Cesar imagery
7 ประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัข
7 ประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัข

7 ประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัข

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินและรู้สึกกันจริง ๆ ว่า สุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ ประโยชน์ของสุนัขมีมากมายนับ

ไม่ถ้วน เจ้าตัวน้อยเหล่านี้สอนให้เรารู้จักความรักแบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งช่วยเสริมสร้างสุขภาพกายและใจที่ดีให้กับเราเป็นอย่างมาก ตามมาดูกันว่าข้อดีของการเลี้ยงสุนัขมีอะไรบ้าง ทำไมเราจึงควรรับเลี้ยงเพื่อนขนฟูไว้ในครอบครัว

 1. ช่วยคลายความเครียด

  หนึ่งในประโยชน์ของหมาตัวน้อยที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือการเป็นผู้ให้ความสุขความสบายใจ ไม่ว่าจะเหนื่อยจากการทำงานหนักหรือต้องเผชิญกับวันที่ยากลำบาก เพียงแค่เจอเจ้าตัวน้อยกระดิกหางด้วยความดีใจ ความตึงเครียดหรือความเหนื่อยก็หายไปในทันที จากการศึกษาพบว่าการใช้เวลาร่วมกับน้องหมาจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียด อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา เช่น ออกซิโทซินและเซโรโทนิน หากรู้สึกเหนื่อยหรือกังวลก็เดินเข้าไปกอดน้องหมากันได้

 2. เสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่ดี

  อีกหนึ่งประโยชน์ของหมาตัวน้อยคือการเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัว เพราะเราต้องพาพวกเค้าไปเดินเล่นและทำกิจกรรมเป็นประจำ แน่นอนว่าตัวเราเองก็ได้ออกกำลังกายไปด้วย ซึ่งช่วยให้หัวใจและร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้การทำกิจกรรมร่วมกับน้องหมายังช่วยให้เราอารมณ์ดี มีความสุข และมีความเป็นอยู่โดยรวมที่ดีขึ้นด้วย

 3. หัวใจแข็งแรงและมีความสุข

  นอกจากจะช่วยให้ร่างกายกระฉับกระเฉงและแข็งแรงแล้ว การรับเลี้ยงสุนัขยังส่งผลดีต่อความดันโลหิตและหัวใจ จากการศึกษาพบว่าคนเลี้ยงสุนัขมีความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่าคนที่ไม่เลี้ยงสัตว์ โดยการใช้เวลาร่วมกับน้องหมาเพียงไม่กี่นาทีอาจทำให้ความดันโลหิตลดลงได้ ความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นสุดยอดประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัขเลยทีเดียว

 4. เฝ้าระวังภัยและปกป้องจากอันตราย

  เราสามารถพูดได้เต็มปากว่าสุนัขเป็นเพื่อนผู้ซื่อสัตย์อย่างแท้จริง ยิ่งไปกว่านั้น พวกเค้ายังสามารถช่วยชีวิตเราได้ เนื่องจากสุนัขมีประสาทสัมผัสที่ไวกว่าคน ทำให้รับรู้อันตรายได้เร็วกว่า เช่น เมื่อเกิดไฟไหม้หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ การปกป้องผู้คนไม่ได้เป็นประโยชน์ของสุนัขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สุนัขหลายตัวถูกฝึกให้เป็นสุนัขบำบัดเพื่อช่วยเยียวยาจิตใจและปลอบโยนผู้คนในช่วงเวลาวิกฤตด้วย

 5. ช่วยตีสนิทเพื่อนใหม่

  อีกหนึ่งประโยชน์ของสุนัขคือช่วยให้คุณเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากน้องหมาชอบมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมาก ๆ พวกเค้าจะเป็นตัวช่วยละลายพฤติกรรมและเป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาที่ดีของคุณกับเพื่อนใหม่อย่างแน่นอน สำหรับคนที่ขี้อายหรือกลัวการเข้าหาผู้คน การมีน้องหมาอาจช่วยคุณได้

 6. ช่วยให้ความจำดีขึ้น

  จากการศึกษาพบว่าการใช้เวลาร่วมกับสุนัขช่วยให้ความจำ สมาธิ และทักษะการแก้ปัญหาดีขึ้น พวกเค้ายังเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับผู้สูงอายุและผู้ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาอีกด้วย ประโยชน์ของสุนัขยังไม่หมดเพียงเท่านี้ การเลี้ยงสุนัขช่วยกระตุ้นจิตใจ ลดความเครียด และส่งเสริมการเข้าสังคม ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลดีต่อการทำงานของสมองและช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ดี หากต้องการมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ แนะนำให้รับเลี้ยงเพื่อนขนปุยกันไว้สักตัวเลย

 7. ช่วยให้อารมณ์ดีและมีชีวิตชีวา

  มาถึงประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัขข้อสุดท้ายกันแล้ว น้องหมารักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข พวกเค้าทั้งมอบความสุข ช่วยคลายความเครียดและความวิตกกังวลให้กับเรา การมีเจ้าตัวน้อยในชีวิตจึงส่งผลดีอย่างมากต่อจิตใจ เพียงไม่กี่นาทีที่อยู่กับพวกเค้าก็สามารถทำให้เรามีความสุขและมีชีวิตชีวามากขึ้น

  และทั้งหมดนี้คือข้อดีของการเลี้ยงสุนัข พวกเค้าเป็นทั้งเพื่อนแก้เหงา เป็นนักบำบัดช่วยเยียวยาจิตใจ และยังเป็นผู้ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีด้วย เรียกว่าส่งผลดีต่อชีวิตของเราในทุก ๆ ด้านเลย สำหรับใครที่กังวลเรื่องการดูแลจนไม่กล้ารับเลี้ยง เรามีคู่มือการดูแลลูกสุนัขตัวน้อยมาฝากกัน เพียงทำตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณก็ไม่จำเป็นต้องกลัวและตัดสินใจรับเลี้ยงเจ้าตัวน้อยกันได้เลย รับรองเลยว่าประโยชน์ของหมาตัวน้อยจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับประโยชน์ของการเลี้ยงสุนัข

 • น้องหมาช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้อย่างไร?

  ด้วยความน่ารักแสนซนของน้องหมา ทำให้พวกเค้าเป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีและช่วยคลายความเครียดได้อย่างยอดเยี่ยม พวกเค้ายังช่วยกระตุ้นให้เราได้ออกกำลังกายผ่านการเดินหรือการเล่นอีกด้วย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและไขมันในเลือดสูง สรุปแล้วน้องหมาก็คือแหล่งรวมความรัก ความสุข และกำลังใจที่ดี พวกเค้าจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 • การดูแลน้องหมาเป็นเรื่องยากใช่หรือไม่?

  การดูแลน้องหมาอาจเป็นเรื่องท้าทาย เพราะมันมีหน้าที่มากมายที่คุณต้องรับผิดชอบ ทั้งการให้อาหาร การดูแลความสะอาด การแปรงขน การจัดตารางออกกำลังกาย รวมถึงการรักษาและป้องกันพวกเค้าจากโรคร้ายต่าง ๆ นานา แม้ว่าการฝึกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น แต่ก่อนตัดสินใจรับเลี้ยงน้องหมา คุณควรพิจารณาว่ามีเวลา กำลังทรัพย์ และพลังเพียงพอจะรับมือพวกเค้าหรือไม่

 • น้องหมาช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยมากขึ้นใช่หรือไม่?

  ใช่ การมีน้องหมาช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยมากขึ้น หากได้รับการฝึกทักษะและการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม พวกเค้าสามารถป้องกันหัวขโมยและผู้บุกรุกได้ อีกทั้งยังเห่าแจ้งเตือนเมื่อรู้สึกถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย เรียกว่าเป็นประโยชน์ของหมาน้อยที่ดีกับใจเจ้าของมาก ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

ไขความลับ การเลี้ยงเจ้าตัวน้อยอย่างถูกวิธี และการรักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

เปิดเคล็ดลับการสร้างความฟิตแอนด์เฟิร์ม และการเฝ้าระวังโรคภัยไข้เจ็บตลอดทุกช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย

น้องหมาเห่าเพราอะไร? และเสียงเห่าบอกอะไรเราได้บ้าง?

น้องหมาเห่าเพราอะไร? และเสียงเห่าบอกอะไรเราได้บ้าง?

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อน้องหมาเห่า พวกเค้าต้องการบอกอะไรเรา?

ถึงคราวอาบน้ำไม่ได้ ทำยังไงให้ตัวหอม

ถึงคราวอาบน้ำไม่ได้
ทำยังไงให้ตัวหอม

วิธีเสริมความงามให้เจ้าตัวน้อยสวย ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

ลองมาสังเกตดูว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านของคุณชื่นชอบการเล่นแบบไหน แล้วเราจะได้รู้จักเขาในแง่มุมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

เมื่อเจ้าต้วน้อยก้าวสู่วัยหนุ่มสาว

เมื่อเจ้าต้วน้อยก้าวสู่วัยหนุ่มสาว

วิธีรับมือเจ้าตูบตัวน้อย เมื่อก้าวเข้าสู่วัยหนุ่มสาว

อัพเดตผลิตภัณฑ์ความงามยุคใหม่ เพื่อเจ้าตัวน้อยลุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

อัพเดตผลิตภัณฑ์ความงามยุคใหม่ เพื่อเจ้าตัวน้อยลุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

อัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับเจ้าตัวน้อยบิวตี้นิสต์ที่อยากขนสวยขนงามได้สมใจอยาก

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้