Cesar imagery
ข้อมูลของสุนัข ดัชชุน รูปร่างและลักษณะนิสัย
ข้อมูลของสุนัข ดัชชุน รูปร่างและลักษณะนิสัย

ข้อมูลของสุนัข ดัชชุน รูปร่างและลักษณะนิสัย

ดัชชุนด์หรือที่รู้จักกันในชื่อ "หมาไส้กรอก" เป็นสายพันธุ์ที่มีความโดดเด่นจากลำตัวยาวและขาสั้น หน้าอกลึก จมูกยาว และหูพับ ดัชชุนด์มีสองขนาด ได้แก่ ขนาดมาตรฐานและขนาดจิ๋ว ขนของพวกเขามีตั้งแต่เรียบ ยาว หรือขนดก และมีหลายสี เช่น สีดำ แดง ช็อคโกแลต สีแทน หรือลายจุด เดิมทีพวกเขาถูกเลี้ยงมาเพื่อการล่าสัตว์และใช้งาน กระดูกสันหลังที่ยาวและขาที่แข็งแรงช่วยให้มีความคล่องตัวและความอดทนกว่าพันธุ์อื่น ๆ ในขณะที่อุ้งเท้ารูปไม้พายช่วยให้สามารถขุดดินได้ดี

โดยทั่วไปแล้ว ดัชชุนด์จะมีอายุขัยยาวนานมากเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ โดยส่วนใหญ่จะมีอายุระหว่าง 12 ถึง 16 ปี ปัจจัยต่างๆ เช่น พันธุกรรม อาหาร การออกกำลังกาย และการดูแลโดยสัตวแพทย์เป็นประจำ มีอิทธิพลอย่างมากต่อการมีอายุยืนยาวของพวกเขา รูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับหลัง ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพและอายุขัยของพวกเขา

ดัชชุนด์มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปที่ประเทศเยอรมนีในศตวรรษที่ 15 ซึ่งเป็นที่ที่พวกเขาถูกผสมพันธุ์เพื่อล่าตัวแบดเจอร์ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับชาวเยอรมันในสมัยนั้น จึงได้ชื่อว่า “ดัชชุนด์” ซึ่งแปลว่า “สุนัขแบดเจอร์” ในภาษาเยอรมัน นิสัยที่กล้าหาญและหวงถิ่นของพวกเขาจึงทำให้สามารถล่าเหยื่อได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหยื่อที่อยู่ในโพรงอย่างตัวแบดเจอร์ เมื่อเวลาผ่านไป ดัชชุนด์ได้เปลี่ยนจากนักล่ามาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก แต่ก็ยังคงมีนิสัยที่กล้าหาญ ไม่กลัวใคร ตามสัญชาติญาณโดยกำเนิด

ลักษณะของดัชชุนด์

ลักษณะด้านอารมณ์

ดัชชุนด์ขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยที่กล้าหาญและขี้สงสัย ทำให้บางครั้งก็ไม่ฟังคำสั่ง และค่อนข้างดื้อรั้น แม้ว่าจะตัวเล็ก แต่มักจะมีนิสัยเหมือนสุนัขตัวใหญ่ และห้าวหาญขัดกับขนาดของตัวเอง พวกเขาเป็นสุนัขที่ภักดี สามารถปกป้อง และช่วยระวังคนแปลกหน้า ทำให้พวกเขาเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม

ลักษณะด้านกายภาพ

แม้จะมีรูปร่างเล็ก แต่ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่เป็นแรงเหลือล้นและชอบออกกำลังกาย การเดินเล่นทุกวันจะดีกับพวกเขามาก อย่างไรก็ตาม การเล่นหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรทำด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันปัญหาที่เกี่ยวกับหลัง พวกเขาไม่ใช่สายพันธุ์ที่ชอบวิ่งแรง ๆ หรือเล่นกีฬากระแทกกระทั้นเท่าไหร่นัก แต่พวกเขาถือว่ามีความแข็งแกร่งมากเมื่อเทียบกับขนาดตัว

ความเป็นมิตร

ดัชชุนด์ถือว่าเป็นมิตรกับครอบครัวหรือคนที่คุ้นเคย แต่ค่อนข้างระแวงคนแปลกหน้า พวกเขาภักดีและรักเจ้าของเพียงแค่คนเดียว แต่ก็สามารถสนิทกับคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน ควรฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อลดความก้าวร้าวซึ่งเป็นนิสัยที่ติดมาจากการเป็นนักล่าในอดีต

การดูแลดัชชุนด์

การดูแลขน

การดูแลขนของดัชชุนด์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทขนของพวกเขา ส่วนใหญ่ดัชชุนด์จะมีขนที่สั้น เรียบ ไม่ต้องการการดูแลอะไรมากมาย เพียงแค่อาบน้ำเป็นครั้งคราว ตัดเล็บเป็นประจำ แต่พวกเขามีขนที่ยาวก็อาจจำเป็นต้องแปรงขนบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการพันกัน และหากมีขนหยิกก็อาจจะต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

การฝึกฝน

ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่อาจจะฝึกยากเล็กน้อย เนื่องจากนิสัยรักอิสระและดื้อรั้นแบบนักล่า จึงจำเป็นต้องใช้ทั้งความอดทน ความสม่ำเสมอ และการให้รางวัลเพื่อให้การฝึกฝนมีประสิทธิภาพ แนะนำให้ฝึกในแบบที่เรียกว่า “Crate training” ซึ่งเป็นการฝึกให้พวกมันอยู่ในกรงหรือในบ้านของตัวเองอย่างสมัครใจ เช่น ให้ขนมเมื่อยอมอยู่ในบ้าน การทำแบบนี้จะทำให้มันรู้สึกหวงถิ่นมากขึ้น และสามารถใช้สำหรับเฝ้าบ้านได้

การดูแลสุขภาพ

ปัญหาที่สำคัญที่สุดสำหรับดัชชุนด์คือโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง (Intervertebral Disc Disease หรือ IVDD) เนื่องจากกระดูกสันหลังที่ค่อนข้างยาว

การควบคุมน้ำหนักของพวกเขาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและการพบสัตว์แพทย์เป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงจากโรคนี้ นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่สมดุลและการออกกำลังกายในระดับปานกลางสามารถช่วยป้องกันโรคอ้วนและเสริมความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อเพื่อรองรับหลังได้

ประเภทของดัชชุนด์

ดัชชุนด์ถูกจำแนกประเภทตามขนาด ประเภทขน และสีหรือลวดลายเป็นหลัก 

ตามขนาด

 • ดัชชุนด์มาตรฐาน (Standard Dachshund): มีน้ำหนักระหว่าง 7 ถึง 15 กิโลกรัม เป็นขนาดดั้งเดิมและเพาะพันธุ์มาเพื่อการล่าแบดเจอร์หรือสัตว์อื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในโพรง
 • มิเนเจอร์ ดัชชุนด์ (Miniature Dachshund): หนักไม่เกิน 5 กิโล และเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้าน แต่ก็ยังคงมีสัญชาติญาณของสัตว์นักล่าอยู่
 • Kaninchen (Rabbit) Dachshund: สายพันธุ์นี้ไม่ได้รับการยอมรับในบางประเทศโดยเฉพาะประเทศนอกยุโรป เช่น ในสหรัฐอเมริกา ไม่นับสายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในดัชชุนด์เนื่องจากขนาดของพวกเขา โดยมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาดัชชุนด์ประเภทอื่น ๆ พวกเขาถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อการล่ากระต่ายโดยเฉพาะ

ตามประเภทขน

 • ขนเรียบ: เป็นที่รู้จักมากที่สุด มีขนสั้นและเป็นมันเงา
 • ขนยาว: มีขนที่นุ่มลื่นและเป็นลอนเล็กน้อย ซึ่งจะค่อนข้างยาวในบริเวณคอ ตัว และขา
 • ขนดก: มีลักษณะเป็นขนหนาและหยาบ มีคิ้วเป็นพวงและมีเครา

ตามสี

 • ดัชชุนด์สีเดียว: มักเป็นสีแดงหรือสีครีม บางครั้งอาจมีขนสีดำหรือสีน้ำตาลเล็กน้อย
 • ดัชชุนด์สองสี: สีดำ ช็อคโกแลต สีเหมือนหมูป่า (สีน้ำตาลและสีดำผสมกัน) สีเทา และสีน้ำตาลแกมเหลือง (เรียกว่าสีอิซาเบลลา) โดยแต่ละตัวจะมีสีน้ำตาลหรือสีครีมแทรกด้วย

ตามลายขน

 • แต้ม (เรียกว่าลายเมิร์ล): ลวดลายจุด ๆ ซึ่งอาจมีสีสว่างหรือเข้มก็ได้
 • บรินเดิ้ล: มีแถบสีเข้มทั่วตัว
 • พีบัลด์: มีสีรองพื้นสีขาวและมีสีอื่นเป็นหย่อมๆ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับดัชชุนด์

 
 • ดัชชุนด์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีหรือไม่?

  ใช่ ดัชชุนด์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดี พวกเขาเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์และน่ารัก พวกมันรักและผูกพันกับเจ้าของมาก ๆ เนื่องจากมีขนาดเล็กจึงสามารถเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์ได้ พวกเขามีบุคลิกที่สดใส สามารถเลี้ยงให้อยู่กับเด็กได้หากฝึกอย่างเหมาะสม 

 • ดัชชุนด์เห่าบ่อยไหม?

  ดัชชุนด์ถือเป็นสุนัขที่เห่าค่อนข้างบ่อย ซึ่งมีสาเหตุมาจากบรรพบุรุษของพวกเขาที่เป็นสัตว์นักล่า พวกเขาอาจเห่าเพื่อเตือนเจ้าของถึงคนแปลกหน้าหรือเมื่อต้องการความสนใจ หากได้รับการฝึกฝนที่ดีพอ ก็อาจจะสามารถลดการเห่าของพวกเขาได้ แต่ก็ยังถือว่าเห่าบ่อยเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ 

 • ดัชชุนด์ขี้กลัวไหม?

  โดยทั่วไปแล้ว ดัชชุนด์ค่อยข้างกล้าหาญและบางครั้งก็ไม่กลัวอะไรเลย เนื่องจากถูกเลี้ยงมาให้ล่าสัตว์ตั้งแต่บรรพบุรุษ ก็ตาม ก็เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ พวกเขาอาจวิตกกังวลหรือหวาดกลัวในสถานการณ์ที่ตึงเครียด ไม่คุ้นเคย หรือเจอกับสิ่งที่คิดว่าเป็นอันตราย การฝึกที่เหมาะสมหรือการให้เข้าสังคมตั้งแต่เป็นลูกหมาสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้

 • ลักษณะนิสัยของดัชชุนด์เป็นอย่างไร?

  ดัชชุนด์ขึ้นชื่อในเรื่องความมั่นใจและความดื้อตามแบบของสัตว์นักล่า พวกเขาอยากรู้อยากเห็นและตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าพวกเขาจะมีความรักต่อครอบครัว แต่ก็ยังคงต้องการอิสระ จึงเป็นสุนัขที่มั่นใจในตัวเองไปพร้อม ๆ กับการต้องการความสนใจจากเจ้าของ

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้