Cesar imagery
ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?
ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

หลายคนคงเคยเห็นน้องหมากระดิกหางไปมาอยู่บ่อยครั้ง

ไม่ว่าจะเห็นด้วยตาตัวเองหรือผ่านคลิปวิดีโอบนโลกโซเชียล ส่วนใหญ่เชื่อว่าการกระดิกหางแสดงถึงความสุข ความดีใจ แต่ในความเป็นจริง การกระดิกหางของน้องหมาบ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย โดยจะแตกต่างกันไปตามลักษณะของการแกว่งหาง

เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมและความรู้สึกของน้องหมาได้ดียิ่งขึ้น มาเรียนรู้ไปด้วยกันว่าน้องหมากระดิกหางแปลว่าอะไร ท่าทางและหางของพวกเค้ากำลังบอกอะไรเราอยู่

วิธีอ่านอารมณ์น้องหมาจากท่าทางและหาง

นอกจากการสังเกตตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของหางแล้ว คุณต้องสังเกตความเร็วในการกระดิกหางด้วย โดยน้องหมาอาจใช้หางเพื่อสื่ออารมณ์ความรู้สึกเหล่านี้ออกมา

 • มีความสุข

  น้องหมาจะกระดิกหางด้วยความเร็วปานกลางเมื่อรู้สึกมีความสุข หางจะตั้งตรงเล็กน้อย ท่าทีดูผ่อนคลาย บางครั้งเมื่ออิ่มความสุขจนจะล้นออกปาก พวกเค้าจะกระดิกหางเป็นวงกลม หรือหากมีความสุขมาก ๆ ตื่นเต้นเหลือเกิน พวกเค้าอาจส่ายสะโพกและขยับไปทั้งตัว บอกเลยว่าถ้าน้องหมากระดิกหางใส่คุณ แปลว่าคุณคือคนโปรดของพวกเค้านะ

 • ผ่อนคลาย

  เมื่อรู้สึกสงบหรืออยู่ในอารมณ์ปกติทั่วไป สุนัขจะแสดงท่าทางที่ผ่อนคลาย ไม่เกร็งตัว หางไม่เคลื่อนไหวแต่จะตั้งตรงและตกลงเล็กน้อย พวกเค้าจะกระดิกหางก็ต่อเมื่อเจ้าของเข้าหาหรือมาเล่นด้วย

 • สงสัย อยากรู้อยากเห็น

  น้องหมามีนิสัยชอบสำรวจ ขี้สงสัย และอยากรู้อยากเห็น เมื่อได้ยินหรือได้กลิ่นสิ่งที่ไม่คุ้นเคย พวกเค้าอาจมีท่าทางตื่นตัว ไม่กระดิกหาง แต่หางจะตั้งตรงและเอียงไปด้านหลัง

 • หวาดกลัว

  สุนัขกระดิกหางอย่างมีความสุขเป็นภาพที่น่าพึงพอใจสำหรับเจ้าของทุกคน ต่างจากสุนัขที่อยู่ในอาการหวาดกลัว ท่าทางนี้ทำให้เจ้าของหลายคนปวดใจเป็นที่สุด แต่ก่อนจะเข้าไปปลอบโยนหรือมอบความรักให้กับพวกเค้า คุณต้องสังเกตให้ดีว่าน้องหมาแสดงความกลัวออกมาแบบใด แบบยอมจำนนหรือแบบก้าวร้าว

  หากรู้สึกกลัวและยอมจำนน พวกเค้าจะซ่อนหางไว้ระหว่างขา อาจจะกระดิกหางหรือไม่ก็ได้ แต่หากสุนัขกระดิกหางขณะที่ซ่อนมันไว้ แปลว่ารู้สึกหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ควรหลีกเลี่ยงการลูบหรือสัมผัส เพราะพวกเค้าอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวได้

  ในทางกลับกัน บางครั้งสุนัขจะแสดงอาการกลัวด้วยท่าทีก้าวร้าว โดยสังเกตได้จากหางที่ตั้งตรง ชี้ออกไปทางด้านหลัง หากสุนัขกระดิกหางไปด้วย แปลว่าพร้อมจู่โจมทุกคนที่เข้าไปใกล้ แนะนำให้ปล่อยพวกเค้าอยู่ตามลำพังไปก่อน หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัว ไม่เข้าไปยุ่งวุ่นวาย นอกจากการสังเกตท่าทางของหางแล้ว คุณอาจต้องสังเกตภาษากายอื่น ๆ ของสุนัขร่วมด้วย เช่น การส่งเสียงขู่ ท่าทางการยืน และลักษณะของใบหู

 • ต้องการความเป็นส่วนตัว

  แม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์สังคม แต่บางครั้งเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ก็ต้องการความเป็นส่วนตัว เมื่ออยากอยู่ตามลำพัง น้องหมาจะไม่เคลื่อนไหวร่างกาย (หางก็ด้วย) จะอยู่ในท่าทางที่สงบ ไม่มีท่าทีก้าวร้าว หากคุณเมินเฉยความต้องการและเข้าไปยุ่งวุ่นวาย พวกเค้าอาจแสดงพฤติกรรมยอมจำนนหรือก้าวร้าวออกมาได้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการกระดิกหางของน้องหมา

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่ามีความแตกต่างกันระหว่างการกระดิกหางไปทางด้านขวาและด้านซ้าย เพื่อทำความเข้าใจว่าน้องหมารับรู้ถึงความแตกต่างจากเพื่อนตัวอื่นได้อย่างไร นักวิจัยได้เฝ้าดูและติดตามพฤติกรรมของน้องหมาจำนวนหนึ่ง จนได้ข้อสรุปดังต่อไปนี้

 • การกระดิกหางไปทางด้านขวา –

  จากการสังเกตพบว่าเมื่อน้องหมากระดิกหางไปด้านขวา พวกเค้ามักอยู่ในอารมณ์ที่สงบหรือมีความรู้สึกในเชิงบวก

 • การกระดิกหางไปทางด้านซ้าย –

  น้องหมามักจะมีอาการกระวนกระวายหรือมีท่าทีกังวลทุกครั้งที่กระดิกหางไปทางด้านซ้าย นั่นหมายความว่าน้องหมาจะแสดงความรู้สึกเชิงลบผ่านการกระดิกหางด้านซ้าย

 • การกระดิกหางทำให้น้องหมารู้สึกเหนื่อยหรือไม่?

  การกระดิกหางก็ใช้พลังงานเช่นเดียวกับการทำกิจกรรมอื่น ๆ น้องหมาอาจรู้สึกเหนื่อยได้เช่นกัน นอกจากนี้อาจได้รับบาดเจ็บจากการแกว่งหางไปมาตามสัญชาตญาณด้วย บางครั้งพวกเค้าอาจรู้สึกตื่นเต้นมากจนส่ายหางไปโดนเฟอร์นิเจอร์หรือผนัง ทำให้เกิดบาดแผลและมีเลือดออก เจ้าของจึงควรฝึกปรับพฤติกรรมพวกเค้าอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหานี้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกระดิกหางของน้องหมา

 • ทำไมน้องหมาถึงกระดิกหางเมื่อเจอเรา?

  หากน้องหมากระดิกหางเมื่อเจอหน้าคุณ แปลว่าพวกเค้าดีใจและมีความสุขที่ได้เจอคุณ

 • ทำไมน้องหมาถึงชอบกระดิกหาง?

  การกระดิกหางเป็นวิธีสื่อสารความต้องการและอารมณ์ความรู้สึกของน้องหมา ไม่ว่าจะมีความสุข โมโห หงุดหงิด หรือกังวลใจ คุณสามารถรับรู้ได้ด้วยการสังเกตหางของพวกเค้า ทั้งนี้การกระดิกหางของน้องหมาก็เปรียบเหมือนการแสดงออกทางสีหน้าของคนเรา มันค่อนข้างยากที่จะควบคุม

 • การกระดิกหางของน้องหมาเป็นเรื่องดีใช่หรือไม่?

  น้องหมาใช้หางเพื่อสื่ออารมณ์ความรู้สึกและเพื่อบอกให้รู้ว่าต้องการอะไร เจ้าของจึงควรเรียนรู้ภาษากายของสุนัขในรูปแบบต่าง ๆ จะได้เข้าใจว่าการที่สุนัขกระดิกหางหมายถึงอะไรบ้าง

 • น้องหมารู้ตัวหรือไม่ว่ากำลังกระดิกหางอยู่?

  การกระดิกหางเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากสัญชาตญาณของน้องหมา พวกเค้ารู้ตัวว่ากำลังกระดิกหางแต่อาจเริ่มทำโดยไม่รู้ตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

The secret to long life เคล็ดลับอายุยืนยาวสำหรับเจ้าตัวน้อย

เปิดเคล็ดลับการสร้างความฟิตแอนด์เฟิร์ม และการเฝ้าระวังโรคภัยไข้เจ็บตลอดทุกช่วงวัยของเจ้าตัวน้อย

น้องหมาเห่าเพราอะไร? และเสียงเห่าบอกอะไรเราได้บ้าง?

น้องหมาเห่าเพราอะไร? และเสียงเห่าบอกอะไรเราได้บ้าง?

เคยสงสัยไหมว่า เมื่อน้องหมาเห่า พวกเค้าต้องการบอกอะไรเรา?

ถึงคราวอาบน้ำไม่ได้ ทำยังไงให้ตัวหอม

ถึงคราวอาบน้ำไม่ได้
ทำยังไงให้ตัวหอม

วิธีเสริมความงามให้เจ้าตัวน้อยสวย ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

รักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

ไขความลับ การเลี้ยงเจ้าตัวน้อยอย่างถูกวิธี และการรักเจ้าตัวน้อยให้ถูกทาง

เมื่อเจ้าต้วน้อยก้าวสู่วัยหนุ่มสาว

เมื่อเจ้าต้วน้อยก้าวสู่วัยหนุ่มสาว

วิธีรับมือเจ้าตูบตัวน้อย เมื่อก้าวเข้าสู่วัยหนุ่มสาว

อัพเดตผลิตภัณฑ์ความงามยุคใหม่ เพื่อเจ้าตัวน้อยลุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

อัพเดตผลิตภัณฑ์ความงามยุคใหม่ เพื่อเจ้าตัวน้อยลุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

อัพเดตผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับเจ้าตัวน้อยบิวตี้นิสต์ที่อยากขนสวยขนงามได้สมใจอยาก

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

ลองมาสังเกตดูว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านของคุณชื่นชอบการเล่นแบบไหน แล้วเราจะได้รู้จักเขาในแง่มุมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้