Cesar imagery
ข้อมูลสุนัขพันธุ์วิปเพ็ท ลักษณะเฉพาะตัวและนิสัย
ข้อมูลสุนัขพันธุ์วิปเพ็ท ลักษณะเฉพาะตัวและนิสัย

ข้อมูลสุนัขพันธุ์วิปเพ็ท ลักษณะเฉพาะตัวและนิสัย

วิปเพ็ทคือสายพันธุ์สุนัขที่มีชื่อเสียงด้านความสง่างาม ความว่องไว และนิสัยอ่อนโยน เป็นคู่หูที่ครองใจ

วิปเพ็ทคือสายพันธุ์สุนัขที่มีชื่อเสียงด้านความสง่างาม ความว่องไว และนิสัยอ่อนโยน เป็นคู่หูที่ครองใจ
ผู้ที่ชื่นชอบสุนัขทั่วโลก ด้วยรูปร่างเพรียวบางกับความสง่างามในการเคลื่อนไหว แสดงให้เห็นถึงการรวมระหว่างความเร็วและท่วงท่าที่โดดเด่น บทความนี้จะเจาะลึกลักษณะเฉพาะตัวของวิปเพ็ท โดยดูความแตกต่างระหว่างรูปลักษณ์และอารมณ์ ในขณะที่ทำการศึกษานี้ เราค้นพบประวัติศาสตร์ต้นกำเนิดของวิปเพ็ทที่คลายข้อสงสัยของสุนัขสายพันธุ์นี้สู่มรดกสุนัขในประวัติศาสตร์ ร่วมเดินทางสู่โลกของวิปเพ็ทกับเรา สายพันธุ์ที่มีความงามและความเป็นนักกีฬา คู่หูที่ซื่อสัตย์นี้กำลังรอคุณอยู่

ลักษณะเฉพาะของวิปเพ็ท

อารมณ์

วิปเพ็ทขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยอ่อนโยนน่ารัก ทำให้เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เหมาะกับทุกบ้าน พวกเค้ามีนิสัยรักสงบและเป็นมิตรจึงสร้างความผูกพันอันแน่นแฟ้นกับคนเราได้ แม้จะมีความเป็นนักกีฬาโดยกำเนิด แต่
พวกเค้ากลับเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพักผ่อนที่เงียบสงบกับครอบครัว ความอ่อนไหวและความต้องการในการฝึกจึงช่วยให้การฝึกสุนัขเป็นเรื่องง่ายจึงทำให้พวกเค้าเป็นคู่หูสำหรับครอบครัวและคนอื่นได้ แม้ว่าพวกเค้าจะมีนิสัยขี้เล่น แต่ก็ยังรักความสงบซึ่งจะปรับระดับพลังงานให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่แสดงให้เห็นอารมณ์คงที่และการปรับตัว

การออกกำลังกาย

ด้วยลักษณะภายนอกที่สง่างามและเพรียวบางเหมือนนักกีฬาของวิปเพ็ท พวกเค้าจึงต้องการออกกำลังกายซึ่งสะท้อนถึงลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์ แม้จะมีความเร็วเหมือนนักวิ่งระยะสั้น แต่เรื่องการ
ออกกำลังกายพวกเค้าไม่ต้องการอะไรมากเลย พวกเค้าพอใจกับการเดินในแต่ละวันและวิ่งเล่นไล่จับ กิจกรรมการออกกำลังกายระดับปานกลางนี้ทำให้วิปเพ็ทเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย
รวมถึงผู้ที่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ หากความต้องการการออกกำลังกายของพวกเค้าได้รับการตอบสนอง ความเป็นนักกีฬาของพวกเค้าจะเปล่งประกายในระหว่างการจัดกิจกรรมต่างๆ 

การเข้าสังคม

วิปเพ็ทขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและเข้ากับคนง่ายทั้งกับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆรวมถึงคนแปลกหน้า พวกเค้าจึงเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมทางสังคม ในสภาพแวดล้อมใหม่พวกเค้าจะดูเงียบขรึมใน แต่ด้วยความเป็นมิตรอย่างธรรมชาติของพวกเค้าจะแสดงออกมาเมื่อพวกเค้ารู้สึกสบายใจ โดยทั่วไปแล้ว วิปเพ็ทเข้ากับเด็กๆ ได้ดี หากมีปฏิสัมพันธ์ด้วยความเคารพและอยู่ภายใต้การดูแล พวกเค้ายังชอบเล่นกับสุนัขตัวอื่นๆ อีกด้วย โดยรวมแล้ว ลักษณะเฉพาะที่เป็นมิตรและเข้ากับคนง่ายของวิปเพ็ท ทำให้พวกเค้ามีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและทำให้คุณโชคดีที่ได้อยู่ร่วมกับสุนัขที่สง่างามสายพันธุ์นี้

การดูแลและการฝึกสอน

การดูแลเส้นขนและการทำความสะอาด

พวกเค้าต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น การแปรงขนเป็นประจำด้วยแปรงขนนุ่มหรือถุงมือทำความสะอาดก็เพียงพอแล้ว การอาบน้ำไม่ต้องบ่อยมากและจำเป็นต้องใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนเพื่อรักษาน้ำมันตามธรรมชาติของผิวหนัง พวกเค้ามีเส้นขนที่บางจึงชอบเสื้อสเวตเตอร์หรือเสื้อโค้ทที่อุ่นสบายในสภาพอากาศที่เย็นเพื่อรักษาความอบอุ่น การดูแลช่องปาก ตัดเล็บ และตรวจหูเป็นประจำคือส่วนหนึ่งการดูแลเอาใจใส่ โดยรวมแล้ว ความต้องการในการดูแลเส้นขนของวิปเพ็ทมีไม่มาก
สายพันธุ์นี้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาคู่หูที่สง่างามและไม่มีข้อกำหนดการดูแลเส้นขนเหมือนกับสุนัขพันธุ์ขนยาว

การฝึกสอน

วิปเพ็ทมีความเฉลี่ยวฉลาดและกระตือรือร้น พวกเค้าเชื่อฟังในระหว่างการฝึก การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญในการฝึกพวกเค้าให้รู้จักกับผู้คน สภาพแวดล้อม และสถานการณ์ต่างๆ การฝึกน้องหมาเชิงบวกรวมถึงการปฏิบัติและการชมเชยใช้ได้ดีกับสุนัขสายพันธุ์ที่เชื่อฟังง่ายนี้ จึงทำให้การฝึกเชื่อฟังคำสั่งขั้นพื้นฐานไม่ยากเลย พวกเค้ายังเก่งในกิจกรรมต่างๆ เช่น การทดสอบความคล่องตัวและการเชื่อฟังคำสั่งเพราะมีพื้นฐานการล่าสัตว์ การฝึกพวกเค้าให้มาหามีความสำคัญอย่างมากเมื่อคุณไม่อยากใช้สายจูง นอกจากนี้ พวกเค้าชอบการกระตุ้นทางจิตใจ ดังนั้นการนำของเล่นและเกมแบบโต้ตอบรวมกับการฝึกสอนสามารถพัฒนาความเป็นอยู่โดยรวมของพวกเค้าได้ วิธีการฝึกอบรมที่สม่ำเสมอ อ่อนโยน และเชิงบวกจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างเจ้าของกับน้องหมาซึ่งส่งเสริมให้พวกเค้าเป็นคู่หูที่เชื่อฟังที่ดีและปรับตัวง่าย

สุขภาพ

โดยทั่วไปแล้ว วิปเพ็ทเป็นสุนัขที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 ถึง 15 ปี ด้วยรูปร่างผอมเพรียวช่วยให้พวกเค้ามีชีวิตชีวาและไม่เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม เหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ พวกเค้าอาจมีปัญหาด้านสุขภาพบางประการ การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการติดตามความเป็นอยู่โดยรวมของสุนัขและตรวจพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เส้นขนบางทำให้พวกเค้าไวต่ออุณหภูมิที่สูงมาก พวกเค้าจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลในสภาพอากาศที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด นอกจากนี้ พวกเค้ามีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาทางทันตกรรม เจ้าของจึงต้องให้ความสำคัญของการดูแลทันตกรรมรวมถึงการแปรงฟันเป็นประจำ แนวทางปฏิบัติในการผสมพันธุ์อย่างมีความรับผิดชอบสามารถส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของสายพันธุ์ได้ หากคุณวางแพลนจะซื้อน้องหมาสายพันธุ์นี้ คุณควรเลือกผู้เพาะพันธุ์ที่มีชื่อเสียงที่ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเค้า

วิปเพ็ท 5 ประเภท

 • สแตนดาร์ดวิปเพ็ท:  
  ประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด เป็นที่รู้จักในด้านรูปร่างที่เพรียวบาง ความเป็นนักกีฬา และอุปนิสัยที่อ่อนโยน ทำให้เป็นสุนัขที่เหมาะสำหรับเป็นเพื่อนในครอบครัว
 • วิปเพ็ทขนยาว: 
  ชนิดที่หายากมีขนยาวและนุ่มลื่นรวมกับความสง่างามและความมีเสน่ห์ที่โดดเด่น ต้องการการดูแลเรื่องเส้นขนเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย
 • วิปเพ็ทไซต์จิ๋ว: 
  รุ่นที่เล็กกว่าของสายพันธุ์มาตรฐานที่ยังคงมีความสง่างามและความว่องไวในไซต์จิ๋ว
 • บรินเดิลวิปเพ็ท: 
  ด้วยลวดลายขนที่โดดเด่นพร้อมลายเส้นสีต่างๆ ทำให้สายพันธุ์บรินเดิลวิปเพ็ทมีเอกลักษณ์มากขึ้น
 • อิตาเลียนเกรย์ฮาวด์-วิปเพ็ทมิกซ์ (วิปเปอเรเนียน):
  สายพันธุ์ผสมที่รวมความสง่างามของอิตาเลียนเกรย์ฮาวด์กับความว่องไวของวิปเพ็ทกลายเป็นคู่หูที่มีเสน่ห์และมีชีวิตชีวา

คำถามที่พบบ่อย

 • วิปเพ็ทเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีหรือไม่?

  แน่นอน วิปเพ็ทเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีด้วยเหตุผลหลายข้อ สุนัขพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องนิสัยอ่อนโยน น่ารัก และปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่กระตือรือร้นและผ่อนคลายได้ ความต้องการการดูแลเส้นขนที่ไม่ยุ่งยากและขนาดที่พอเหมาะ จึงเป็นน้องหมาที่เหมาะสำหรับครอบครัว คนโสด หรือผู้สูงวัยที่กำลังมองหาสุนัขแสนรู้เป็นเพื่อน

 • วิปเพ็ทเห่าบ่อยไหม?

  โดยทั่วไปแล้ว วิปเพ็ทไม่ค่อยเห่า พวกเค้าชอบอยู่เงียบๆ เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของแต่ละตัวอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่ปัจจัยต่างๆ เช่น การฝึก การเข้าสังคม และสิ่งเร้าจากสิ่งแวดล้อมที่อาจส่งผลต่อการเห่าของพวกเค้า

 • วิปเพ็ทขี้กลัวไหม?

  วิปเพ็ทขึ้นชื่อเรื่องพฤติกรรมที่สงบและอารมณ์เย็น ปกติแล้วพวกเค้าจะไม่กลัวอะไรง่ายๆ อย่างไรก็ตาม เหมือนกับสุนัขตัวอื่นๆ บุคลิกของแต่ละตัวจะแตกต่างกันไป การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและความสบายใจของพวกเค้าในสถานการณ์ต่างๆ

 • วิปเพ็ทมีทัศนคติอย่างไร?

  ทัศนคติของวิปเพ็ทถูกอธิบายว่าอ่อนโยน น่ารัก และปรับตัวได้ พวกเค้าขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยที่เป็นมิตร ทั้งกับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ปกติแล้ว พวกเค้าเลี้ยงง่ายและยังสามารถแสดงพลังงานออกมาระหว่างการเล่นหรือออกกำลังกายซึ่งให้เห็นถึงธรรมชาติของสุนัขที่แข็งแรงและมีชีวิตชีวา

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้