Cesar imagery
Chihuahua
Chihuahua

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัยของชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวาที่มีเสน่ห์ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดและใจใหญ่ใจโต ซึ่งได้ครองใจคนรักสุนัขทั่วโลก มีชื่อเสียงในด้านท่าทางที่มีชีวิตชีวา เจ้าตูบสายพันธุ์ขนาดเล็กมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สายพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากรัฐชิวาวาในเม็กซิโก สายพันธุ์นี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศ ในอดีตเชื่อกันว่าพวกเขาเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากพันธุ์เตชีชี ซึ่งเป็นสุนัขที่ได้รับการบูชานับถือจากอารยธรรมโทลเทคโบราณ

ในขณะเดียวกัน ตามข้อมูลของ American Kennel Club ชิวาวาสายพันธุ์แท้มีเชื้อสายย้อนกลับไปในอาณาจักรโบราณในยุคก่อนโคลัมเบีย จนถึงปลายศตวรรษที่ 19 เจ้าสุนัขแสนมหัศจรรย์ตัวน้อยเหล่านี้ได้เข้ามายังสหรัฐอเมริกา และค่อยๆ แพร่กระจายไปทั่วโลก

หมาพันธุ์ชิวาวามีชื่อเสียงในด้านบุคลิกที่ใจใหญ่ใจโตแม้จะมีรูปร่างที่เล็กก็ตาม สายพันธุ์นี้มีภาพจำจากส่วนหัวที่มีรูปร่างเหมือนแอปเปิ้ล และดวงตาที่เปล่งประกายแสนโดดเด่น ซึ่งมีเสน่ห์อันน่าเหลือเชื่อ ชิวาวาเป็นที่รู้จักในด้านนิสัยอยากรู้อยากเห็นและความภักดีที่ไม่เปลี่ยนแปลง ชิวาวาสามารถสร้างสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับเพื่อนมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปอายุขัยของพวกเขาอยู่ระหว่าง 14 ถึง 16 ปี ทำให้พวกเขาเป็นสมาชิกในครอบครัวที่เหมาะสมอย่างมา

ลักษณะนิสัยของชิวาวา

 • อารมณ์

  สุนัขชิวาวาอาจมีขนาดตัวที่เล็ก แต่มีจิตวิญญาณอันยิ่งใหญ่ สุนัขตัวน้อยเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องความกล้าหาญ พวกเขามีความมั่นใจ กล้าแสดงออก และเต็มไปด้วยความกล้าหาญ พวกเขาไม่กลัวที่จะต่อสู้กับศัตรูที่ใหญ่กว่าเมื่อคนที่พวกเขารักตกอยู่ในอันตราย ชิวาวาเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นด้วยอ้อมกอดของมนุษย์ ชิวาว่ามักจะอ้อนมนุษย์ทำให้เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความเอ็นดูมากมาย

 • กิจกรรมการออกกำลังกาย

  หมาพันธุ์ชิวาวาเป็นสุนัขที่กระตือรือร้นมากแม้จะมีขนาดที่เล็กก็ตาม ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีพลังงานที่ไม่มีวันหมด ซึ่งอาจเนื่องมาจากร่างกายที่ทรงพลังและว่องไว การออกกำลังกายเป็นประจำจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพกายและสุขภาพจิต การเดินและทำกิจกรรมในแต่ละวันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชิวาว่าในการเผาผลาญพลังงานส่วนเกินและหลีกเลี่ยงปัญหาด้านพฤติกรรม ขนาดที่เล็กของหมาพันธุ์ชิวาว่าทำให้เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตภายในบ้านหรือคอนโด แม้ว่าพวกเขาจะชอบใช้เวลานอกบ้านในสวนหรือสวนสาธารณะโดยมีเจ้าของคอยเฝ้าดูก็ตาม

 • การเข้าสังคม

  ชิวาวาขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยเข้าสังคมได้ พวกเขามีแนวโน้มที่จะเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม พวกเขามีแนวโน้มที่จะพัฒนาสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการหวงเจ้าของได้ การดูแลให้พวกเขาเข้าสังคมอย่างเหมาะสมเป็นกุญแจสำคัญในการเลี้ยงหมาพันธุ์ชิวาว่าให้ดี ด้วยบุคลิกที่น่ารักและเข้ากับคนง่ายของพวกเขาทำให้ชิวาว่าเป็นเพื่อนที่ดีทั้งสมาชิกในบ้านและภายนอก

การดูแล

การดูแลสุนัขพันธุ์ชิวาว่าในไทยต้องให้ความสนใจกับความต้องการเฉพาะของพวกเขาให้ดี ประเด็นสำคัญบางประการของการดูแลหมาพันธุ์ชิวาวามีดังนี้:

 • โภชนาการ

  ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชิวาว่าของคุณรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งเหมาะสมกับอายุและระดับกิจกรรมของพวกเขา ชิวาว่ามักจะมีกระเพาะที่บอบบาง ดังนั้นอาหารสุนัขคุณภาพสูงและย่อยง่ายจึงเป็นสิ่งจำเป็น

 • ที่อยู่อาศัย

  ชิวาว่าเป็นสุนัขในร่ม ดังนั้นจึงไวต่ออุณหภูมิสุดขั้ว ในไทยซึ่งมีอากาศค่อนข้างร้อน ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าชิวาว่าของคุณอยู่ในที่ที่เย็นสบาย ควรเตรียมร่มเงาและเครื่องปรับอากาศให้พร้อมในวันที่อากาศร้อนจัดเพื่อให้ปลอดภัยและให้เขามีความสุข

 • การดูแล

  หมาพันธุ์ชิวาวามีขนสั้นเรียบและต้องการการดูแลรักษาที่น้อย แต่ต้องการการดูแลเอาใจใส่ด้านอื่นๆ เช่น การแปรงฟัน การอาบน้ำทุกๆ 3-4 เดือน การดูแลทันตกรรมอย่างใกล้ชิดเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาทางทันตกรรม

 • การฝึกให้เชื่อฟัง

  ชิวาวาตอบสนองได้ดีต่อเทคนิคการสอนผ่านคำชื่นชม เช่น ความสม่ำเสมอและความอดทนเป็นสิ่งสำคัญ คำสั่งพื้นฐานเช่น "นั่ง" "อยู่" และ "มา" มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยและการดูแลด้านอื่นๆ

 • การขับถ่ายนอกบ้าน

  เนื่องจากมีขนาดที่เล็ก ทำให้อาจเป็นเรื่องยากในการสอนการขับถ่ายนอกบ้าน แต่ถ้าเราฝึกหรือมีกิจวัตรที่สม่ำเสมอ ร่วมกับการให้รางวัลสำหรับความสำเร็จ พวกเขาสามารถฝึกให้ขับถ่ายภายนอกบ้านได้

สุขภาพของชิวาวา

สุนัขสายพันธุ์ชิวาว่ามีข้อกังวลด้านสุขภาพเฉพาะบางสายพันธุ์ที่ต้องระวังดังนี้:

 • ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

  เนื่องจากขนาดที่เล็กและมีการเผาผลาญสูง ชิวาวาจึงมีความเสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดต่ำ (ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ)

 • ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด

  สุนัขชิวาวามีแนวโน้มที่จะเกิด ปัญหาลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด ซึ่งเป็นภาวะที่กระดูกสะบ้าหลุดออก การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำสามารถช่วยตรวจพบและจัดการปัญหานี้ได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

 • ปัญหาทางทันตกรรม

  ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ปัญหาทางทันตกรรมเป็นเรื่องปกติในสุนัข การดูแลทันตกรรมเป็นประจำและการทำความสะอาดโดยมืออาชีพสามารถช่วยให้ฟันของพวกเขาอยู่ในสภาพที่ดีได้

 • โรคภูมิแพ้

  ชิวาวาบางตัวมีแนวโน้มที่จะมีอาการแพ้ทางผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคัน แดง และปวดได้ คุณสามารถจัดการและป้องกันอาการแพ้ได้โดยการดูแลขนเป็นประจำและรับประทานอาหารที่สมดุล

 • ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ และอุณภูมิสูงเกินไป

  ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ชิวาวาของคุณเย็น สุนัขตัวเล็กเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะขาดน้ำและมีอุณหภูมิสูงเกินไป ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆ ในช่วงที่อากาศร้อนและอย่าลืมให้ดื่มน้ำเยอะๆ

 • โรคตา

  ชิวาวาไวต่อความผิดปกติของดวงตา เช่น ต้อกระจก ต้อหิน และกระจกตาแห้ง ดังนั้นควรพาเพื่อนขนปุยไปหาสัตวแพทย์เป็นประจำ

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ชิวาวา

 1. สุนัขพันธุ์ทอยตัวนี้มีขนาดเล็กมาก หมาพันธุ์ชิวาว่าแท้มีน้ำหนักระหว่าง 1-3 กก.
 2. สุนัขมีอายุขัยยาวนานมากโดยเฉลี่ย 13-15 ปี
 3. ชิวาวามีบุคลิกขี้เล่น เป็นที่รู้จักว่าเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ต่อพ่อแม่ที่เลี้ยงมา
 4. ชิวาว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ร่าเริงสดใส และง่ายต่อการฝึกให้เชื่อฟัง
 5. แม้ว่าชิวาวาของคุณจะมีขนาดเล็ก แต่ชิวาวาของคุณก็เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดี เสียงดังและระแวดระวัง

อยากรู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ ให้มากขึ้น? สามารถอ่านข้อมูลของหมาพันธุ์เล็กเพิ่มเติมได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

 
 • ชิวาวากลัวอะไร?

  ชิวาวากลัวทุกอย่าง! ส่วนใหญ่พวกเขาจะกลัวรถ คนนอกบ้าน และสุนัขอื่นๆ

 • ชิวาว่าว่ายน้ำได้ไหม?

  จากข้อมูลของ Smart Canine ชิวาวาสามารถว่ายน้ำได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องอยู่ใกล้พวกเขาเสมอในสระว่ายน้ำหรือชายหาด และดูแลความปลอดภัยของชิวาว่าของคุณ

 • ชิวาว่าเป็นสุนัขในบ้านหรือเปล่า?

  โดยทั่วไปแล้วจะเรียกว่าสุนัขในบ้าน จึงเหมาะสำหรับเจ้าของสูงอายุ และครอบครัวที่มีเวลาว่างไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม พวกเขายังต้องการความรักและความเอาใจใส่อย่างมาก

 • ชิวาวาแข็งแรงแค่ไหน?

  เว็บไซต์ Happy Puppy ระบุว่าแรงกัดของชิวาวาอยู่ที่ประมาณ 80 ปอนด์ ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำหนักของลูกแรด หมายความว่าการกัดชิวาวาอาจทำให้คุณบาดเจ็บหนักได้

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้