Cesar imagery
ไขปริศนา น้องหมาเลีย แปลว่าแสดงความรักจริงหรือ?
ไขปริศนา น้องหมาเลีย แปลว่าแสดงความรักจริงหรือ?

ไขปริศนา น้องหมาเลีย แปลว่าแสดงความรักจริงหรือ?

มาทำความเข้าใจอีกหนึ่งภาษากายของน้องหมากันค่ะ

"การจูบ" สำหรับมนุษย์อย่างเรา ๆ เป็นภาษากายที่บ่งบอกถึงการแสดงความรักเหมือนกับคำฮิตติดปากที่เรามักพูดกันเสมอว่า "รักนะจุ๊บ ๆ " ... สำหรับน้องหมาแล้วหลายครั้งเราจะพบว่าเจ้าตูบพยายามที่จะจุ๊บหรือเลียจุดต่าง ๆ ตามร่างกายของเรา แน่นอนค่ะว่าพฤติกรรมแบบนี้อาจทำให้คุณเข้าใจว่า น้องหมาจุ๊บหรือเลียคุณเพื่อที่อยากจะบอกกับคุณว่า "ฉันรักเธอนะ" ใช่ไหมล่ะคะ ?  มาดูกันค่ะว่าในมุมของภาษากายน้องหมา การจุ๊บ หรือ การเลีย หมายถึงการแสดงความรักจริง ๆ หรือเปล่านะ ?

ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่า การเลียของเจ้าตูบก็มีหลายลักษณะ ซึ่งแต่ละลักษณะก็จะมีความหมายที่แตกต่างกัน ...

มีผลการศึกษาจาก Dr. Katherine A. Houpt นักพฤติกรรมศาสตร์สุนัข ที่ได้อธิบายถึงพฤติกรรมการเลียปากของเจ้าตูบว่า เป็นพฤติกรรมที่พวกเขาติดมาตั้งแต่ตอนเป็นลูกหมา เพราะโดยตามธรรมชาติลูกหมาจะเลียปากแม่หมาเพื่อเป็นการส่งสัญญาณให้แม่รู้ว่า "แม่จ๋าหนูหิวแล้วขอกินนมหน่อยนะ" ... และเมื่อเจ้าตูบทำพฤติกรรมแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ ก็จะติดเป็นนิสัยไปจนโต ดังนั้น การที่เจ้าตูบชอบ จุ๊บ หรือ เลีย หน้าตาหรือปากของคุณในบางครั้งอาจจะไม่ได้หมายถึงการบอกรัก แต่พวกเขาอาจจะกำลังส่งสัญญาณบอกเจ้านายที่รักว่า "นายจ๋าได้เวลาหาข้าวมาให้หนูหม่ำแล้วนะ!!"

ในขณะที่ถ้าหากการเลียเกิดขึ้นเมื่อเจ้าตูบใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเพื่อนตัวอื่น ๆ ในฝูง การเลียคือภาษากายของเจ้าตูบที่บ่งบอกถึงการยินยอมให้อีกฝ่ายอยู่เหนือกว่า เจ้าตูบที่เป็นลูกฝูงจะเลียปากจ่าฝูงเพื่อแสดงว่า ตนไม่มีอันตราย พอจ่าฝูงเห็นสุนัขลูกฝูงไม่มีพิษไม่มีภัย ก็จะไม่เกิดการต่อสู้ ไม่เกิดการบาดเจ็บ แล้วเหตุการณ์ก็จะกลับคืนความสงบอีกครั้งนั่นเอง

... ดังนั้น ถ้าเจ้าตูบแสดงพฤติกรรมนี้กับคุณ แสดงว่าเขากำลังจะบอกให้คุณรู้ว่า "ฉันยอมเธอนะ" หรือ "ฉันเป็นลูกหมาตัวเล็กนิดเดียวไม่มีพิษพี่ภัยอะไรหรอก วางใจได้เลย" และนอกจากการเลียจะเป็นภาษากายแล้วการเลียยังเป็นพฤติกรรมที่เจ้าตูบใช้เรียนรู้คุณอีกด้วยนะคะ  อย่างเช่น ถ้าหากเจ้าตูบเลียมือหรือจุดต่าง ๆ ตามร่างกายคุณแล้วคุณให้ความสนใจ แสดงออกถึงความชื่นชอบหรือความรักโดยการอุ้มเขามากอดหรือมาหอม เขาก็เรียนรู้ว่าหากเขาเลียคุณเมื่อไหร่ เขาก็จะได้รับความสนใจและความรักจากคุณ ซึ่งถ้าหากปล่อยให้เจ้าตูบแสดงพฤติกรรมเลียมากจนเกินไปก็อาจทำให้เขากลายเป็นน้องหมาที่ชอบเรียกร้องความสนใจก็เป็นได้

ลองสังเกตพฤติกรรมการเลียของเจ้าตูบของคุณดูว่า เจ้าตูบของคุณจุ๊บ หรือเลียคุณในลักษณะไหน คุณจะได้รู้ยังไงล่ะว่า จริง ๆ แล้วเจ้าตูบรู้สึกอย่างไรกับคุณกันแน่ ^^

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below