Cesar imagery
ข้อมูลของสุนัข ฮาวาเนส รูปร่าง และลักษณะนิสัย
ข้อมูลของสุนัข ฮาวาเนส รูปร่าง และลักษณะนิสัย

ข้อมูลของสุนัข ฮาวาเนส รูปร่าง และลักษณะนิสัย

สุนัขพันธ์ฮาวาเนสเป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก เฉลี่ยแล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 3 ถึง 5 กิโลกรัม และ มีความสูงเมื่อยืนสี่ขาประมาณ 20 เซนติเมตร ถึง 30 เซนติเมตร มาพร้อมเสน่ห์ด้วยขนยาวดูนุ่มฟูที่เป็นจุดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ พวกเขามีขนได้หลายสี เช่น สีดำ สีเงิน สีขาว ครีม และสีน้ำตาล เป็นที่รู้จักจากท่าเดินสุดน่ารักที่เหมือนมีสปริงติดอยู่ที่เท้ายังไงอย่างงั้น นอกจากนี้ยังมีสายตาที่แสดงอารมณ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ด้วยความที่พวกเขาเป็นสุนัขที่สายพันธุ์เล็ก จึงมักจะมีอายุยืนกว่าสุนัขที่ใหญ่กว่า สุนัขพันธ์ฮาวาเนสมักอายุขัยเฉลี่ยระหว่าง 14 ถึง 16 ปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม อาหาร และการดูแลจากเจ้าของหรือการพาไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำ 

สุนัขพันธุ์ฮาวาเนสมีต้นกำเนิดมาจากประเทศคิวบา โดยวิวัฒนาการมาจากสุนัขพันธุ์ Blanquito de la Habana ผสมกับพันธุ์บิชอนประเภทอื่นๆ เช่น พุดเดิ้ล

ในอดีต สุนัขพันธ์ฮาวาเนสเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในหมู่ชนชั้นสูงของประเทศคิวบา จึงเป็นสุนัขสายพันธุ์เดียวที่ยังอยู่รอดมาจนถึงปัจจุบันหลังจากการปฏิวัติคิวบา

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ฮาวาเนส

ลักษณะด้านอารมณ์

สุนัขฮาวาเนสขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยร่าเริง เป็นมิตร และน่ารัก พวกเขานับเป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ขี้เล่น และมักจะชื่นชอบการได้มีกิจกรรมร่วมกับเจ้าของหรือครอบครัว มีโอกาสที่จะก้าวร้าวน้อย และสามารถเข้ากับคนแปลกหน้าได้ 

การออกกำลังกาย

พวกเขาต้องการการออกกำลังกายในระดับปานกลาง ไม่ต้องออกแรงมาก แต่ควรได้เดินเล่นหรือเล่นกับเจ้าของทุกวัน เป็นสุนัขที่เหมาะกับการเลี้ยงในอพาร์ตเมนต์ สามารถเข้ากับคนในครอบครัวได้ง่าย สนุกทั้งกิจกรรมในร่มและกลางแจ้ง

ความเป็นมิตร

ฮาวาเนสสามารถเข้ากับเด็กได้ง่าย และเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี เป็นมิตรแม้กับคนแปลกหน้า พวกเขาควรถูกเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ได้คุยหรือเล่นกับผู้คน ไม่ควรปล่อยให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน 

การดูแลสุนัขสายพันธุ์ฮาวาเนส

การดูแลขน

ด้วยความที่พวกเขามาพร้อมกับขนที่ยาว จึงต้องได้รับการแปรงขนและอาบน้ำเป็นประจำ รวมถึงการทำความสะอาดหู การทำความสะอาดดวงตา การตัดเล็บ และการดูแลด้านทันตกรรม หรืออาจจะตัดขนพวกเขาให้สั้นเพื่อง่ายต่อการดูแลก็ได้เช่นกัน

การฝึกฝน

ฮาวาเนสเป็นสุนัขที่ฉลาดและตอบสนองต่อคำสั่งได้ดี ทำให้การฝึกค่อนข้างง่าย ควรให้เข้าสังคม พบเจอผู้คนหรือสุนัขตัวอื่น ๆ บ่อย ๆ เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่เป็นมิตรและเพิ่มทักษะการเรียนรู้ พวกเขาสามารถเรียนรู้คำสั่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ทำให้สามารถแข่งขันกีฬาสุนัขได้ดี การให้กำลังใจ คำชม และให้รางวัลเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการฝึกฝนพวกเขา 

การดูแลสุขภาพ

โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์ฮาวาเนสเป็นสุนัขที่ค่อนข้างแข็งแรง อาจจะมีปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ เช่น ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด เสียงฟู่ของหัวใจ และต้อกระจก การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำ การรับประทานอาหารที่ตรงตามความต้องการของพวกเขา และการออกกำลังกาย มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีอย่างมาก นอกจากนี้ การตระหนักรู้ถึงปัญหาสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้สามารถแทรกแซงและรักษาได้ก่อนจะกลายเป็นอาการร้ายแรง 

ประเภทของสุนัขฮาวาเนส

สุนัขพันธุ์ฮาวาเนสมีสีขนและลวดลายที่หลากหลายมาก ๆ ซึ่งแต่ละสีมีส่วนทำให้เกิดเป็นรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่างกันออกไป

 • สีขาว: สีขาวบริสุทธิ์ ไม่มีลวดลายใดๆ อาจมีตั้งแต่สีขาวผ่องราวหิมะไปจนถึงสีครีม
 • สีน้ำตาลฮาวานา: เป็นสีน้ำตาลโทนอุ่นเหมือนช็อคโกแลต  เป็นหนึ่งในสีเอกลักษณ์ของสายพันธุ์นี้ และสื่อถึงวัฒนธรรมของประเทศคิวบาด้วย
 • สีเงิน: หรือสีเทาอ่อน มักพบได้เมื่อพวกเขามีอายุมากขึ้น หรือสุนัขที่เกิดมาสีดำก็อาจเปลี่ยนเป็นสีเงินเมื่อโตขึ้นได้เช่นกัน
 • สีทอง: มีเฉดที่หลากหลายตั้งแต่เฉดสีอ่อนไปจนถึงสีเข้ม
 • สีแดง: มักมีโทนมะฮอกกานี
 • สีน้ำเงิน: ความจริงแล้วไม่ใช่สีน้ำเงิน แต่เป็นขนสีดำเจือจางที่ดูเหมือนเป็นสีเทาเข้มและสีน้ำเงิน
 • ลายทาง: มีสีที่หลากหลายทำให้เกิดเป็นลายทาง เช่น สีน้ำตาล สีดำ สีทอง และสีเงิน
 • สีน้ำตาลเข้ม: โดยปกติแล้วจะมีสีน้ำตาลและสีดำผสมกัน โดยมีขนปลายสีดำเข้ม
 • สีผสม: เป็นขนที่มีสีตั้งแต่สองสีขึ้นไป โดยสีหนึ่งมักจะเป็นสีขาวและมีสีอื่นเป็นลวดลาย
 • สามสี: มักจะเป็นสีดำและสีขาวโดยมีลายสีน้ำตาล โดยเฉพาะบริเวณคิ้ว แก้ม ขา และใต้หาง
 • ลายพร้อย: คล้ายกับสีผสม แต่มีลวดลายที่ไม่เป็นแพทเทิร์น

ขนของสุนัขพันธุ์ฮาวาเนสแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน รูปลักษณ์ที่หลากหลายเป็นหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่ทำให้สายพันธุ์ฮาวาเนสเป็นที่รักทั้งจากเด็กและผู้ใหญ่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ฮาวาเนส

 
 • ฮาวาเนสเหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านหรือไม่?

  ใช่ ฮาวาเนสเป็นสุนัขสำหรับเลี้ยงในบ้านที่ยอดเยี่ยม พวกเขาปรับตัวได้ง่าย น่ารัก และชอบเล่นกับผู้คน ขนาดที่เล็กและความเป็นมิตรทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดี เหมาะสำหรับใช้ชีวิตในบ้าน

 • ฮาวาเนสเห่าบ่อยหรือไม่?

  สุนัขพันธุ์ฮาวาเนสไม่ใช่สุนัขที่เงียบมากนัก แต่ไม่ได้ก็ไม่ได้เห่ามากเกินไป พวกเขาอาจเห่าเมื่อเจอคนแปลกหน้า แต่ด้วยการฝึกฝนที่เหมาะสม พวกเขาก็สามารถเรียนรู้ที่จะไม่เห่าโดยไม่จำเป็นได้

 • ฮาวาเนสเป็นสุนัขที่ฉลาดหรือไม่?

  ใช่ ฮาวาเนสเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างฉลาด เรียนรู้เร็ว และตอบสนองต่อคำสั่งได้หลากหลาย สุนัขพันธุ์นี้มักถูกนำไปแข่งขันบ่อย ๆ เป็นหลักฐานที่แสดงถึงความฉลาดและความว่องไวของพวกเขา

 • ฮาวาเนสเป็นสุนัขหายากหรือไม่?

  ฮาวาเนสไม่ถือว่าเป็นสายพันธุ์หายาก แต่ในอดีตนั้นเป็นสุนัขที่พบได้ไม่ง่ายเหมือนในปัจจุบัน และได้รับความนิยมเนื่องจากมีลักษณะหน้าตาที่มีเสน่ห์ ทำให้ปัจจุบันเป็นที่ชื่นชอบและเพาะพันธุ์กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้