Cesar imagery
เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้
เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

การอาบน้ำเจ้าตัวเล็กจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มาทำตามไปพร้อมๆกันได้เลย

การกรูมมิ่งให้กับน้องหมา เป็นการดูแลความสะอาดขั้นพื้นฐานให้เจ้าตัวเล็กที่ผู้เลี้ยงทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ... แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อย ๆ ในผู้เลี้ยงที่อาบน้ำให้กับน้องหมาเองก็คือ เจ้าตัวเล็กมักจะมีอาการเครียด และต่อต้านการอาบน้ำ ซึ่งปัญหานี้เองก็ทำให้ผู้เลี้ยงหลายคนเกิดความกังวล และไม่รู้ว่าจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร เพื่่อที่จะให้เจ้าตัวเล็กยอมอาบน้ำแต่โดยดี

จริง ๆ แล้ว พฤติกรรมไม่ชอบการอาบน้ำของน้องหมาถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำหรับภาวะเครียดที่เกิดขึ้นจากการที่เจ้าตัวเล็กรู้ว่าจะต้องถูกจับอาบน้ำนั้น ผู้เลี้ยงสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดให้น้องหมาได้ด้วยการ "นวดบำบัด" ค่ะ

ซึ่งข้อดีของการนวดบำบัดนั้น นอกจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กผ่อนคลายความเครียดความกังวลได้แล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อของเขาได้รับการกระตุ้น ทำให้สบายตัว มีสมดุลทางอารมณ์ที่ดี พร้อมที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เลี้ยง ... รู้แบบนี้แล้ว เรามาเริ่มนวดบำบัดความเครียดก่อนการอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กกันดีกว่า

โดยในการนวดนั้น เริ่มแรก เราจะต้องเริ่มจากจุดที่ทำให้น้องหมารู้สึกดีก่อน นั่นก็คือ ช่วงบริเวณไหล่ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการนวดบำบัด เพราะไหล่เป็นส่วนที่ถูกใช้งานมากที่สุดนั่นเองค่ะ สำหรับวิธีการนวดนั้น แบ่งเป็น 3 ขั้นตอนง่ายให้ได้ทำตามกันดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 1  ให้เริ่มนวดวนเป็นวงกลมเบา ๆ ตั้งแต่ไหล่ด้านบนไปจนถึงด้านล่าง ทำแบบนี้ประมาณ 5 ครั้ง จากนั้นให้กลับมานวดวนรอบไหล่ด้านบน โดยนวดวนตามเข็มนาฬิกา โดยอาจเพิ่มน้ำหนักมือจากกดแผ่ว ๆ เป็นการนวดลงน้ำหนักมากขึ้นเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกผ่อนคลายนั่นเองค่ะ

ขั้นตอนที่ 2  หลังจากนวดไหล่แล้ว ให้นวดต้นคอให้น้องหมาต่อ โดยใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมตรงบริเวณหลังคอใช้ความแรงพอประมาณ ไม่ควรลงน้ำหนักจนเกินไปเพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกไม่สบายตัวได้นะคะ

ขั้นตอนที่ 3  ปิดท้ายด้วยการนวดบริเวณหลังกกหูให้น้องหมาเบา ๆ โดยใช้ปลายนิ้วนวดวนเป็นวงกลม มาถึงขั้นตอนนี้จะสังเกตได้ว่าน้องหมาเริ่มมีท่าทางที่ผ่อนคลาย และยอมให้ผู้เลี้ยงสัมผัสร่างกายได้เต็มที่ นั่นแสดงว่าความเครียดของเจ้าตัวเล็กเริ่มลดลงแล้วล่ะค่ะ

ในการนวดบำบัดความเครียดให้น้องหมานั้นจะใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที นะคะ หลังจากนวดเสร็จแล้ว ผู้เลี้ยงก็เตรียมตัวพาเจ้าตัวเล็กไปอาบน้ำได้เลยค่ะ และระหว่างอาบน้ำถ้าหากเขามีอาการวิตกกังวลอีก ให้ใช้วิธีค่อย ๆ พูดปลอบด้วยเสียงที่อ่อนโยน และนวดตัวเขาร่วมด้วย ระวังอย่าให้แชมพูเข้าหูหรือตา และล้างทำความสะอาดแชมพูออกให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้เป่าขนให้แห้ง ทำความสะอาดหู ตัดเล็บให้เรียบร้อย แค่นี้ก็จบขั้นตอนในการกรูมมิ่งเจ้าตัวเล็กด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะ

การนวดคลายเครียดก่อนการกรูมมิ่งนั้น จะช่วยทำให้การอาบน้ำน้องหมากลายเป็นเรื่องง่ายๆที่ไม่ว่าจะเป็นผู้เลี้ยงมือใหม่หรือมือเก่าก็สามารถทำได้แค่ต้องรู้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเอาอกเอาใจเจ้าตัวเล็กก็เท่านั้นเอง รับรองว่าครั้งต่อๆไปแค่เรียกมาอาบน้ำ เจ้าตัวเล็กจะต้องมานั่งรอแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ข้อมูลอ้างอิงบางส่วนจาก หนังสือ  Dog Massage by Maryjean Ballner
ภาพประกอบ http://www.istockphoto.com/photo/cute-tiny-poodle-puppy-dog-taking-shower-on-bath-basin-70079395?st=9583441

บทความที่เกี่ยวข้อง

แต่งสวยเติมหล่อรับลมหนาว แต่งอย่างไรให้อิน เทรนด์

แต่งสวยเติมหล่อรับลมหนาว แต่งอย่างไรให้อิน เทรนด์

มามิกซ์แอนด์แมทการแต่งตัวกันดีกว่า เพื่อสร้างสีสันและความแปลกใหม่ให้หน้าหนาวนี้พิเศษกว่าที่เคย

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

ารเลือกอาหารนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของสุนัข เราจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

รวมเทคนิคป้อนยาหมาแบบได้ผลดี

รวมเทคนิคป้อนยาหมาแบบได้ผลดี

การหลอกล่อให้กินยา ไม่ว่าจะยาประเภทไหนๆแค่มีเทคนิคดีๆก็เอาอยู่ !

Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19' ในสัตว์เลี้ยง

Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19'
ในสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อโคโรนาไวรัส ได้หรือไม่นะ?

สัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อย

สัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อย

ตรวจเช็คอย่างละเอียดสัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อยสุดรัก

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้