Cesar imagery
สุนัขฝันได้หรือเปล่า?
สุนัขฝันได้หรือเปล่า?

สุนัขฝันได้หรือเปล่า?

เคยเห็นกันบ้างไหม? น้องหมานอนหลับปุ๋ยแต่ตัวกระตุก ส่งเสียงคำราม หรือไม่ก็เห่าออกมาเสียงดัง ท่าทางแบบนี้

อาจเกิดขึ้นเพราะพวกเค้ากำลังฝัน แต่จะฝันถึงอะไรนั้น เราคงไม่มีทางรู้ สิ่งเดียวที่ทำได้คือพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับความคิดและความปรารถนาในใจของพวกเค้า ซึ่งในบทความนี้ เราจะพาคุณสำรวจโลกแห่งความฝันของน้องหมา พร้อมบอกเคล็ดลับดี ๆ ในการคาดเดาความฝันของเจ้าตัวน้อยเหล่านี้

วงจรการนอนหลับของคนและสุนัข

เป็นที่รู้กันดีว่าสุนัขและมนุษย์มีสายสัมพันธ์ที่แสนพิเศษ มีความผูกพันกันแน่นแฟ้น และมีลักษณะบางประการที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งการนอนก็เป็นหนึ่งในนั้น วงจรการนอนของน้องหมาแบ่งเป็นสองช่วงเช่นเดียวกันกับเรา นั่นก็คือช่วงหลับธรรมดาและช่วงหลับฝัน (REM) โดยในช่วงที่หลับลึก ร่างกายของน้องหมา (และคน) จะไม่ค่อยตอบสนองต่อสิ่งเร้า หัวใจจะเริ่มเต้นช้าลง หายใจช้าลง อุณหภูมิในร่างกายก็จะลดลงด้วย ตามมาดูรายละเอียดกันต่อเลยว่าวงจรการนอนทั้งสองช่วงของน้องหมาจะคล้ายกับของคนอย่างไรบ้าง

 1. ช่วงหลับลึกของสุนัขและมนุษย์

  ช่วงหลับลึกเป็นระยะที่สามของช่วงการหลับที่เรียกว่า Non-REM Sleep ซึ่งก็คือช่วงหลับธรรมดาหรือช่วงที่ไม่มีการกลอกตาอย่างรวดเร็วนั่นเอง การนอนหลับระยะนี้มีความสำคัญต่อการฟื้นฟูร่างกายมาก โดยเป็นช่วงที่ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ นอกจากนี้การทำงานของคลื่นสมองจะช้าลง อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจช้าลง กล้ามเนื้อเริ่มหยุดทำงาน อุณหภูมิของร่างกายก็ลดลงด้วย เรียกว่าร่างกายจะอยู่ในภาวะพักผ่อนมากที่สุด

 2. ช่วงหลับฝันของสุนัขและมนุษย์

  ช่วงหลับฝัน หรือ REM sleep เป็นช่วงที่จะมีการเคลื่อนไหวของตาอย่างรวดเร็ว สมองจะทำงานคล้ายตอนตื่น โดยเป็นช่วงที่น้องหมาและคนจะเริ่มฝันเป็นเรื่องเป็นราว กล้ามเนื้อเริ่มทำงานอีกครั้ง แต่ร่างกายจะเคลื่อนไหวไม่ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ขยับตัวตามในฝัน ช่วงการนอนนี้มีความสำคัญต่อการประมวลผลทางความคิดและอารมณ์ รวมถึงเชื่อกันว่ามีบทบาทในการเก็บความจำและการเรียนรู้

สัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องหมากำลังฝัน

หากสงสัยว่าน้องหมากำลังฝันอยู่หรือไม่ ลองสังเกตจากสัญญาณต่อไปนี้

 1. หายใจไม่สม่ำเสมอ

  ในช่วงการนอนหลับฝัน (REM) ทั้งน้องหมาและตัวเรามักจะหายใจตื้นขึ้นและไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นหากสังเกตเห็นว่าน้องหมาหายใจไม่สม่ำเสมอขณะหลับ แสดงว่าพวกเค้าอาจกำลังฝันอยู่

 2. กล้ามเนื้อกระตุก

  น้องหมาอาจกระตุกขา หาง หรือแสดงสีหน้าท่าทางเหมือนกำลังวิ่งหรือไล่ตามใครบางคนในขณะที่หลับฝัน บางทีในฝันพวกเค้าอาจกำลังรีบวิ่งไปชิมรสชาติความอร่อยของอาหารเปียกแสนอร่อยอย่างอาหารสุนัขเกรดพรีเมียมซีซาร์

  ® อยู่ก็ได้!

 3. กลอกตาไปมาอย่างรวดเร็ว

  ดวงตาของน้องหมาจะมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วขณะที่ฝันเช่นเดียวกับคน หากสังเกตเห็นว่าดวงตาของเจ้าตัวน้อยเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วหลังเปลือกตาที่ปิดสนิท อาจเป็นสัญญาณว่าพวกเค้ากำลังอยู่ในห้วงแห่งความฝัน

 4. ส่งเสียงครวญคราง

  น้องหมาอาจสะอื้นหรือร้องครวญครางราวกับว่าพวกเค้ากำลังพยายามสื่อสารบางอย่างขณะที่หลับฝัน คุณอาจรู้สึกอยากเข้าไปปลอบ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้วงจรการนอนหลับสมบูรณ์ การรบกวนน้องหมาในช่วง REM Sleep ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

น้องหมาฝันบ่อยแค่ไหน?

น้องหมาก็ฝันเช่นเดียวกัน แต่เราไม่อาจรู้ได้ว่าเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ฝันถึงอะไรและฝันบ่อยแค่ไหน อย่างไรก็ตาม ลูกสุนัข น้องหมาโตเต็มวัย น้องหมาพันธุ์เล็ก และน้องหมาพันธุ์ใหญ่มีรูปแบบการฝันที่แตกต่างกัน

 1. ลูกสุนัข – ฝันบ่อยและเป็นฝันที่น่าตื่นเต้น

  ลูกสุนัขมีแนวโน้มที่จะฝันบ่อยกว่าสุนัขโตเต็มวัย โดยมีงานวิจัยระบุว่าลูกสุนัขอาจฝันทุก ๆ 90 นาที นั่นเป็นเพราะพัฒนาการที่ยังไม่สมบูรณ์และยังมีประสบการณ์ใหม่ ๆ มากมายที่ต้องประมวลผลและเรียนรู้ แต่เมื่อลูกสุนัขเติบโตขึ้นและเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัย ความถี่ในการฝันมักจะลดลง

 2. น้องหมาโตเต็มวัย – ฝันน้อยลงแต่ยังคงเป็นฝันที่น่าตื่นเต้น

  เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น น้องหมามักจะฝันน้อยลง สำหรับสุนัขโตเต็มวัยอาจฝันได้ตั้งแต่วันละครั้งไปจนถึงสัปดาห์ละครั้ง ขึ้นอยู่กับขนาดตัวและการทำกิจกรรม แม้ว่าความถี่ของความฝันอาจลดลง แต่สุนัขโตเต็มวัยยังสามารถมีความฝันที่ชัดเจนและน่าตื่นเต้นเช่นเดียวกับลูกสุนัข

 3. น้องหมาพันธุ์เล็ก – ฝันบ่อย

  น้องหมาพันธุ์เล็กมักจะฝันบ่อยกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่ อาจเป็นเพราะระดับการเผาผลาญที่สูงกว่าและความต้องการนอนหลับที่มากกว่า หากรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์เล็ก คุณอาจเห็นพวกเค้ากระตุกขาหรือส่งเสียงครวญครางบ่อยกว่าน้องหมาพันธุ์ใหญ่

 4. น้องหมาพันธุ์ใหญ่ – ฝันไม่บ่อย

  น้องหมาพันธุ์ใหญ่มักจะฝันไม่บ่อยเท่าน้องหมาพันธุ์เล็ก มีงานวิจัยระบุว่าพวกเค้าอาจฝันเพียงหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ นี่อาจเป็นเพราะมีระดับการเผาผลาญต่ำ ยิ่งไปกว่านั้น พวกเค้าไม่ต้องการนอนมากเท่ากับน้องหมาพันธุ์เล็ก

  ทั้งนี้ความถี่ในการฝันของน้องหมาอาจแตกต่างกันไปตามขนาดตัว ช่วงวัย และการทำกิจกรรม หากสังเกตเห็นว่าน้องหมาตัวกระตุกหรือส่งเสียงขณะหลับ ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเจ้าตัวน้อยเหล่านี้กำลังผจญภัยอยู่ในห้วงแห่งความฝัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับความฝันของน้องหมา

 
 • น้องหมาฝันถึงอะไรบ้าง?

  เราไม่มีทางรู้ได้อย่างแน่ชัดว่าน้องหมาฝันถึงเรื่องอะไรบ้าง อย่างไรก็ตาม เชื่อกันว่าน้องหมาก็เหมือนกับคนที่จะประมวลผลและรวบรวมความทรงจำระหว่างการนอนหลับ ซึ่งอาจนำไปสู่ความฝัน เป็นไปได้ว่าน้องหมาอาจฝันถึงกิจกรรมหรือประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

 • น้องหมาฝันได้อย่างไร?

  เมื่อน้องหมาเข้าสู่ห้วงแห่งความฝัน สมองก็จะประมวลผลข้อมูลและความทรงจำเช่นเดียวกับคน อาจยังไม่ทราบแน่ชัดว่าน้องหมาฝันถึงอะไร แต่เชื่อว่าความฝันอาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมและประสบการณ์ในชีวิตประจำวัน เช่น การออกไปเดินเล่นหรือฝึกเข้าสังคมกับเพื่อนสี่ขาตัวอื่น สิ่งนี้สามารถพิสูจน์ได้จากการเคลื่อนไหวร่างกายและการส่งเสียงที่น้องหมาทำขณะนอนหลับ

 • น้องหมาจะฝันถึงเจ้าของหรือไม่?

  อาจเป็นไปได้ จากการศึกษาพบว่าน้องหมามีวงจรการนอนเหมือนคน โดยในช่วงหลับลึก หรือในช่วง REM Sleep พวกเค้ามักจะฝันเป็นเรื่องเป็นราว โดยอาจฝันถึงกิจกรรมที่ทำหรือช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกับเจ้าของ

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องหมากำลังฝันร้าย?

  คุณอาจสังเกตจากอาการทางร่างกาย เช่น กระตุก หอบ หรือขยับขาราวกับวิ่ง อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาให้ดี เพราะไม่ใช่ทุกตัวที่จะแสดงอาการในขณะที่ฝันร้าย คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหากกังวลเกี่ยวกับรูปแบบการนอนหลับหรือพฤติกรรมของน้องหมา

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม 100 ชื่อน้องหมาสุดน่ารักพร้อมความหมายดี

รวม 100 ชื่อน้องหมาสุดน่ารักพร้อมความหมายดี

การตั้งชื่อหมาน้อยเป็นงานสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับคนเลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการเตรียมความพร้อมก่อนรับเลี้ยงลูกสุนัข

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

เชื่อว่าพ่อแม่น้องหมาส่วนใหญ่ ต้องเคยโดนน้องหมาเลียหน้าเลียตากันเกือบทุกวัน พวกเค้าอาจปลุกคุณด้วยการเลียหน้า เลียมือ หรือเลียเท้า ถึงแม้ว่าจะ

เปิดบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่

เปิดบ้านต้อนรับสมาชิกใหม่

เตรียมพร้อมต้อนรับน้องหมาสมาชิกใหม่ให้เป็นมิตรกับสมาชิกตัวเก่า

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

เปิดเคล็ดลับการสร้างความฟิตแอนด์เฟิร์ม และการเฝ้าระวังโรคภัยไข้เจ็บตลอดทุกช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย

Home Sweet Home ฝึกเจ้าตัวน้อยอยู่บ้านอย่างเป็นสุข

Home Sweet Home ฝึกเจ้าตัวน้อยอยู่บ้านอย่างเป็นสุข

วิธีการสร้างบรรยากาศบ้านของเจ้าตัวน้อยให้น่าอยู่และมีความสุขกับการจำกัดพื้นที่

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

ไขความลับ การเลี้ยงเจ้าตัวน้อยอย่างถูกวิธี และการรักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

8 ท่านอนน้องหมาบอกความรู้สึกและลักษณะนิสัย

8 ท่านอนน้องหมาบอกความรู้สึกและลักษณะนิสัย

มาวิเคราะห์พฤติกรรมเจ้าตัวน้อยกันดีกว่า ว่าลีลาท่านอนของเจ้าตัวน้อยบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้