Cesar imagery
ข้อมูลของสุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล, นิสัย และลักษณะภายนอก
ข้อมูลของสุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล, นิสัย และลักษณะภายนอก

ข้อมูลของสุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล, นิสัย และลักษณะภายนอก

หากจะพูดถึงสัญลักษณ์แห่งความสง่างามและความสวยงามในโลกแห่งสุนัข สายพันธุ์ ค็อกเกอร์ สแปเนียล ก็คงจะเป็นหนึ่งในชื่อที่ขึ้นมาเป็นเบอร์ต้น ๆ เลย ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานของสายพันธุ์นี้ และรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของมัน จึงเป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนรักสุนัข และคนทั่วไปที่ยังไม่ได้รักสุนัข แต่อาจจะกลายเป็นคนรักสุนัขได้จากการเห็นความฉลาดของสายพันธุ์นี้ นอกจากนี้ ค็อกเกอร์ สแปเนียล ยังเป็นสุนัขที่อยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศสเปน และได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลกผ่านอังกฤษ ทำให้เป็นการผสมผสานของความหลากหลายจากทวีปต่าง ๆ จึงเป็นได้ทั้งสัตว์เลี้ยงของชนชั้นสูง และใช้ในการล่าสัตว์ เรียกได้ว่า หมาพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนียล เป็นสายพันธุ์สุนัขที่ผูกพันกับมนุษย์มาอย่างยาวนาน

แม้ว่า ค็อกเกอร์ สแปเนียล จะเป็นสุนัขที่มีขนหยิก หน้าตาดูซุกซน แต่ด้วยหูขนาดใหญ่ที่ตกลงมาขนาบข้างแก้มของมัน หมาพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล จึงเป็นสุนัขที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ มักจะถูกเลี้ยงโดยชนชั้นสูงเนื่องจากลักษณะที่สง่างามของมัน ให้ความรู้สึกที่ดูเหมือนเด็กน้อยขี้เล่น แต่ก็ฉลาดและรอบรู้ในเวลาเดียวกัน อายุขัยของ หมาพันธุ์คอกเกอร์ สแปเนียล มักจะอยู่ระหว่าง 10 ถึง 15 ปี ซึ่งแสดงถึงโครงสร้างร่างกายที่ดีและยีนส์ที่แข็งแกร่งของมัน

ลักษณะของสายพันธุ์ ค็อกเกอร์ สแปเนียล

อุปนิสัย

ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่มีนิสัยอ่อนโยน เป็นมิตร ไม่ดุร้าย มีความขี้เล่น ขี้สงสัย เหมือนกับเด็กน้อยที่กำลังตื่นเต้นกับโลกใบนี้ แต่ก็มีความฉลาด ระบบความคิดที่ซับซ้อน สามารถเข้าใจคำสั่งที่ยากได้เป็นอย่างดี มีความตื่นตัว ช่างสังเกต สามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้อย่างรวดเร็ว หมาพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล จึงเป็นเพื่อนรักที่ควรเลี้ยงไว้ในครอบครัวเพื่อสร้างสีสันและเสียงหัวเราะตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม ด้วยความตื่นตัวของมัน การดุ หรือการตะคอกเสียงดัง อาจจะทำให้มันไม่ชอบเท่าไหร่นัก และอาจจะพัฒนากลายเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีได้ เช่น ก้าวร้าว ไม่ฟังคำสั่ง

การออกกำลังกาย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าด้วยความขี้เล่น ขี้สงสัยเหมือนกับเด็ก หมาพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล จึงเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูง แถมมันยังเป็นสายพันธุ์ที่ในอดีตใช้ในการล่าเนื้อ จึงจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อปลดปล่อยพลังงานอันเหลือล้น และรักษาสุขภาพจิตที่ดี เจ้าของจำเป็นต้องมีเวลาในการเล่นกับมันอย่างเอาใจใส่ มันชอบที่จะเล่นเกมที่ต้องใช้ความคิด การวิ่งไปมาในพื้นที่โล่งกว้าง โดยเฉพาะการวิ่งเล่นกับเจ้าของ หรือการโยนบอลให้วิ่งไปเก็บ ซึ่งจะช่วยฝึกสัญชาตญาณนักล่าของมันได้เป็นอย่างดี

การเข้าสังคม

ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่เข้าสังคมได้เป็นอย่างดี พวกมันมีความเป็นมิตรทั้งต่อมนุษย์และสัตว์ตัวอื่น ๆ ทำให้มันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับการเลี้ยงให้เป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ หรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม นิสัยแบบนี้อาจจะแปรเปลี่ยนไปตามการเลี้ยงของแต่ละครอบครัว แต่ส่วนใหญ่แล้ว ค็อกเกอร์ สแปเนียล จะเป็นสุนัขที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ไว แม้จะไม่ได้ถูกฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่วัยเด็ก แต่ก็สามารถเข้ากับทุกคนได้อย่างง่ายดาย

การดูแล ค็อกเกอร์ สแปเนียล

การดูแลบำรุงรักษา

ขนที่ยาวและหยิกของ ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของมัน ซึ่งต้องการการเอาใจใส่อย่างมากเพื่อให้ขนของมันสวยงามอยู่เสมอ การแปรงขนเป็นประจำ ให้อาหารที่บำรุงขน เล็มบนบริเวณเท้า หู ใต้ท้องอย่างสม่ำเสมอ และการตรวจสอบขนด้วยตาเปล่า เพื่อมองหาสัญญาณของความผิดปกติ การพันกันของขน ถือเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้

นอกจากนี้ การทำความสะอาดบริเวณหูเป็นประจำก็สำคัญเช่นกัน เพราะ ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสายพันธุ์ที่มีโอกาสติดเชื้อที่หูได้ง่ายมากเนื่องจากลักษณะทางพันธุกรรม

การฝึอบรม

ความฉลาดและขี้สงสัยของ ค็อกเกอร์ สแปเนียล ทำให้มันเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่พร้อมสำหรับการฝึกและการเล่นทุกรูปแบบ การพา ค็อกเกอร์ สแปเนียล ไปพบเจอผู้คน พบเจอสัตว์อื่น ๆ หรือเจอธรรมชาติตั้งแต่เด็ก ๆ จะช่วยบริหารสมองและทำให้มันเข้าใจโลกใบนี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล ยังต้องการการฝึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกสัญชาตญานของมันให้เฉียบคม และสามารถเรียนรู้ได้เร็วยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฝึกนิสัยการอยู่ในบ้าน การใช้สายจูง รวมไปถึงคำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่งลง ขอมือ หมอบ

อย่าลืมที่จะชมเชยและให้รางวัลทุกครั้งที่พวกมันทำตัวเป็นเด็กดี เพราะ ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสายพันธุ์ที่อารมณ์อ่อนไหวง่ายมากเนื่องจากความฉลาดของมัน การชมเชยเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้มันอารมณ์ดีไปทั้งวัน กลับกัน การตะคอกใส่แค่ครั้งเดียวมันก็อาจจะทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

การดูแลสุขภาพ

สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีร่างกายและโครงสร้างที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับหมาสายพันธุ์อื่น ๆ แต่ก็มองข้ามการรักษาสุขภาพของมันไม่ได้เลย เพราะ สุนัขพันธุ์ ค็อกเกอร์ สแปเนียล ก็มีความเสี่ยงด้านสุขภาพที่อันตรายบางประการ เช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม ภาวะที่เกี่ยวกับสะโพก รวมไปถึงการติดเชื้อที่หู ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโรคที่อันตราย

แต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่าย ๆ เพียงแค่พาเจ้าหมาไปพบแพทย์เป็นประจำ ทำวัคซีนให้ครบถ้วน ทานอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมกับวัยและไลฟ์สไตล์ของสุนัข ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

ประเภทของ ค็อกเกอร์ สแปเนียล

 • อเมริกัน ค็อกเกอร์ สแปเนียล: สำหรับสายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกา โดยมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับประเภทอื่น ๆ มีความโดดเด่นตรงที่หัวโค้งมน ปากที่สั้น และหูที่เต็มไปด้วยขนปุกปุย โดยเฉลี่ยแล้วมักจะมีสุขภาพที่อ่อนแอกว่า และมีความอ่อนไหวด้านร่างกายมากกว่าเนื่องจากผ่านการผสมข้ามสายพันธุ์ และมีสีขนที่หลากหลาย
 • อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล: มีต้นกำเนิดในอังกฤษ และมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งเนื่องจากไม่ได้ผ่านการผสมข้ามสายพันธุ์มามากเท่ากับสายพันธุ์อเมริกัน มีปากที่ยาว ดวงตาที่สดใส และมีสีขนหลายสี บางสีก็มีเฉพาะสายพันธุ์ อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล เท่านั้น 
 • เวิร์คกิ้ง ค็อกเกอร์ สแปเนียล: เป็นพันธุ์ต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยโบราณ มีความคล่องตัวมากกว่า มีแรงกายมากกว่า และมีขนที่สั้นกว่า

คำถามที่พบบ่อย

 • ค็อกเกอร์ สแปเนียล เลี้ยงเป็นหมาในบ้านได้ไหม?

  สุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสุนัขที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับการเลี้ยงในบ้านหรืออพาร์ทเม้นท์ ยิ่งหากเป็นครอบครัวที่มีเด็กก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศภายในบ้านสนุกขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหาพื้นที่โล่งกว้างเพื่อให้มันได้วิ่งเล่น และเล่นกับมันเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพที่ดี

 • ค็อกเกอร์ สแปเนียล เห่าเสียงดังไหม?

  สุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล เป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูง ดังนั้นการเห่าของมันจึงอาจจะเสียงดังเกินกว่าที่จะเลี้ยงในคอนโดหรือบ้านเช่าที่มีเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ตาม ด้วยความฉลาดของมัน ก็สามารถฝึกเพื่อควบคุมการเห่าของมันได้ 

 • ค็อกเกอร์ สแปเนียล ดูแลง่ายไหม?

  แม้จะเป็นสุนัขที่ขนยาวและหยิก ทำให้อาจจะต้องดูแลขนเป็นพิเศษ แต่ด้วยโครงสร้างทางร่างกายและยีนส์ที่แข็งแกร่ง ทำให้การดูแลสุนัขพันธุ์นี้ไม่ได้ถือเป็นงานที่ยากเกินไปนัก

 • สุนัขค็อกเกอร์ สแปเนียล ปกป้องเจ้าของได้ไหม?

  แม้ว่าพวกมันจะมีความภักดีและพลังงานเหลือล้น แต่ สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์ สแปเนียล มักไม่จัดว่าเป็นสุนัขเฝ้ายาม เนื่องจากขนาดตัวที่ไม่ได้ใหญ่มาก และแรงกัดที่อาจจะไม่สามารถทำอันตรายใครได้ จึงเหมาะกับการเลี้ยงเพื่อมอบความรักและความอบอุ่นให้กับครอบครัวมากกว่า อย่างไรก็ตาม ด้วยความอ่อนไหวและตื่นตัวของมัน ก็สามารถใช้สำหรับเห่าแจ้งเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกได้เช่นกัน

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้