Cesar imagery
ข้อมูลของสุนัข คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล รูปร่างและลักษณะนิสัย
ข้อมูลของสุนัข คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล รูปร่างและลักษณะนิสัย

ข้อมูลของสุนัข คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล รูปร่างและลักษณะนิสัย

สุนัข คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล มีชื่อเสียงในด้านการเป็นสุนัขที่มีรูปลักษณ์ที่สง่างามและน่ารักน่าเอ็นดู สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดในสหราชอาณาจักร โด่งดังและเป็นที่นิยมจากหมู่คนรักสัตว์จากขนที่นุ่มลื่นและดวงตากลมโตที่แสดงอารมณ์ได้อย่างหลากหลาย หมาคาวาเลียร์ มีสี่สีที่แตกต่างกัน ได้แก่ เบลนไฮม์, ไตรคัลเลอร์, แบล็คแอนด์แทน และรูบี้ โดยทั่วไปแล้วจะมีน้ำหนักระหว่าง 13 ถึง 18 ปอนด์ (6 – 8 กิโลกรัม)ความสูงสูงจากไหล่ประมาณ 12 ถึง 13 นิ้ว อายุขัยของสุนัขเหล่านี้โดยเฉลี่ยประมาณ 9 ถึง 14 ปี ขึ้นอยู่กับสุขภาพและการเลี้ยงดู

หมาพันธุ์ คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล นั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 16 โดยในตอนแรกผู้คนเลี้ยงคาวาเลียร์ไว้เป็นสุนัขคู่กายสำหรับขุนนางอังกฤษ (มักจะวางสุนัขคาวาเลียร์ไว้บนตัก) โดยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 2 ทรงโปรดสุนัขพันธุ์นี้มาก ซึ่งเป็นเหตุผลให้สุนัขพันธุ์นี้มีชื่อว่า คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล โดยตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา สายพันธุ์นี้มีการผสมข้ามพันธุ์กับหมาสายพันธุ์ทอยอื่นๆ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์คาวาเลียร์สมัยใหม่ ซึ่งแตกต่างจากพันธุ์คิงชาร์ลสแปเนียลดั้งเดิม สายพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจาก Kennel Club ในสหราชอาณาจักรในปี 1945 และได้รับความนิยมทั่วโลกตั้งแต่นั้นมา

นิสัยของคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

ลักษณะด้านอารมณ์

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่อ่อนหวานและอ่อนโยน ชื่นชอบที่จะมอบความรักและได้รับความรักจากครอบครัว พวกมันปรับตัวได้ดีมาก และสามารถกับสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยได้หลากหลาย ตั้งแต่อพาร์ทเมนต์ คอนโด ไปจนถึงบ้านหลังใหญ่ที่มีสนามหญ้าให้วิ่งเล่น

การออกกำลังกาย

แม้ว่าหมาพันธุ์คาวาเลียร์จะชื่นชอบการนอนคลอคเคลียกับเจ้าของบนโซฟานุ่มๆ แต่ขณะเดียวกัน คาวาเลียร์ยังต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพที่ดีของพวกเขาด้วย พวกเขาชอบเดินเล่นหรือเดินเร็วและเล่นในสวน แต่ต้องไม่ใช่กิจกรรมที่หนักเกินไป สายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับเจ้าของที่ชอบออกกำลังกายในระดับปานกลาง 

การเข้าสังคม

คาวาเลียร์เป็นสุนัขที่เข้ากับคนง่าย พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็ก สุนัขตัวอื่น และสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ แต่ธรรมชาติที่เป็นมิตรของพวกมันยังอาจทำให้คาวาเลียร์ไม่เหมาะจะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน แต่กลับกัน พวกมันเป็นสุนัขบำบัดที่ยอดเยี่ยม พวกมันมีความสุขถ้าได้มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ และอาจเครียดได้หากปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังเป็นเวลานาน

การดูแลคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

คาวาเลียร์เป็นสุนัขที่เลี้ยงค่อนข้างง่าย ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะเป็นสุนัขตัวแรก

การดูแล กรูมมิ่ง

คาวาเลียร์มีขนยาวและนุ่มลื่นซึ่งต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อป้องกันการพันกันและเป็นสังกะตัง การอาบน้ำพวกมันทุกๆ สองสามสัปดาห์จะช่วยให้ขนของมันสะอาดและเป็นมันเงา การทำความสะอาดหูและตัดเล็บเป็นประจำก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขลักษณะที่ดีเช่นกัน

ฝึกอบรม

หมาพันธุ์คาวาเลียร์มีความฉลาดและกระตือรือร้นที่จะเอาใจเจ้าของ ซึ่งทำให้เราสามารถฝึกพวกมันได้ง่าย คาวาเลียร์ตอบสนองได้ดีที่สุดต่อเทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การชมเชยและการให้รางวัล แนะนำให้ฝึกการเข้าสังคมและการเชื่อฟังแต่เนิ่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะเติบโตเป็นสุนัขโตเต็มวัยที่เข้าสังคมเก่งและเป็นมิตร

สุขภาพ

คาวาเลียร์มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ อาการซิริงโกไมอีเลีย และสะโพกผิดปกติ การตรวจสุขภาพโดยสัตว์แพทย์เป็นประจำและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นตรวจเช็กสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้หาทางรักษาได้อย่างทันท่วงที

ประเภทของคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

 • Blenheim เบลนไฮม์: หนึ่งในประเภทที่เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมากที่สุด เบลนไฮม์ คาวาเลียร์ มีขนที่สวยงามด้วยสีแดงเกาลัดและสีขาว จุดสีแดงเกาลัดมีความชัดเจนและวางไว้อย่างสมมาตรบนพื้นหลังสีขาว ลักษณะเด่นคือ "จุดเบลนไฮม์" ซึ่งเป็นเครื่องหมายเกาลัดตรงกลางหน้าผาก
 • Tricolor ไตรคัลเลอร์: ไตรคัลเลอร์ คาวาเลียร์มีขนสีดำและขาวเป็นหลักโดยมีรอยสีแทนบางจุด โดยทั่วไปแล้วสีแทนจะปรากฏเหนือดวงตา แก้ม หู และใต้หาง พื้นที่ขาวดำที่ตัดกันอย่างชัดเจน ทำให้ดูโดดเด่น
 • Black & Tan แบล็คแอนด์แทน : แบล็คแอนด์แทน  คาวาเลียร์เหล่า มีขนสีดำเป็นส่วนใหญ่ โดยมีรอยสีน้ำตาลเข้มเหนือดวงตา แก้ม ด้านในหู หน้าอก ขา และใต้หาง โดยแบล็คแอนด์แทน คาวาเลียร์จะไม่มีสีขาวที่เห็นในประเภทอื่นๆ ทำให้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและหรูหรา
 • Ruby รูบี้: รูบี้ คาวาเลียร์ มีสีแดงเกาลัดทั้งหมดโดยไม่มีเครื่องหมายสีขาว ขนของพวกมันมีสีแดงเข้มสม่ำเสมอ ซึ่งมีตั้งแต่สีแดงอ่อนไปจนถึงเกาลัดที่เข้มและเข้มข้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล

 • คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีหรือไม่?

  ใช่ พวกมันน่ารัก เป็นมิตร และเข้ากับครอบครัวหรือคนอื่นๆ ได้ดี พวกมันปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมการใช้ชีวิตต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

 • คาวาเลียร์ คิง ชาร์ล สแปเนียลเห่าบ่อยไหม?

  พวกมันไม่ใช่สุนัขที่ชอบเห่ามากนัก พวกมันอาจเห่าเพื่อแจ้งเตือนหรือแสดงความตื่นเต้น แต่โดยทั่วไปแล้วจะเงียบกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น

 • คาวาเลียร์  คิงชาร์ล สแปเนียลเลี้ยงง่ายหรือไม่?

  พวกเขาต้องการการดูแลขนเป็นประจำแต่ก็ดูแลค่อนข้างง่าย การแปรงฟันและทำความสะอาดหูเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ

 • คาวาเลียร์ สามารถอยู่ตามลำพังได้หรือไม่?

  ตอบ: พวกเขาชอบความเป็นเพื่อนและอาจประสบกับความเครียดหากปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังเป็นเวลานาน ทางที่ดีไม่ควรปล่อยพวกเขาไว้ตามลำพังนานกว่าสองสามชั่วโมง

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้