Cesar imagery
ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?
ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

เชื่อว่าพ่อแม่น้องหมาส่วนใหญ่ ต้องเคยโดนน้องหมาเลียหน้าเลียตากันเกือบทุกวัน พวกเค้าอาจปลุกคุณด้วยการเลียหน้า เลียมือ หรือเลียเท้า ถึงแม้ว่าจะ

เป็นการกระทำที่คุ้นเคยกันดี แต่สงสัยไหมว่า ทำไมสุนัขเลียเจ้าของ? มันหมายความว่าอย่างไรเมื่อสุนัขเลียคุณ? มันเป็นการแสดงความรักใช่หรือไม่? ลองมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 

ทำไมสุนัขเลียเจ้าของ?

เพื่อตอบคำถามนี้อย่างถูกต้อง เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการเลียของน้องหมามีหลายรูปแบบ และมีความหมายแตกต่างกัน ตามมาดูกันเลยว่าน้องหมาเลีย แปลว่าอะไรได้บ้าง

 

 • เป็นการแสดงความรักของหมา

  น้องหมาส่วนใหญ่จะใช้การเลียเพื่อแสดงความรักต่อครอบครัวหรือเจ้าของ นี่เป็นพฤติกรรมทั่วไปของน้องหมาทุกสายพันธุ์ และเป็นพฤติกรรมแสดงความรักของหมาที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่สุนัข หากน้องหมาเลียตัวให้คุณ รู้ไว้เลยว่าเขาเชื่อว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และกำลังได้รับความรักจากพวกเค้าอยู่นะ

 • แสดงความหิวโหย

  จากการศึกษาของนักพฤติกรรมศาสตร์สุนัข พบว่าการเลียปากของน้องหมาเป็นพฤติกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข เจ้าตัวน้อยเหล่านี้จะเลียปากแม่สุนัขเมื่อรู้สึกหิว การทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ทำให้ติดเป็นนิสัยไปจนโต ดังนั้นการเลียอาจไม่ใช่การแสดงความรักเสมอไป แต่บางครั้งการที่น้องหมาเลีย แปลว่าพวกเค้ากำลังหิว ต้องเทอาหารให้ได้แล้วนะ! มาเอาใจเจ้าตัวน้อยของคุณด้วยเมนูโปรดแสนอร่อยจากซีซาร์® รับรองเลยว่ามื้ออาหารธรรมดาจะกลายเป็นมื้ออาหารสุดพิเศษในทันที

 • บ่งบอกถึงการยินยอมหรือยอมจำนน

  เมื่ออยู่ในฝูงหรืออยู่ร่วมกับน้องหมาตัวอื่น การเลียแสดงถึงความยินยอม น้องหมาจะเลียปากผู้นำเพื่อแสดงตัวให้รู้ว่าพวกเค้าไม่มีอันตราย ไม่ได้ต้องการต่อสู้ และพยายามทำให้ทุกอย่างอยู่ในความสงบ ในทำนองเดียวกัน สุนัขเลียเจ้าของเพื่อแสดงความเห็นด้วย หรือเพื่อสื่อว่าพวกเค้าตัวเล็กน่ารัก ไม่มีพิษมีภัย ไม่ต้องกังวลไปนะ

 • เรียกร้องความสนใจ

  การเลียยังเป็นพฤติกรรมที่น้องหมาใช้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับตัวคุณและเรียกร้องความสนใจจากคุณด้วย ตัวอย่างเช่น หากน้องหมาเลียมือหรือใบหน้าของคุณ แล้วคุณตอบสนองกลับด้วยการให้ความสนใจหรือแสดงความรักด้วยการกอดหรือจูบ พวกเค้าก็จะเรียนรู้ว่าการเลียทำให้คุณสนใจ และจะได้รับความรักจากคุณกลับมาอย่างแน่นอน พวกเค้าจะทำพฤติกรรมแบบนี้ซ้ำ ๆ เมื่อต้องการความสนใจ ยิ่งคุณตอบสนองต่อการเลียมากเท่าไหร่ พวกเค้าก็จะยิ่งทำพฤติกรรมนี้ต่อไป

 • อยากรู้รสชาติ

  น้องหมาส่วนใหญ่จะสำรวจสิ่งต่าง ๆ ผ่านการดมกลิ่นและรับรสชาติ จึงเป็นไปได้ว่าที่น้องหมาเลียคุณเพราะคุณอร่อย รสชาติดีถูกอกถูกใจ ทำให้พวกเค้าอยากเลียคุณครั้งแล้วครั้งเล่า

 • ผลข้างเคียงจากโรคย้ำคิดย้ำทำ

  พฤติกรรมการเลียที่ผิดปกติของน้องหมา อาจเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งอาจเกิดจากความวิตกกังวลหรือความเครียด

อะไรเป็นสาเหตุบางประการที่ทำให้สุนัขเลียมากเกินไป

การเลียเป็นพฤติกรรมทั่วไปของน้องหมา แต่หากพบว่ามันเริ่มมากจนเกินไป นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพ โดยอาจเป็นสัญญาณของความวิตกกังวล ความเครียด หรือความเจ็บปวดทางร่างกาย รวมถึงเป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกอาการย้ำคิดย้ำทำ หรืออาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อที่ผิวหนังก็ได้เช่นกัน หากคุณรู้สึกน้องหมามีพฤติกรรมการเลียมากเกินไป ให้ปรึกษาสัตวแพทย์ในทันที

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพฤติกรรมการเลียของน้องหมา

 
 • ทำไมน้องหมาถึงเลียไม่หยุดเลย?

  หากสังเกตเห็นว่าน้องหมาเลียอากาศ พฤติกรรมนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น พวกเค้าต้องการได้กลิ่นที่ดีขึ้น พวกเค้ารู้สึกกังวลหรือกำลังเจ็บปวดจากอาการปวดฟัน ปวดท้อง หรือมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง

 • ทำไมน้องหมาถึงเลียปากตัวเอง?

  หากพบว่าน้องหมากำลังเลียปากตัวเองไปมา อาจเป็นเพราะพวกเค้ากำลังรออาหารอย่างใจจดใจจ่อ หรืออาจเพราะได้กลิ่นบางอย่างที่น่าสนใจและต้องการลองชิมรสชาติของสิ่งเหล่านั้น

 • ทำไมน้องหมาชอบเลียตัวเองในตอนกลางคืน?

  น้องหมาอาจเลียตัวเองตอนกลางคืนก่อนเข้านอนด้วยสาเหตุต่อไปนี้ เพื่อทำความสะอาดตัวเอง ต้องการรู้สึกถึงความรักที่เคยได้รับจากแม่เมื่อยังเป็นเด็ก หรือเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด

 • ทำไมน้องหมาชอบเลียพื้น?

  น้องหมาอาจเริ่มเลียพื้นเพราะรู้สึกเบื่อหรือวิตกกังวล มีภาวะขาดสารอาหาร หรืออาจจะชอบรสชาติของน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่คุณใช้

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้