Cesar imagery
วิธีการทำความสะอาดฟันสุนัข
วิธีการทำความสะอาดฟันสุนัข

วิธีการทำความสะอาดฟันสุนัข

เมื่อพูดถึงเรื่องการดูแลสุนัข การทำความสะอาดฟันสุนัขมักถูกมองข้ามไป แม้ว่าการอาบน้ำและการแปรงขนให้สุนัขเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่การแปรงฟันและการรักษาสุขอนามัยในช่องปากและฟันก็มีความสำคัญในการให้สุนัขของคุณมีสุขภาพที่ดีเช่นกัน สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดีอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันที่ทำให้สุนัขของคุณได้รับความเจ็บปวดอย่างรุนแรงและไม่สบายตัว ดังนั้นในฐานะพ่อแม่ของพวกเขา คุณต้องรู้พื้นฐานการทำความสะอาดฟันของสุนัข อ่านบทความนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณเข้าใจความต้องการด้านการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของสุนัขของคุณเป็นอย่างดี

ความสำคัญในการทำความสะอาดฟันสุนัข

 • การป้องกันปัญหากลิ่นปากในสุนัข

  กลิ่นปากหรือที่รู้จักกันว่า halitosis ภาวะที่ลมหายใจหรือลมปากเกิดมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งบ่งบอกว่าสุนัขจำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันอย่างเร่งด่วน สุขภาพช่องปากและฟันที่สะอาดจะช่วยลดกลิ่นปากได้

 • การป้องกันการสูญเสียฟันและอาการเจ็บปวด

  สุขภาพช่องปากและฟันที่ไม่แข็งแรงอาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียฟันได้ เมื่อโครงสร้างที่รองรับฟันของสุนัขติดเชื้อ ได้รับความเสียหาย หรืออ่อนแอ ฟันจะเริ่มโยกและหลุดออกมา ฟันสุนัขที่สะอาดจะช่วยให้โครงสร้างเหล่านี้ไม่ได้รับผล กระทบใดๆ

 • การป้องกันคราบพลัคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปากและฟัน

  คราบพลัคหรือคราบจุลินทรีย์ คือ คราบเหนียวที่เกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน ซึ่งอาจแข็งตัวและกลายเป็นหินปูนเมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าสัตวแพทย์สามารถขจัดคราบหินปูนออกจากฟันสุนัขของคุณได้อย่างง่ายดาย แต่การสะสมของแบคทีเรียนี้อาจทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกในช่องปากของสุนัขและทำให้โครงสร้างฟันอ่อนแอลง

วิธีการทำความสะอาดฟันสุนัข

ทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อฟันที่สะอาดและขาวเป็นประกายสำหรับเพื่อนรักขนปุยของคุณ:

 • ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีคุณภาพ

  ปัจจุบันมียาสีฟันและแปรงสีฟันหลากหลายในท้องตลาดที่ออกแบบมาสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ แปรงเหล่านี้มีขนแปรงที่อ่อนนุ่ม แปรงแบบเอียงทำมุมและแม้แต่หัวแปรงที่หลากหลาย เพื่อให้แน่ใจว่าแปรงสีฟันจะเข้าถึงทุกซอกทุกมุมในช่องปากสุนัข ไม่ควรใช้ยาสีฟันของคนเนื่องจากมีส่วนผสมของฟลูออไรด์และไซลิทอลที่อาจเป็นอันตรายต่อสุนัข คุณจึงจะต้องเลือกซื้อยาสีฟันสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเพื่อน้องหมาที่คุณรัก

 • ขนมขัดฟันสุนัข

  การให้ขนมขัดฟันเป็นการลงทุนที่ยอดเยี่ยมสำหรับสุขภาพช่องปากและฟันสุนัขของคุณ ขนมขัดฟันจะช่วยทำความสะอาดฟันสุนัขในขณะเดียวกันน้องหมาก็จะได้เพลิดเพลินไปกับการเคี้ยวขนมแสนอร่อย ขนมขัดฟันสำหรับสุนัขได้รับการออกแบบมาเพื่อลดการสะสมของคราบพลัคและหินปูน และทำให้ฟันของสุนัขสะอาดเป็นประกาย ขนมขัดฟันเหล่านี้มีจำหน่ายในขนาดและรูปทรงที่แตกต่างกัน มีปุ่มและสันที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

 • สเปรย์ดูแลช่องปากและฟันสำหรับสุนัข

  หากคุณพลาดโอกาสในการกอดสุนัขของคุณเพราะกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ สเปรย์ทำความสะอาดฟันเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ดี ช่วยให้ฟันสุนัขสะอาดในทันที สารละลายนี้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดคราบพลัค และทำให้ลมหายใจของสุนัขมีกลิ่นหอมสดชื่นทันที สเปรย์ดูแลช่องปากและฟันสามารถใช้เป็นทางเลือกในการทำความสะอาดฟันสุนัชได้เป็นครั้งคราว แต่ไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันแบบปกติได้

 • ของเล่นสุนัขสำหรับกัดเคี้ยว

  ของเล่นเคี้ยวเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันไม่ให้สุนัขของคุณเคี้ยวและทำลายทรัพย์สินอันมีค่าของคุณ นอกจากของเล่นเหล่านี้จะทำให้สุนัขของคุณสนุกสนานได้อย่างเต็มที่แล้ว และยังออกแบบมาเพื่อช่วยให้สุขภาพช่องปากของสุนัขดีขึ้นอีกด้วย

 • การทำความสะอาดฟันสุนัขโดยมืออาชีพ

  ไม่ว่าคุณจะแปรงฟันให้สุนัขที่บ้านกี่ครั้ง คุณก็ยังต้องพาพวกเขาไปทำความสะอาดฟันโดยมืออาชีพ สัตวแพทย์มีทักษะในการวินิจฉัยและรักษาปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันที่เราอาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้ แนะนำให้พาสุนัขไปทำความสะอาดฟันโดยสัตวแพทย์มืออาชีพปีละครั้งสำหรับสุนัขทุกตัว

วิธีการรักษาสุขอนามัยในช่องปากและฟันของสุนัข

การรักษาสุขอนามัยของฟันสุนัขให้แข็งแรงอาจเป็นเรื่องยากสำหรับพ่อแม่ที่เลี้ยงสุนัขครั้งแรก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมบทความนี้จึงเน้นย้ำถึงแง่มุมที่สำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าฟันของสุนัขของคุณจะมีสุขภาพที่ดี:

 • วางแผนโภชนาการที่ดี

  อาหารที่สุนัขของคุณกินมีบทบาทสำคัญกับสุขภาพช่องปากและฟัน เช่นเดียวกับคน สุนัขต้องการการดูแลเอาใจใส่เพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพช่องปากและฟันของพวกเขาได้รับการดูแลเป็นอย่างดี นอกจากรูปแบบการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธีแล้ว นิสัยการกินที่ไม่ดียังทำให้ฟันสุนัขของคุณได้รับความเสียหายอีกด้วย ดังนั้น จึงแนะนำให้ผู้เลี้ยงปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อวางแผนมื้ออาหารที่เหมาะกับสุนัขของคุณ

 • การแปรงฟันเป็นประจำ

  สุนัขไม่จำเป็นต้องแปรงฟันวันละสองครั้งเหมือนคน แต่พวกเขาควรแปรงฟันวันเว้นวัน การละเลยสิ่งนี้อาจทำให้เกิดคราบพลัคหรือคราบจุลินทรีย์บนฟันสุนัขซึ่งอาจกลายเป็นหินปูนได้ในภายหลัง แม้ว่าหินปูนจะสามารถขูดออกได้ง่าย แต่ก็อาจส่งผลต่อเหงือกและโครงสร้างฟันของสุนัข ส่งผลให้ฟันของสุนัขหลุดออกมาในที่สุด ดังนั้น คุณจึงควรแปรงฟันให้สุนัขของคุณเป็นประจำด้วยเครื่องมือที่ออกแบบมาสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ

 • อย่าละเลยในการดูแลช่องปากและฟันของสุนัข

  การละเลยการดูแลสุขภาพปากและฟันของสุนัขอาจทำให้ไม่สามารถรักษาสุขภาพฟันของพวกเขาได้ทันท่วงที เริ่มต้นการดูแลสุขภาพปากและฟันสุนัขของคุณตั้งแต่อายุยังน้อยและลงทุนในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่ดี พาสัตว์เลี้ยงของคุณไปพบสัตวแพทย์และสร้างกิจวัตรประจำวันในการดูแลสุขภาพช่องปาก สัตวแพทย์ยังสามารถสั่งจ่ายเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อช่วยในการทำความสะอาดฟันของสุนัขได้อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

 • การทำความสะอาดฟันสำหรับสุนัขจำเป็นหรือไม่?

  การทำความสะอาดฟันสุนัขควรได้รับการดูแลอย่างจริงจังจากผู้เลี้ยงทุกคน สุขภาพฟันที่ไม่ดีอาจนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบ เหงือกมีเลือดออก กลิ่นปาก และโรคอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุนัข

 • คุณจะทำความสะอาดฟันสุนัขอย่างปลอดภัยได้อย่างไร?

  ให้ใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกยี่ห้อและผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับสุนัขของคุณ ผู้เลี้ยงยังสามารถใช้ขนมขัดฟันและสเปรย์ทำความสะอาดฟันสุนัขเพื่อรักษาความสะอาดของสุขภาพช่องปากและฟันของสุนัข

 • ฉันสามารถใช้ยาสีฟันของคนกับสุนัขของฉันได้หรือไม่?

  ยาสีฟันของคนมีไซลิทอลและฟลูออไรด์ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข ดังนั้น ไม่ควรใช้ยาสีฟันของคนเพื่อทำความสะอาดฟันสุนัข

 • จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่เคยแปรงฟันให้สุนัขเลย?

  คราบพลัคหรือจุลินทรีย์จะเริ่มก่อตัวขึ้นในไม่ช้าและจะกลายเป็นหินปูนในที่สุด ซึ่งอาจส่งผลให้เหงือกและโครงสร้างของฟันอ่อนแอ และอาจทำให้ฟันสุนัขของคุณโยกและหลุดออกมาได้

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้