Cesar imagery
เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร
เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

ารเลือกอาหารนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของสุนัข เราจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

การเลือกอาหารนับเป็นด่านแรกที่เพื่อนๆคนรักเจ้าตัวน้อยอย่างเราๆคงเคยตกที่นั่งลำบากในการตัดสินใจเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อย เพราะการเลือกอาหารนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของสุนัข เราจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

เชื่อว่าโดยทั่วไปเพื่อนๆ มักจะเลือกใช้บริการอาหารสำเร็จรูป ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งแบบอาหารเม็ดและอาหารเปียก ในการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปนั้นคงต้องดูจากปัจจัยหลายๆอย่างประกอบกัน เรามีเทคนิคง่ายๆในการเลือกอาหารและวิธีทำให้เจ้าตัวน้อยเอ็นจอยกับการกินมากขึ้น ดังนี้ค่ะ

  • ควรเปิดโอกาสให้เจ้าตัวน้อยได้ดมกลิ่นอาหารในทันทีที่เทอาหารลงชาม หรือไม่ควรทิ้งไว้เกิน 1 ชั่วโมง
  • อาหารที่เลือกให้เจ้าตัวน้อยควรครบถ้วนด้วยสารอาหารที่สมบูรณ์และสมดุลไม่มากหรือน้อยเกินไป ดูได้จากวัตถุดิบที่มีคุณภาพซึ่งระบุอยู่บนผลิตภัณฑ์
  • สารอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งสำคัญที่ให้พลังงาน โปรตีนซึ่งร่างกายจะดูดซึมกรดอะมิโนที่จำเป็นจากโปรตีนประเภทเนื้อสัตว์ ส่วนโปรตีนจากพืชบางชนิดนั้นไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่รวมทั้งไขมันควรมีแหล่งที่มาจากไขมันสัตว์เพราะเจ้าตัวน้อยสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่าไขมันจากพืชและมีส่วนช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวของเจ้าตัวน้อย
  • นอกจากนี้ ยังควรมีเส้นใยอาหารเพื่อช่วยในการย่อยอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งอาจมีอยู่น้อยแต่ก็สำคัญและขาดไม่ได้ เนื่องจากมีผลต่อความมันเงาของขน
  • ในการเลือกอาหารควรสลับสับเปลี่ยนทั้งอาหารเปียกและอาหารเม็ด โดยเลือกหลายรสชาติสลับกันไปหรืออาจนำอาหารเปียกมาผสมกับอาหารเม็ดบ้างก็ได้เพื่อรสชาติที่แปลกใหม่และยังช่วยให้เจ้าตัวน้อยเจริญอาหารมากขึ้น
  • ปัญหาที่เพื่อนๆสมาชิกมักจะเผชิญคล้ายๆกัน คือปัญหาเจ้าตัวน้อยเบื่ออาหารโดยหลักการแล้วความอยากอาหารของเจ้าตัวน้อยนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เขาทำ เพื่อนๆควรเปิดโอกาสให้เจ้าตัวน้อยได้ยืดเส้นยืดสายออกกำลังเสียบ้าง เพื่อให้เกิดการเผาผลาญและช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น
  • อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือการให้อาหารที่ตรงเวลา จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์พบว่าระบบในร่างกายสุนัขจะมีปริมาณน้ำย่อยออกมามากในเวลาที่เคยได้กินประจำ ดังนั้นหากเขาไม่ได้กินอาหาร ณ เวลานั้นๆหรือสับสนกับเวลาการให้อาหารที่ไม่สม่ำเสมอแล้ว เขาก็อาจจะปฏิเสธอาหารและจะทำให้เกิดการเลือกกินได้ในเวลาต่อมา
  • ที่สำคัญไม่ควรให้อาหารเจ้าตัวน้อยพร่ำเพรื่อ เพราะจะทำให้เขาไม่อยากกินอาหารมื้อหลัก และยังทำให้การขับถ่ายไม่เป็นปกติอีกด้วย
    ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สำหรับเทคนิคการเลือกอาหารที่ดีและวิธีการง่ายๆให้เจ้าตัวน้อยเอ็นจอยกับการหม่ำอาหารมากขึ้น หากเพื่อนๆสามารถเลือกอาหารที่ดีมีคุณภาพสูงให้กับพวกเขาแล้ว ก็คงไม่จำเป็นต้องให้อาหารเสริมแบบอื่นๆซึ่งเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้อีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

เชื่อว่าพ่อแม่น้องหมาส่วนใหญ่ ต้องเคยโดนน้องหมาเลียหน้าเลียตากันเกือบทุกวัน พวกเค้าอาจปลุกคุณด้วยการเลียหน้า เลียมือ หรือเลียเท้า ถึงแม้ว่าจะ

รวม 100 ชื่อน้องหมาสุดน่ารักพร้อมความหมายดี

รวม 100 ชื่อน้องหมาสุดน่ารักพร้อมความหมายดี

การตั้งชื่อหมาน้อยเป็นงานสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับคนเลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมก่อนรับเลี้ยงลูกสุนัข

เปิดบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่

เปิดบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่

เตรียมพร้อมต้อนรับน้องหมาสมาชิกใหม่ให้เป็นมิตรกับสมาชิกตัวเก่า

Home Sweet Home ฝึกเจ้าตัวน้อยอยู่บ้านอย่างเป็นสุข

Home Sweet Home ฝึกเจ้าตัวน้อยอยู่บ้านอย่างเป็นสุข

วิธีการสร้างบรรยากาศบ้านของเจ้าตัวน้อยให้น่าอยู่และมีความสุขกับการจำกัดพื้นที่

8 ท่านอนน้องหมาบอกความรู้สึกและลักษณะนิสัย

8 ท่านอนน้องหมาบอกความรู้สึกและลักษณะนิสัย

มาวิเคราะห์พฤติกรรมเจ้าตัวน้อยกันดีกว่า ว่าลีลาท่านอนของเจ้าตัวน้อยบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

เปิดเคล็ดลับการสร้างความฟิตแอนด์เฟิร์ม และการเฝ้าระวังโรคภัยไข้เจ็บตลอดทุกช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

ไขความลับ การเลี้ยงเจ้าตัวน้อยอย่างถูกวิธี และการรักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้