Cesar imagery
Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19' ในสัตว์เลี้ยง
Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19' ในสัตว์เลี้ยง

Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19' ในสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อโคโรนาไวรัส

ได้หรือไม่นะ?

>> สัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้หรือไม่ ?

อ้างอิงจากข้อมูลในปัจจุบัน นักวิจัยเผยว่ามีความเป็นไปได้น้อยมาก การติดเชื้อในสุนัขและแมวไม่ได้เกิดขึ้นง่ายนัก รวมถึงยังไม่มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า สัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อมาสู่คนหรือสัตว์ตัวอื่นๆที่อยู่ร่วมกันภายในบ้านด้วยได้

 

>> วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงติดเชื้อโคโรนาไวรัส คือวิธีใด ?

ในขณะนี้ แม้จะมีความเป็นไปได้ยากที่จะมีการติดเชื้อจากคนสู่สัตว์เลี้ยง และยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า สัตว์เลี้ยงสามารถแพร่เชื้อสู่คนที่อยู่ร่วมกันภายในบ้านได้ แต่นักวิจัยก็ยังคงแนะนำให้ทำตามคำแนะนำเหล่านี้

  • ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงการพาสัตว์เลี้ยงไปพบบุคคลที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ
  • แยกหรือเก็บตัวสัตว์เลี้ยงหากได้ไปคลุกคลีใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อ

>>  เชื้อโคโรนาไวรัสสามารถติดอยู่บนเส้นขนของสัตว์เลี้ยงได้หรือไม่ ?

เส้นขนของสัตว์เลี้ยงก็เหมือนกับพื้นผิวชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่คุณควรล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสตัวสัตว์เลี้ยง และหลีกเลี่ยงการพาสัตว์เลี้ยงไปพบบุคคลที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงควรแยกเลี้ยงหรือเก็บตัวสัตว์เลี้ยง หากไปคลุกคลีใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อมา

 

>>  จำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัยให้สัตว์เลี้ยงหรือไม่ ?

 ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยันว่า การใส่หน้ากากหรือหน้ากากอนามัยให้สัตว์เลี้ยงจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสหรือป้องกันมลพิษทางอากาศได้ อีกทั้งใบหน้าของสัตว์เลี้ยงก็มีรูปทรงที่หลากหลายไม่เหมือนกับคน จึงทำให้หน้ากากต่างๆ นั้นไม่เหมาะกับใบหน้าของพวกเค้า นอกจากนี้พวกเค้าอาจเกิดอาการหวาดกลัวจากการใส่หน้ากากได้อีกด้วย

 

>> ยังคงพาสุนัขออกไปเดินเล่นอยู่ไหม ?

ยังคงพาไปได้อยู่ น้องหมาส่วนใหญ่มักจะชอบออกกำลังกายทั้งนั้นแหละ! แต่ควรใส่สายจูงให้เรียบร้อย และควรหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้หรือให้เว้นระยะห่างจากผู้คนหรือสัตว์ตัวอื่นด้วย

 

>>  หากมีอาการป่วยจะยังสามารถดูแลสัตว์เลี้ยงได้ไหม ?

หากเป็นไปได้ บุคคลที่มีอาการป่วยควรให้คนอื่นเป็นผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงแทน แต่หากจำเป็นต้องดูแลด้วยตัวเอง หรือต้องอยู่ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงขณะที่กำลังป่วย แนะนำให้ล้างมือทั้งก่อนและหลังสัมผัสตัวสัตว์เลี้ยง รวมถึงควรใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกันด้วย

 

>> สัตว์เลี้ยงมีโอกาสติดเชื้อโคโรนาไวรัสจากอาหารหรือไม่ ?

โปรดมั่นใจได้ว่า การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการผลิตอาหารทั้งของมนุษย์และสัตว์เลี้ยง ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่แน่นหนา และกระบวนการผลิตนั้นมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะทำลายไวรัสได้

 

>>  แหล่งที่มาของวัตถุดิบในอาหารสุนัขของเรา ปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ ?

เราจัดหาวัตถุดิบมาจากทั่วทุกมุมโลก และคัดสรรแต่วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีจากพื้นที่ท้องถิ่นที่ได้มาตรฐาน และกระบวนการผลิตของเราก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะทำลายไวรัสได้

 

>>  ทำไมถึงหาซื้ออาหารสัตว์ไม่ได้เลย เกิดอะไรขึ้น ?

อาหารสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เราในฐานะผู้ผลิตยังคงดำเนินการผลิตอาหารที่สัตว์เลี้ยงต้องการอยู่อย่างต่อเนื่อง ในขณะนี้ยังไม่มีปัญหาเรื่องอาหารสัตว์เลี้ยงขาดแคลน แต่เราขอแนะนำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคน โปรดระมัดระวังเรื่องการซื้ออาหารอย่างพอเหมาะง

 

>>  หากไม่สามารถหาซื้ออาหารสูตรเดิมได้ สามารถเปลี่ยนสูตรได้หรือไม่ ?

ได้แน่นอน แต่ขอแนะนำให้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนสัดส่วนการให้อาหารระหว่างอาหารเดิมและอาหารใหม่ โดยผสมอาหารเดิมและใหม่รวมกันก่อนสัก 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการเปลี่ยนอาหารอย่างฉับพลัน เช่น ถ่ายเหลวได้

 

>>  ฉันกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของตัวเองในตอนนี้ และหากฉันไม่สามารถซื้ออาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงของฉันได้เหมือนเดิม มีคำแนะนำอย่างไรบ้าง ?

เรารู้ว่านี่น่าเป็นช่วงเวลาที่น่ากังวลของคุณ และคุณเองก็ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยง ขณะนี้เรากำลังประสานงานกับศูนย์พักพิงสัตว์ที่เป็นพันธมิตรของเรา โดยคุณสามารถขอคำแนะนำจากศูนย์พักพิงฯ ในบริเวณใกล้เคียงได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

หลายคนคงเคยเห็นน้องหมากระดิกหางไปมาอยู่บ่อยครั้ง

เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

น้องหมาของคุณกลัวเสียงฟ้าร้องกันหรือเปล่า?

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

การรับเลี้ยงลูกสุนัขตัวน้อยเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ก็พ่วงมาด้วยความรับผิดชอบใหม่ ๆ การดูแลลูกสุนัขก็เหมือนการดูแลทารกแ...

เปิด 20 เรื่องน่าทึ่งของสุนัขพันธุ์เล็กที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

เปิด 20 เรื่องน่าทึ่งของสุนัขพันธุ์เล็กที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

เห็นตัวจิ๋วแบบนี้ แต่ใจใหญ่มากนะ! น้องหมาพันธุ์เล็กทั้งน่ารักและสดใส ใครพบใครเห็นก็ตกหลุมรักได้โดยง่าย พวกเค้าเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีและเป็นเพื่อนเที่ย...

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “วันสุนัขโลก” วันสำคัญของมะหมาสี่ขา

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “วันสุนัขโลก” วันสำคัญของมะหมาสี่ขา

น้องหมาเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง พวกเค้าเป็นสมาชิกครอบครัว เป็นเพื่อนรัก และเป็นคนพิเศษในใจของพวกเรา เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มอบความสุขไม่รู้จบและความรักที่ไม...

ทำความเข้าใจ 9 เสียงร้องของน้องหมา

ทำความเข้าใจ 9 เสียงร้องของน้องหมา

น้องหมาแต่ละตัวมีเสียงร้องที่แตกต่างกัน พวกเค้าอาจไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้เช่นเดียวกับคน แต่ก็มีวิธีเปล่งเสียงแบบต่าง ๆ เพื่อบ่งบอกความต้องกา...

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้