Cesar imagery
ขั้นตอนวิธีอาบน้ำให้หมา
ขั้นตอนวิธีอาบน้ำให้หมา

ขั้นตอนวิธีอาบน้ำให้หมา

น้องหมาไม่ชอบอาบน้ำถือเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของผู้เลี้ยงหลาย ๆ คน สำหรับน้องหมาบางตัวอาจต้องอาบน้ำทุก ๆ

1 – 2 สัปดาห์ แต่บางตัวก็ต้องอาบน้ำบ่อยขึ้น เพราะมีกลิ่นตัวเร็วหรือชอบเล่นซนจนเนื้อตัวมอมแมม แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การอาบน้ำให้หมาเป็นประจำมีข้อดีมากกว่าที่คุณคิด

 • ตัวหอมและสะอาด

  ถ้าน้องหมาเริ่มมีกลิ่นตัวเหม็นตุ ๆ แสดงว่าถึงเวลาอาบน้ำกันแล้ว เพียงแค่เลือกใช้แชมพูสำหรับสุนัขที่มีกลิ่นหอม น้องหมาของคุณก็จะตัวหอมฟุ้งและสะอาดสะอ้าน ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้แชมพูในบางจุด เช่น หู ตา และจมูก

 • ขนนุ่มเงางาม

  แชมพูที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะช่วยให้น้องหมามีขนนุ่มและเงางาม นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวหรือครีมนวดหลังอาบน้ำให้หมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นก็ได้เช่นกัน

 • ลดปัญหาขนร่วง

  เบื่อไหมที่ต้องคอยเก็บกวาดก้อนขนที่ร่วงอยู่เต็มบ้าน? การแปรงขนและอาบน้ำให้หมาเป็นประจำช่วยลดปัญหาขนร่วงได้ ซึ่งแน่นอนว่าบ้านของคุณก็จะสะอาดขึ้น บอกลาขนร่วงที่ติดตามเฟอร์นิเจอร์ไปได้เลย

 • ลดอาการแพ้

  ผู้เลี้ยงบางคนอาจมีอาการแพ้ขน เนื่องจากขนของน้องหมาสามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ การอาบน้ำจะช่วยขจัดสิ่งเหล่านี้ออกไป ช่วยทำให้คุณมีอาการแพ้ลดลง

 • เวลาของการตรวจเช็กสุขภาพผิวหนังและเส้นขน

  การอาบน้ำคือช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการตรวจเช็กสภาพผิวหนังและเส้นขนของน้องหมา ควรตรวจดูว่ามีผื่น ตุ่มนูน หรือบาดแผลบนผิวหนังหรือไม่ น้องหมามีหมัดและไรหรือเปล่า รวมถึงต้องเช็กใบหู ฟัน และเล็บด้วยว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่

 • ช่วยกระชับความสัมพันธ์

  การอาบน้ำก็เป็นช่วงเวลาสานสัมพันธ์ที่ดีเช่นเดียวกับการเล่นและทำกิจกรรม ในระหว่างการอาบน้ำหรือตรวจเช็กร่างกายให้น้องหมา พยายามพูดคุย ให้ขนม หรือชวนพวกเค้าเล่นน้ำ เพื่อให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่ดีและน่าจดจำ

น้องหมาควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน?

ความถี่ในการอาบน้ำน้องหมาแต่ละตัวจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

 • ลักษณะขน

  วิธีการและความถี่ในการอาบน้ำจะขึ้นอยู่กับลักษณะขนของน้องหมาเป็นส่วนใหญ่ น้องหมาขนสั้นไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย แต่สำหรับน้องหมาไร้ขน อย่างไชนีส เครสเต็ดและโซโลอิตซ์คูอินทลี จำเป็นต้องอาบน้ำทุกสัปดาห์ ส่วนน้องหมาขนยาว เช่น มอลทีสและคอลลี่ ก็ต้องอาบน้ำเป็นประจำเช่นกัน ยกเว้นบางสายพันธุ์ที่อาจไม่ต้องอาบน้ำบ่อย เพราะไม่ค่อยมีกลิ่นตัว

 • ขนาดสายพันธุ์

  ขนาดตัวเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเมื่อพูดถึงความถี่ในการอาบน้ำ ยิ่งน้องหมามีขนาดตัวใหญ่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องอาบน้ำบ่อยมากขึ้นเท่านั้น

 • รูปแบบการใช้ชีวิต

  หากน้องหมาจอมแอคทีฟของคุณมีขนสั้น การดูแลทำความสะอาดก็จะง่ายขึ้น หลังจากปล่อยให้พวกเค้าวิ่งเล่นนอกบ้านจนพอใจแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วตัว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองออกไป

 • ภาวะสุขภาพ

  เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดเมื่อต้องกำหนดความถี่ในการอาบน้ำให้น้องหมา หากเจ้าตัวน้อยมีปัญหาสุขภาพ สัตวแพทย์อาจแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของยาหรือสูตรเฉพาะอื่น ๆ เพื่อดูแลรักษาอาการ ดังนั้นก่อนจับน้องหมาอาบน้ำ อย่าลืมปรึกษาคุณหมอกันให้ดีก่อน

  บอกลาการอาบน้ำที่แสนวุ่นวายและน่าเบื่อไปได้เลย วิธีอาบน้ำหมา 6 ขั้นตอนต่อไปนี้ จะช่วยให้การแปรงขน ฟอกแชมพู ล้างตัว ตลอดจนเป่าขนให้แห้งกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกยิ่งขึ้น

 1. เลือกสถานที่อาบน้ำ

  น้องหมาตัวเล็กมักจะอาบน้ำง่ายกว่าน้องหมาตัวโต จะอาบในห้องน้ำใหญ่ ๆ หรือในอ่างล้างจานในห้องครัวก็ยังได้ สำหรับในวันที่อากาศดี แดดไม่แรงจนเกินไป คุณสามารถจับน้องหมาอาบน้ำนอกบ้านก็ได้เช่นกัน

  นอกจากการเลือกสถานที่แล้ว คุณจำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์สำคัญให้พร้อมก่อนเริ่มอาบน้ำให้หมาของคุณด้วย

  • แปรงหวีขน

   แปรงหรือหวีเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อถึงเวลาอาบน้ำให้หมาน้อยของคุณ โดยแนะนำให้แปรงขนก่อนที่จะเริ่มอาบน้ำ เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและเช็กว่ามีเห็บหมัดตามตัวหรือไม่ หากน้องหมาตัวสกปรกมาก คุณอาจจะข้ามขั้นตอนนี้และอาบน้ำให้พวกเค้าได้เลย

  • แชมพูและครีมนวดสูตรอ่อนโยน

   เพื่อให้น้องหมามีผิวชุ่มชื้นและขนนุ่มเงางาม ควรเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน หรือถ้าพวกเค้ามีผิวบอบบาง อาจเลือกใช้สูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก แต่ทางที่ดีแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับสภาพผิวหนังของน้องหมาและการเลือกใช้แชมพูที่เหมาะสม

  • ผ้าเช็ดตัว

   หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรรีบเช็ดตัวน้องหมาให้แห้งก่อนพาไปเป่าขน โดยวางผ้าขนหนูผืนใหญ่ไว้บนพื้น ก่อนใช้ผ้าขนหนูอีกผืนเช็ดน้ำส่วนเกินออกให้ได้มากที่สุด

  • ขนมแสนอร่อย

   น้องหมาบางตัวก็ไม่ชอบอาบน้ำ ซึ่งทำให้ทุกอย่างวุ่นวายและยุ่งยากขึ้นอีกเท่าตัว เพื่อให้การอาบน้ำกลายเป็นช่วงเวลาที่ดี คุณอาจต้องใช้เวลาเตรียมตัวมากขึ้น พยายามพูดคุยหรือปลอบใจพวกเค้าก่อนเริ่มอาบน้ำ และอาจจะให้ขนมแสนอร่อยเป็นรางวัลหลังการอาบน้ำด้วยก็ได้ เพื่อจูงใจให้พวกเค้าอยากอาบน้ำมากขึ้นในครั้งต่อ ๆ ไป

 2. สร้างความคุ้นเคยกันก่อน

  น้องหมาอาจรู้สึกกลัวเมื่ออาบน้ำเป็นครั้งแรก เราต้องพยายามทำให้พวกเค้าคุ้นเคยกับสถานการณ์นี้ให้ได้ก่อน เริ่มจากปล่อยให้พวกเค้าสำรวจรอบ ๆ และยืนในอ่างโดยไม่มีน้ำ เมื่อน้องหมาคุ้นเคยกับบรรยากาศดีแล้ว จึงค่อยเริ่มขั้นตอนต่อไป

 3. แปรงขนก่อนล้างตัว

  เจ้าของส่วนใหญ่มักข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่การแปรงขนก่อนอาบน้ำเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรก ขนที่หลุดร่วง และป้องกันการเป็นสังกะตังหลังจากอาบน้ำเสร็จ หากไม่แปรงขนก่อน คุณจะไม่มีวันล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ภายในขนที่เป็นสังกะตังได้ นอกจากนี้อาจทำให้ขนพันกันแน่นขึ้น การอาบน้ำครั้งต่อ ๆ ไปก็จะยากขึ้นตามไปด้วย

 4. ฟอกแชมพูให้ทั่วตัว

  ไม่แนะนำให้ใช้แชมพูของคน ควรเลือกสูตรสำหรับน้องหมาโดยเฉพาะ เนื่องจากแชมพูของคนมีค่า pH สูง จึงไม่เหมาะกับผิวบอบบางของพวกเค้า และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพผิวหนังที่ร้ายแรงได้ หากต้องการเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผิวของเจ้าตัวน้อย คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

 5. ล้างตัวให้สะอาด

  สำหรับเจ้าของที่ยังคงสับสนและไม่รู้จะเริ่มต้นอาบน้ำให้เจ้าตัวน้อยอย่างไร คุณสามารถเริ่มด้วยการฉีดพรมน้ำให้น้องหมาเปียกทั่วตัว แต่เว้นบริเวณหัว ใบหน้า และหูไว้ทีหลัง จากนั้นฟอกแชมพูบริเวณขาหลังและหางก่อน ต่อด้วยบริเวณลำตัว หน้าอก และขาหน้า

  บริเวณหัว ใบหน้า และหูต้องระวังมากเป็นพิเศษ ควรเอามือปิดหูเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าไปข้างในช่องหู ถูบริเวณเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง เพราะฟองจากแชมพูอาจระคายเคืองตาได้

  หลังจากฟอกแชมพูจนทั่วตัวแล้ว ให้ล้างด้วยน้ำสะอาด ไล่ตั้งแต่หน้า ลำตัว ขา และหาง พยายามเช็กให้แน่ใจว่าไม่มีฟองแชมพูเหลืออยู่บนตัวพวกเค้าแล้ว

 6. เช็ดตัวให้แห้ง

  การเช็ดตัวเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการอาบน้ำให้หมาตัวน้อย นำผ้าขนหนูมาคลุมตัวน้องหมาทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ เพื่อไม่ให้พวกเค้ารู้สึกหนาว จากนั้นจึงค่อย ๆ เช็ดตัวให้แห้ง

  วิธีอาบน้ำหมาไม่ได้ซับซ้อน สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ล้างน้ำ ฟอกแชมพู และดูแลเอาใจใส่อย่างอ่อนโยนตลอดการอาบน้ำ เพื่อให้น้องหมาตัวหอมน่ากอด ข้อควรระวัง! อย่าปล่อยน้องหมาให้คลาดสายตา พวกเค้าอาจพร้อมวิ่งไปคลุกดินคลุกทราย จนคุณต้องเริ่มอาบน้ำให้ใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนแรก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอาบน้ำให้น้องหมา

 • เราควรอาบน้ำให้น้องหมาหรือไม่?

  การอาบน้ำเป็นประจำช่วยให้น้องหมามีสุขภาพดี มันจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนตัวออกไป ทำให้น้องหมามีขนที่สะอาดและหอมฟุ้งน่ากอด อีกทั้งยังช่วยป้องกันปรสิตตัวร้ายที่เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพอีกมากมายด้วย

 • เราสามารถปล่อยให้น้องหมาตัวแห้งเองได้หรือไม่?

  ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ เนื่องจากอาจทำให้มีเชื้อราบริเวณอุ้งเท้า ขา และลำตัว นอกจากนี้อาจทำให้ขนเป็นสังกะตังได้ โดยเฉพาะน้องหมาที่มีขนยาว ดังนั้นหลังจับน้องหมาอาบน้ำ ควรเช็ดตัวและเป่าขนให้แห้งทันที

 • ควรอาบน้ำให้น้องหมาเวลาไหน?

  คุณสามารถอาบน้ำสุนัขให้น้องหมาทุกสัปดาห์ด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน แต่ถ้าน้องหมาของคุณชอบเล่นซน อาจต้องอาบน้ำทันทีหลังจากพวกเค้าเล่นท่ามกลางสายฝนหรือกองโคลน

 • หลังอาบน้ำเสร็จ น้องหมาจะรู้สึกดีหรือไม่?

  แน่นอน! แม้ว่าในระหว่างอาบน้ำจะวุ่นวายไปสักหน่อย แต่หลังอาบน้ำเสร็จ พวกเค้าจะรู้สึกสบายตัวและมีความสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

การรับเลี้ยงลูกสุนัขตัวน้อยเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ก็พ่วงมาด้วยความรับผิดชอบใหม่ ๆ การดูแลลูกสุนัขก็เหมือนการดูแลทารกแ...

เปิด 20 เรื่องน่าทึ่งของสุนัขพันธุ์เล็กที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

เปิด 20 เรื่องน่าทึ่งของสุนัขพันธุ์เล็กที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้

เห็นตัวจิ๋วแบบนี้ แต่ใจใหญ่มากนะ! น้องหมาพันธุ์เล็กทั้งน่ารักและสดใส ใครพบใครเห็นก็ตกหลุมรักได้โดยง่าย พวกเค้าเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีและเป็นเพื่อนเที่ย...

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “วันสุนัขโลก” วันสำคัญของมะหมาสี่ขา

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “วันสุนัขโลก” วันสำคัญของมะหมาสี่ขา

น้องหมาเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง พวกเค้าเป็นสมาชิกครอบครัว เป็นเพื่อนรัก และเป็นคนพิเศษในใจของพวกเรา เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มอบความสุขไม่รู้จบและความรักที่ไม...

ทำความเข้าใจ 9 เสียงร้องของน้องหมา

ทำความเข้าใจ 9 เสียงร้องของน้องหมา

น้องหมาแต่ละตัวมีเสียงร้องที่แตกต่างกัน พวกเค้าอาจไม่สามารถสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้เช่นเดียวกับคน แต่ก็มีวิธีเปล่งเสียงแบบต่าง ๆ เพื่อบ่งบอกความต้องกา...

แต่งสวยเติมหล่อรับลมหนาว แต่งอย่างไรให้อิน เทรนด์

แต่งสวยเติมหล่อรับลมหนาว แต่งอย่างไรให้อิน เทรนด์

มามิกซ์แอนด์แมทการแต่งตัวกันดีกว่า เพื่อสร้างสีสันและความแปลกใหม่ให้หน้าหนาวนี้พิเศษกว่าที่เคย

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

ารเลือกอาหารนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของสุนัข เราจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้