Cesar imagery
ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขบริการทั้ง 6 ประเภท
ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขบริการทั้ง 6 ประเภท

ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขบริการทั้ง 6 ประเภท

ในโลกที่ท้าทายอาจเป็นสิ่งที่น่ากังวลสำหรับผู้พิการ สุนัขบริการทำให้ชีวิตง่ายขึ้นบ้าง พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงคู่หูที่แสนดีเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนให้ดีขึ้นอีกด้วย ตั้งแต่การให้ความช่วยเหลือด้านร่างกายไปจนถึงการคอยปลอบโยน ความสามารถของสุนัขบริการมีความหลากหลายตามความต้องการ

สุนัขบริการคืออะไร?

สุนัขบริการได้รับการฝึกมาเป็นพิเศษเพื่อผู้พิการ พวกเขาแตกต่างจากสัตว์เลี้ยงตรงที่ได้รับการฝึกฝนให้ช่วยเหลือเรื่องที่เกี่ยวกับความเจ็บป่วยของผู้ดูแลโดยเฉพาะ เช่น สุนัขนำทางคนตาบอด เตือนคนหูหนวก หรือช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว การฝึกอบรมจึงมีความเข้มงวดเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาสามารถปฏิบัติหน้าที่ในสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างวางใจได้

หมาผู้ช่วย” และ "สุนัขบริการ” แตกต่างกันอย่างไร?

ก่อนอื่นเราควรรู้ความแตกต่างระหว่างคำว่า"สุนัขบริการ” และ "หมาผู้ช่วย” ก่อน สองคำนี้อาจฟังดูคล้ายกัน แต่ก็มีความหมายแท้จริงที่แตกต่างกัน โดย "สุนัขบริการ” หรือ "Service Dog” คือสุนัขที่ได้รับการฝึกมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ แต่ "หมาผู้ช่วย” มีความหมายกว้างกว่า โดยจะหมายรวมถึง สุนัขบริการ สุนัขบำบัด หรือสัตว์เพื่อการบำบัด โดยหมาผู้ช่วยแต่ละประเภทก็จะมีหน้าที่และจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป

ประโยชน์ของสุนัขบริการ

ประโยชน์ของสุนัขบริการมีหลายข้อ พวกเขาสามารถช่วยเหลือคุณเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ สามารถมารถดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ดูแล นอกจากนั้น พวกเขายังมีส่วนช่วยในด้านอารมณ์ ลดความเครียด ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ และในด้านสังคม สุนัขบริการถือเป็นสะพานเชื่อมที่ช่วยให้ผู้ดูแลมีอิสระจากข้อจำกัดทางด้านร่างกาย ในการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับสังคมได้อีกด้วย

ประเภทของของสุนัขบริการ

สุนัขช่วยเหลือมีความความเชี่ยวชาญหลากหลายตามประเภทของความช่วยเหลือ ตั้งแต่การช่วยเหลือผู้พิการทางร่างกายไปจนถึงการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยง แต่ยังเป็นผู้ช่วยชีวิตของผู้ดูแลอีกด้วย ต่อไปนี้คือภาพรวมของสุนัขบริการประเภทต่างๆ และบทบาทของพวกเขาที่ช่วยทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

 • สุนัขนำทางช่วยเหลือผู้พิการด้านการมองเห็น

  สุนัขนำทางได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาโดยได้รับการฝึกให้สามารถนำทางฝ่าสิ่งกีดขวางได้อย่างปลอดภัย สามารถช่วยให้ผู้ดูแลเดินเป็นเส้นตรง และบอกผู้ดูแลถึงตำแหน่งของถนนและขั้นบันไดได้ รวมถึงนำทางให้ผู้ดูแลสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นอันตราย ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเดินทางได้อย่างมั่นใจและเป็นอิสระจากข้อจำกัดทางร่างกายด้วย

 • สุนัขช่วยเหลือผู้พิการด้านการได้ยิน

  หมาผู้ช่วยผู้พิการหูหนวกหรือมีปัญหาทางการได้ยิน พวกเขาจะเตือนเมื่อได้ยินเสียงสำคัญ เช่น กริ่งประตู สัญญาณเตือนภัย โทรศัพท์ หรือชื่อผู้ดูแลเมื่อถูกเรียก ในฐานะสุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางการได้ยิน พวกเขาถูกฝึกมาให้มีความสนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมของเจ้าของมากขึ้น

 • สุนัขช่วยเหลือผู้พิการด้านการเคลื่อนไหว

  น้องหมาจะช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว โดยทำงานต่างๆ เช่น หยิบสิ่งของ เปิด-ปิดสวิตช์ไฟ และเคลื่อนย้ายรถเข็น พวกเขายังให้การสนับสนุนทางร่างกายสำหรับผู้ที่มีปัญหาความสมดุลอีกด้วย

 • สุนัขบริการแจ้งเตือนทางการแพทย์

  น้องหมาจะแจ้งเตือนสภาวะทางการแพทย์ เช่น การเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน สารก่อภูมิแพ้สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรืออาการชักที่กำลังจะเกิดขึ้น พวกเขาสามารถสัมผัสถึงเหตุการณ์เหล่านี้ก่อนที่ผู้ดูแลจะสังเกตเห็น เช่น การตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของน้ำตาลในเลือดผ่านกลิ่น

 • สุนัขบริการด้านจิตเวช

  น้องหมาจะทำหน้าที่บรรเทาอาการต่างๆ เช่น ความผิดปกติทางจิตใจที่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง ความวิตกกังวล หรือภาวะซึมเศร้า ซึ่งรวมถึงการเตือนการใช้ยา การบำบัดเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลหรือการขัดจังหวะพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ดูแล

 • สุนัขบริการสนับสนุนด้านสุขภาพจิต

  เช่นเดียวกับสุนัขบริการด้านจิตเวช พวกเขาปลอบโยนผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตโดยช่วยลดความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า และโรคกลัว ผู้ดูแลมักต้องการพวกเขาเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแรงกดดันสูงเพื่อสนับสนุนทางอารมณ์และปรับปรุงสุขภาพจิต

สุนัขบริการสายพันธุ์ยอดนิยม

หมาผู้ช่วยมาจากหลากหลายสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์ถูกคัดเลือกมาตามลักษณะเฉพาะที่เหมาะสมกับบทบาทหน้าที่ สุนัขบริการสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้:

 • โกลเดินริทรีฟเวอร์
 • ลาบราดอร์
 • โปรตุกีส วอเตอร์ด็อก
 • พุดเดิ้ล สแตนดาร์ด
 • ออสเตรเลียนเชเพิร์ด
 • บอร์เดอร์ คอลลี่
 • เกรตเดน
 • บ็อกเซอร์
 • คอลลี่
 • เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก

สิทธิ์ในการรับสุนัขบริการ

เพื่อให้มีคุณสมบัติเหมาะสมกับสุนัขบริการ ผู้ดูแลจะต้องมีเอกสารรับรองความพิการโดยที่สุนัขบริการสามารถให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นได้ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับการประเมินโดยละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อพิจารณาว่าสุนัขบริการสามารถช่วยเหลืองานในชีวิตประจำวันหรืองานเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับความบกพร่องได้อย่างไร กระบวนการรับสิทธิ์มีความครอบคลุมเพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขบริการจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของแต่ละบุคคล

การตรวจสอบข้อมูลเพื่อรับรองสุนัขบริการ

การตรวจสอบข้อมูลเพื่อรับรองของสุนัขบริการนั้นรวมถึงการตรวจสอบบันทึกการฝึกและการรับรองจากโปรแกรมการฝึกที่ได้รับการยอมรับ นอกจากนี้ ยังรวมถึงการประเมินความต้องการของผู้ดูแลและความสามารถของสุนัขในการทำงานตามอาการเจ็บป่วยของผู้ดูแลโดยเฉพาะ กระบวนการนี้ช่วยรักษามาตรฐานของสุนัขบริการและช่วยให้มั่นใจว่าพวกเขาได้รับการฝึกอบรมอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยเหลือผู้ดูแล

การฝึกสุนัขบริการด้วยตัวเอง

สุนัขบริการส่วนใหญ่ผ่านการเพาะพันธุ์และการเลี้ยงดูแบบพิเศษโดยองค์กรและครอบครัวอุปถัมภ์ที่มุ่งมั่นในการฝึกอบรมและการรับรอง โดยทั่วไปแล้ว โปรแกรมเหล่านี้จะรับรองจากทีมสุนัขบริการที่สำเร็จการศึกษา อย่างไรก็ตาม บางโปรแกรมอาจรับรองสุนัขที่ได้รับการฝึกโดยเจ้าของ

หากคุณกำลังฝึกสุนัขบริการของคุณเอง โปรดปฏิบัติตามคำแนะนำด้านล่างนี้:

 • เริ่มต้นด้วยการฝึกสุนัขในบ้าน รวมถึงการสอนสุนัขให้ผ่อนคลายตามคำสั่งในสถานที่ที่กำหนด
 • ฝึกสุนัขให้มุ่งความสนใจไปที่คุณ โดยให้แน่ใจว่าสุนัขจะตอบสนองต่อคำสั่งและสัญญาณของคุณอย่างสม่ำเสมอ
 • สอนสุนัขให้เพิกเฉยต่อสิ่งรบกวนสมาธิซึ่งจำเป็นต่อการรักษาสมาธิและระเบียบวินัยในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย
 • มั่นใจว่าสุนัขสามารถปรับตัวและทำงานในสถานที่ใหม่ๆ ท่ามกลางผู้คน กลิ่น และสัตว์อื่นๆ

ควรระวังการปลอมแปลงใบรับรองสุนัขบริการ

การปลอมแปลงใบรับรองสุนัขบริการถือเป็นปัญหาสำคัญที่จำเป็นต้องได้รับความสนใจจากสังคมมากขึ้น โดยเราควรทำความเข้าใจถึงข้อกฎหมาย และใบรับรองของแท้ที่สุนัขบริการตัวจริงต้องมี และจับพิรุจต่างๆ ให้ออก เช่น สุนัขไม่มีใบรับรองที่เป็นลายลักษณ์อักษร หรือไม่ได้ผ่านการฝึกสอนแบบพิเศษที่จำเป็นมา การหมั่นสังเกตพิรุจเหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าสุนัขบริการที่กำลังปฏิบัติหน้าที่นั้นมีคุณสมบัติพร้อมและสามารถให้การดูแลผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือได้จริงๆ

คำถามที่พบบ่อย

 • สุนัขบริการสายพันธุ์อะไรที่พบบ่อยมากที่สุด?

  สายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขช่วยเหลือที่พบบ่อยมากที่สุดเพราะมีความฉลาด นิสัยอ่อนโยน และปรับตัวเข้ากับงานบริการต่างๆ ได้

 • สุนัขบริการสายพันธุ์อะไรที่พบน้อยที่สุด?

  หมาผู้ช่วยที่พบไม่บ่อยมากมักจะเป็นสายพันธุ์ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และไม่สามารถทำงานด้านบริการได้ เช่น สายพันธุ์ที่ชอบความเป็นอิสระหรือก้าวร้าว

 • สุนัขช่วยเหลือผู้พิการหมายถึงอะไร?

  สุนัขช่วยเหลือผู้พิการมักถูกเรียกว่าสุนัขบริการ พวกเขาได้รับการฝึกให้ช่วยเหลือผู้ที่มีความบกพร่องติดต่อเป็นเวลานาน โดยปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือกิจกรรมประจำวันและปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นโดยเฉพาะ

 • สุนัขบริการสามารถตรวจจับน้ำตาลในเลือดได้หรือเปล่า?

  ได้ สุนัขช่วยเหลือบางประเภทได้รับการฝึกให้ตรวจจับระดับน้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูงในผู้ป่วยเบาหวานโดยการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในร่างกาย

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้