Cesar imagery
วิธีการทำความสะอาดหูสุนัข
วิธีการทำความสะอาดหูสุนัข

วิธีการทำความสะอาดหูสุนัข

สุขอนามัยของสุนัขที่ดีเป็นรากฐานของชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดีสำหรับสุนัขทุกตัว สุขอนามัยของสุนัขไม่ใช่แค่การอาบน้ำและการแปรงฟันเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้เลี้ยงควรคำนึงถึง การดูแลความสะอาดหูสุนัขถือเป็นหลักปฏิบัติด้านสุขอนามัยที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งในเรื่องสุขภาพของสุนัข การดูแลหูที่ไม่ถูกวิธีอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจใช้เวลานานในการรักษา เนื่องจากหูของสุนัขมีขนยาว การติดเชื้อที่หูจึงเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยครั้งแต่ก็สามารถป้องกันได้โดยการดูแลหูสุนัขอย่างถูกวิธี อ่านบทความนี้ต่อเพื่อทำความเข้าใจวิธีการทำความสะอาดหูสุนัขและใส่ใจกับสัญญาณของโรคที่อาจไม่มีใครสังเกตเห็น

สัญญาณบอกว่าหูสุนัขของคุณต้องการการทำความสะอาด

มีสุนัขหลายร้อยสายพันธุ์ ดังนั้นหูสุนัขจึงมีหลากหลายประเภท สุนัขบางสายพันธุ์มีหูที่ยื่นออกมาจากโคนศีรษะ ในขณะที่บางสายพันธุ์มีหูที่แบนราบหรือห้อยลงมา แม้ว่าหูสุนัขทุกประเภทจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่หูที่ตกหรือแบนจะมีโอกาสติดเชื้อสูงกว่า เนื่องจากหูที่ตกหรือแบนไม่ได้รับการไหลเวียนของอากาศตามธรรมชาติ หูจึงมีแนวโน้มที่จะสะสมเศษดิน ความชื้น สิ่งสกปรก และฝุ่น ซึ่งอาจนำไปสู่การสะสมของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายได้

หูของสุนัขมีขนและเส้นขนที่เติบโตอยู่ภายในเช่นกัน และสุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีลักษณะของเส้นขนและขนบนร่างกายที่แตกต่างกันออกไป สุนัขพันธุ์ที่มีขนยาวมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อได้ง่าย เนื่องจากเส้นขนที่งอกออกมาจากหูสามารถกักเก็บฝุ่น เศษดิน และสิ่งสกปรกเอาไว้ในช่องหูได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องหมั่นตรวจเช็คหูของน้องหมาเพื่อสังเกตการติดเชื้อ หากพบสัญญาณเตือนของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหูสุนัขดังนี้:

 • กลิ่น: กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์มักมาพร้อมกับสีที่ผิดปกติ
 • ลักษณะ: หูมีสีแดงและหูอักเสบที่ไวต่อการสัมผัส มีลักษณะเป็นก้อนเหมือนกากกาแฟหรือก้อนสีดำและแดง/น้ำตาลอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อได้เช่นกัน
 • พฤติกรรม: การสะบัดหัวของน้องหมาที่ผิดปกติยังเป็นสัญญาณของความรู้สึกไม่สบายตัว เนื่องจากการติดเชื้อที่หู หากคุณสังเกตเห็นว่าสุนัขของคุณสะบัดหัวมากเกินไปหรือพยายามเกาหู ให้พาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์

คำแนะนำการทำความสะอาดหูสุนัขของคุณทีละขั้นตอน

หากคุณประสบปัญหาในการทำความสะอาดหูที่สกปรกของสุนัขที่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากนี่เป็นครั้งแรกของคุณ นี่คือคำแนะนำในการทำความสะอาดหูสุนัขทีละขั้นตอน:

 1. รวบรวมสิ่งของที่คุณจะต้องใช้:

  เก็บทุกอย่างไว้ใกล้มือเสมอ เพื่อให้ขั้นตอนการทำความสะอาดรวดเร็วและง่าย นี่คือสิ่งที่คุณจะต้องใช้ในการความสะอาดหูสุนัขของคุณ:

  • สำลีชุบน้ำหมาดๆ
  • น้ำยาทำความสะอาดหู (ขอให้สัตวแพทย์แนะนำน้ำยาทำความสะอาดหูที่ออกแบบมาเพื่อการดูแลสุนัขโดยเฉพาะ ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อหูของคน)
  • ผ้าเช็ดตัวที่สะอาด
  • ขนมสุดโปรดของน้องหมาคุณ

คุณควรหาเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวมาช่วย หากสุนัขของคุณไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการกรูมมิ่ง

 1. ปลอบใจสุนัขของคุณ:

  กอดสุนัขของคุณและทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย ค่อยๆ ยกหูหรือหันศีรษะของสุนัขเพื่อให้มองเห็นหูได้ชัดเจน

 2. กำจัดขนส่วนเกิน:

  หากคุณมีสุนัขขนยาว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้กำจัดขนที่ยาวออกจากช่องหูแล้ว คุณสามารถสอบถามสัตวแพทย์ของคุณว่าต้องทำอย่างไรหากคุณยังไม่เคยทำมาก่อน ร้านขายสัตว์เลี้ยงหลายแห่งมีแป้งถอนขนหูสำหรับสุนัขและคีมถอนขนหูสุนัขที่ช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

 3. ตรวจเช็กหู:

  ตรวจเช็กหูเพื่อดูความผิดปกติ หากสุนัขมีขี้หู ขี้หูบางชนิดถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นการอักเสบขั้นรุนแรง มีรอยแดง มีขี้หูจำนวนมาก มีหนอง หรือมีกลิ่นเหม็น นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณต้องปรึกษากับสัตวแพทย์โดยด่วน

 4. ทำความสะอาดทางเข้าหู:

  ใช้สำลีชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาดทางเข้าหูสุนัขและขจัดสิ่งสกปรกหรือขี้หู

 5. ใช้น้ำยาล้างหู:

  หากคุณใช้น้ำยาล้างหู ให้เทน้ำยาล้างหูสุนัขของคุณตามที่กำหนด หากคุณใช้ขวด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลายขวดไม่สัมผัสกับหูสุนัข หากน้องหมาของคุณไม่ชอบให้เทน้ำยาลงไปในหู คุณสามารถจุ่มสำลีก้อนลงในน้ำยาแล้วค่อยๆ ทาลงในช่องหูของสุนัข จากนั้นให้นวดคลึงใบหูและเช็ดสิ่งสกปรกหรือน้ำยาล้างหูส่วนเกินออก

 6. ให้รางวัลสุนัขของคุณด้วยขนม:

  ตอนนี้การทำความสะอาดหูสุนัขได้เสร็จเรียบร้อยแล้วและน้องหมาก็ให้ความร่วมมือมากๆ อย่าลืมให้รางวัลน้องหมาด้วยขนมชิ้นโปรดของพวกเขา!

  หากการดูแลทำความสะอาดหูสุนัขเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ให้พาสุนัขไปพบสัตวแพทย์หรือช่างตัดขน แนะนำให้ทำการกรูมมิ่งและตรวจสุขภาพโดยสัตว์แพทย์เป็นประจำเพื่อป้องกันปัญหาทางการแพทย์

คำถามที่พบบ่อย

 
 • คุณสามารถล้างหูสุนัขด้วยน้ำเปล่าได้หรือไม่?

  ไม่แนะนำให้ล้างหูที่สกปรกของสุนัขด้วยน้ำเปล่าเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อราได้ ภาวะนี้อาจทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรงและไม่สบายหูในสุนัขได้

 • อะไรคือน้ำยาทำความสะอาดตามธรรมชาติที่ดีที่สุดในการรักษาหูสุนัขของคุณให้สะอาด?

  น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลถือเป็นน้ำยาทำความสะอาดตามธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับหูของสุนัข เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรียตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนที่จะหันมาใช้วิธีการทำความสะอาดหูสุนัขนี้ด้วยตนเองที่บ้าน

 • คุณจะทำความสะอาดหูของสุนัขที่ติดเชื้อได้อย่างไร?

  หากหูสุนัขของคุณติดเชื้อ ควรพาสุนัขของคุณไปพบสัตวแพทย์ที่สามารถรักษาอาการติดเชื้อได้ด้วยวิธีที่ดีที่สุด

 • ฉันสามารถใช้อะไรทำความสะอาดหูที่สกปรกของสุนัขที่บ้านได้บ้าง?

  ใช้สำลีชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาดหูสุนัขที่บ้านด้วยตนเอง คุณยังสามารถใช้แอลกอฮอล์ทาเพื่อทำให้หูของพวกเขาแห้ง ตามด้วยน้ำยาล้างหูที่สัตวแพทย์สั่งจ่าย

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้