเลือกที่จะปกป้องตัวเองด้วยการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวนั่นเองค่ะ ซึ่งการที่เจ้าตัวน้อยมีภาวะหวาดกลัวนั้น แน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของพวกเขาอยู่แล้ว แต่นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อจำเป็นต้องพาเจ้าตัวน้อยออกไปนอกบริเวณบ้าน เช่น ไปพบสัตวแพทย์ หรือไปวิ่งออกกำลังกาย เป็นต้น

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วย "การพาเจ้าตัวน้อยไปฝึกเข้าสังคม" ค่ะ โดยการฝึกให้น้องหมาหัดเข้าสังคมอย่างถูกต้องนั้นจะช่วยปรับพฤติกรรมน้องหมาให้เกิดการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ควบคุมตนเองให้ไม่ตื่นเต้น ตื่นกลัว และเรียนรู้ที่จะรู้จักกับผู้คนและน้องหมาตัวอื่น ๆ ซึ่งในระยะยาวจะมีผลดีต่อภาวะอารมณ์และสุขภาพจิตของน้องหมานั่นเองค่ะ

 

3 เทคนิค พาน้องหมาเข้าสังคมฉบับมืออาชีพ!!

 

  1. ผู้เลี้ยงต้องหมั่นพาพวกเขาออกจากบริเวณบ้าน

  2. โดยอาจเริ่มจากการเดินเล่นออกกำลังกายบริเวณใกล้บ้านโดยให้เจ้าตัวน้อยอยู่ภายใต้สายจูง พวกเขาจะได้เรียนรู้การฝึกวินัยโดยการใช้สายจูงที่จะสอนให้เจ้าตัวน้อยรู้จักการยอมรับตำแหน่ง และบทบาทของตัวเองในครอบครัว นอกจากนี้แล้วการเดินหรือการวิ่งออกกำลังกายยังช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เลี้ยงและน้องหมาแน่นแฟ้นมากขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

  3. ทักทาย ทำความรู้จักเพื่อน (หมา) ใหม่ๆ


    ถ้าหากระหว่างการเดินเล่นบังเอิญเจอน้องหมาแปลกหน้าตัวอื่น ๆ ผู้เลี้ยงก็ควรให้เจ้าตัวน้อยได้ทำความรู้จักกับน้องหมาตัวอื่น ๆ บ้าง โดยที่ผู้เลี้ยงจะต้องอยู่ใกล้ ๆ พวกเขาตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกวางใจว่าไม่ถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง การให้น้องหมาได้รับประสบการณ์ที่ดีกับน้องหมาตัวอื่น ๆ จะช่วยให้เขาซึมซับความรู้สึกดีในการออกสังคม เกิดความมั่นใจ และไม่หวาดกลัวในที่สุดค่ะ

  4. เปิดโอกาสให้รู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ มากขึ้น

    นอกจากการเรียนรู้การพบปะกับน้องหมาแปลกหน้าแล้ว ผู้เลี้ยงควรเปิดโอกาสให้เจ้าตัวน้อยได้รู้จักกับผู้คนใหม่ ๆ ด้วย เริ่มแรกพวกเขาอาจมีอาการวิตกบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าหากปล่อยให้ได้ทำความคุ้นเคยสักพัก เช่น ดมมือ หรือให้เขาค่อย ๆ เดินเข้าไปหาคนแปลกหน้าด้วยตัวเอง เจ้าตัวน้อยก็จะเรียนรู้ได้เองว่าการพบปะผู้คนใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เจ้าของไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว และในครั้งต่อ ๆ ไปพวกเขาก็จะปรับตัวได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

    เห็นไหมคะว่าการฝึกน้องหมาให้เข้าสังคมนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เริ่มแรกผู้เลี้้ยงอาจต้องให้เวลากับน้องหมามากหน่อยนะคะ รับรองเลยค่ะว่าในระยะยาวจะช่วยลดพฤติกรรมขี้กลัวของเจ้าตัวน้อยได้แน่นอน ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เจ้าตัวน้อยเป็นน้องหมาที่มีสุขภาพจิตดีอีกด้วยล่ะค่ะ ^^

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below