Cesar imagery
Japanese Spitz
Japanese Spitz

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัยของเจแปนนิส สปิตซ์ (Japanese Spitz)

สุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์ เป็นสุนัขที่มีความโดดเด่นจากสายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากบุคลิกที่น่าสนใจ ช่วงอายุที่โดดเด่น และประวัติความเป็นมาที่หลากหลายของพวกเขา เจ้าตูบขนฟูสีขาวนี้มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น แต่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปชนะใจของครอบครัวชาวไทยหลายครอบครัว ในบทความนี้ เราจะพาไปศึกษาโลกที่น่ารักของสุนัขเจแปนนิส สปิตซ์ ศึกษาเกี่ยวกับลักษณะบุคลิกที่แตกต่างกัน อายุที่น่าทึ่งและประวัติที่น่าสนใจของพวกเขาไปด้วยกัน

ลักษณะนิสัย

 • อารมณ์

  สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์มีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์น่าหลงไหล พวกเขาเข้ากับคนง่าย และชอบที่จะสร้างความผูกพันอันใกล้ชิดกับครอบครัวมนุษย์ ธรรมชาติที่เป็นมิตรของหมาเจแปนนิส สปิตซ์ทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในเมืองที่พลุกพล่านหรือชานเมืองอันเงียบสงบ ลักษณะที่น่าสนใจที่สุดประการหนึ่งของสุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์ คือความสามารถในการปรับตัว พวกเขาสามารถอยู่ในบ้านและสนุกกับเกมเก็บของอันแสนวุ่นวายได้ดีพอๆ กับการพักผ่อนนอนเอนหลังอยู่บนโซฟา เนื่องจากความฉลาดและต้องการเอาใจมนุษย์ เจ้าของจึงสามารถเข้ากับเจ้าตูบเจแปนนิส สปิตซ์ได้ค่อนข้างมาก ทั้งพวกเขายังเรียนรู้ได้ไวในการฝึกการเชื่อฟังคำสั่งและการฝึกความคล่องตัว

 • กิจกรรมการออกกำลังกาย

  สุนัขเจแปนนิสสปิตซ์แม้จะมีรูปลักษณ์ที่นุ่มนิ่มน่ารัก แต่ก็มีชีวิตชีวาและว่องไวอย่างน่าประหลาดใจ พวกเขาชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินเร็ว การเดินป่า หรือแม้แต่การกระโดดงับจานร่อน การออกกำลังกายเป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ สุนัขพันธุ์สปิตซ์ที่เล่นจนเหนื่อยล้าคือสุนัขพันธุ์สปิตซ์ที่มีความสุข และพวกมันเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ทำให้พวกมันได้ใช้พลังงานอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้มากแบบมากจนเกินไป ทำให้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีกิจกรรมหลากหลายระดับ การออกกำลังกายเป็นประจำและการเล่นในร่มร่วมกันจะช่วยให้สุนัขพันธุ์สปิตซ์ญี่ปุ่นของคุณมีความสุขและมีสุขภาพดี

 • การเข้าสังคม

  สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความเข้าสังคมและความเป็นมิตร พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมถึงคนแปลกหน้า ซึ่งทำให้พวกเขาเหมาะมากที่จะเป็นสุนัขครอบครัว พฤติกรรมที่ใจดีและความอดทนต่อเด็กๆ ทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนเล่นที่ดี ทั้งความเอาใจใส่ของพวกเขาทำให้พวกเขาเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม พวกเขาประสบความสำเร็จด้วยการเชื่อมโยงทางสังคม และจะมีความสุขมากที่สุดเมื่อได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการปิกนิกในสวนสาธารณะหรือยามเย็นอันเงียบสงบที่บ้าน เจแปนนิส สปิตซ์ค่อนข้างพอใจที่จะใช้เวลาร่วมกับคนที่พวกเขารัก ความเป็นกันเองของพวกเขาขยายไปถึงสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ในบ้าน เนื่องจากพวกเขามักจะอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นๆ อย่างสงบสุข

  เจแปนนิส สปิตซ์เป็นสายพันธุ์ที่เป็นตัวอย่างลักษณะที่เรามองหาในสัตว์เลี้ยงแสนรัก ได้แก่ ความทุ่มเท ความสามารถในการปรับตัว และความฉลาด

การดูแล

 • การกรูมมิ่ง

  การดูแลลักษณะภายนอกที่สะอาดของสุนัขเจแปนนิส สปิตซ์เป็นเรื่องสำคัญในการดูแลสุนัข เนื่องจากขนสีขาวที่งดงามถือเป็นเครื่องหมายการค้าของพวกเขา ทำให้ต้องการการบำรุงรักษาที่สม่ำเสมอเพื่อเจ้าตูบดูดีที่สุด นี่คือบางเคล็ดลับในการดูแลสุนัขเจแปนนิส สปิตซ์ของคุณให้ดูดีเสมอ:

 • การแปรงขน

  สุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์มีขนสองชั้น ซึ่งประกอบด้วยขนชั้นในที่อ่อนนุ่มและขนที่ยาวและทนทานต่อสภาพอากาศมากกว่า การแปรงฟันเป็นประจำอย่างน้อยสองสามครั้งต่อสัปดาห์ถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันการพันกันและกำจัดขนที่หลุดร่วง สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้ขนของพวกเขาดูนุ่ม แต่ยังลดปัญหาขนหลุดร่วงกระจายทั่วบ้านอีกด้วย

 • การอาบน้ำ

  การอาบน้ำให้สุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์ความจำเป็น โดยทั่วแล้วควรอาบทุกๆ สองสามเดือนหรือเมื่อสุนัขสกปรกมาก การใช้แชมพูสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเป็นสิ่งสำคัญในการคงความมันตามธรรมชาติของขนและหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวหนัง

 • การดูแลช่องปาก

  สุขอนามัยทันตกรรมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ และสุนัขเจแปนนิส สปิตซ์ก็ไม่มีข้อยกเว้น แปรงฟันเป็นประจำเพื่อป้องกันปัญหาในช่องปากและรักษาสุขภาพโดยรวมของพวกเขา

 • การตัดแต่งเล็บ

  การตัดแต่งเล็บเป็นประจำช่วยให้อุ้งเท้าของสุนัขของคุณแข็งแรง และป้องกันความรู้สึกไม่สบายขณะเดิน ควรระมัดระวังในการเล็มขน เนื่องจากเป็นบริเวณมีความเซนซิทีฟ

 • การทำความสะอาดบริเวณหูและตา

  ควรตรวจสอบและทำความสะอาดหูและตาให้สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์เป็นประจำเพื่อป้องกันการติดเชื้อและการระคายเคือง วิธีการที่แนะนำคือให้ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำหมาดๆ ทำความสะอาดบริเวณหูและดวงตา อย่างอ่อนโยน

การฝึก

การฝึกสุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์นั่นคุ้มค่า เพราะเจ้าตูบพันธุ์นี้มีความฉลาดเป็นกรดและกระตือรือร้นที่จะเอาใจเจ้าของแสนรัก และนี่คือคำแนะนำในการฝึกเพื่อช่วยให้สุนัข เจแปนนิส สปิตซ์ ของคุณแสนรู้

 • ใช้รางวัลและคำชมเชยเป็นแรงกระตุ้น

  สุนัขพันธุ์นี้ และหลายๆ สายพันธุ์ตอบสนองต่อการสอนด้วยแรงกระตุ้นเชิงบวกได้ดี เช่นใช้ขนม คำชมเชย และการเล่นเป็นรางวัลสำหรับพฤติกรรมที่ดี และควรหลีกเลี่ยงวิธีฝึกที่รุนแรงหรือการลงโทษ เนื่องจากอาจทำให้สุนัขเกิดความวิตกกังวลและความกลัว ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อการฝึก

 • ฝึกโดยการเข้าสังคม

  พาสุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์ของคุณไปพบกับผู้คน หมาตัวอื่นๆ และสภาพแวดล้อมต่างๆ ตั้งแต่พวกเขายังอายุน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะเติบโตมาจนปรับตัวและเข้าสังคมได้ดี การเข้าสังคมช่วยให้พวกเขารู้สึกสบายใจและมั่นใจในสถานการณ์ต่างๆ

 • ฝึกอย่างสม่ำเสมอและเป็นระบบ

  รักษากิจวัตรการฝึกอบรมที่สม่ำเสมอ กำหนดขอบเขตและกฎเกณฑ์การฝึกฝนที่ชัดเจนและยึดมั่นในกฎ ไม่เปลี่ยนแปลงบ่อย ความสม่ำเสมอช่วยให้สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์ของคุณเข้าใจว่าพวกเขาต้องทำอะไร และช่วยให้การฝึกสุนัขได้ผลดีขึ้น

 • การฝึกให้เชื่อฟัง

  คำสั่งพื้นฐานในการสั่งให้หมาเชื่อฟัง เช่น นั่ง อยู่นิ่งๆ มา และคุกเข่า มีความสำคัญต่อความปลอดภัยและความเป็นอยู่ที่ดีของสุนัขของคุณ หากจำเป็น เราควรพาหมาพันเจแปนนิส สปิตซ์ไปเข้าคลาสเรียนฝึกสุนัขโดยเพื่อเชี่ยวชาญเพื่อให้เข้าใจคำสั่งเหล่านี้ด้วย

สุขภาพ

โดยทั่วไปแล้ว สุนัขเจแปนนิสสปิตซ์จะแข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่ก็เหมือนกับสุนัขทุกสายพันธุ์ พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาด้านสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้น การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำและการรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของพวกเขา ปัญหาสุขภาพทั่วไปที่อาจส่งผลต่อสุนัขเจแปนนิสสปิตซ์ ได้แก่:

 • โรคข้อสะโพกเสื่อม

  ภาวะทางพันธุกรรมนี้อาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบและปัญหาการเคลื่อนไหว การรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันสะโพกผิดปกติได้

 • อาการลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด

  เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนของกระดูกสะบ้าหัวเข่าซึ่งอาจทำให้สุนัขมีอาการเจ็บปวดได้ การตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถช่วยให้ตรวจพบและแก้ไขปัญหานี้ได้

 • โรคภูมิแพ้

  สุนัขเจแปนนิสสปิตซ์สามารถไวต่ออาหารบางชนิดและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิวหนังและระบบย่อยอาหารได้ ควรปรึกษากับสัตว์แพทย์ของคุณเพื่อตรวจวินิจฉัยและจัดการกับอาการแพ้ของสุนัข

 • สุขภาพตา

  ควรสังเกตสุขภาพของดวงตาสุนัข เช่น ต้อกระจก ที่พบได้บ่อยในสุนัขสายพันธุ์นี้ การตรวจตาเป็นประจำสามารถช่วยทำให้ตรวจเจอและรักษาปัญหาเหล่านี้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เจแปนนิส สปิตซ์

 1. แม้จะมีขนาดตัวเล็กปุ๊กปิ๊ก แต่เจแปนนิสสปิตซ์ก็มีเสียงเห่าที่ดัง พวกเขามีเสียงเห่าที่ลึกและดังกว่าที่คุณคิดมาก
 2. แม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่สุนัขเฝ้าบ้าน แต่สายพันธุ์นี้ก็มีสัญชาติญาณการปกป้องตามธรรมชาติ
 3. สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์มักจะเข้ากับสุนัขตัวอื่นในบ้านได้
 4. พวกเขาเป็นที่รู้จักในชื่อเจ้าหมาเลือกกิน ซึ่งช่วยให้คุณสามารเลือกอาหารประเภทต่างๆ
 5. เจแปนนิส สปิตซ์ตัวผู้มีแนวโน้มที่จะมีส่วนสูงและน้ำหนักมากกว่าตัวเมียเล็กน้อย

อยากรู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ ให้มากขึ้น? สามารถอ่านข้อมูลของหมาพันธุ์เล็กเพิ่มเติมได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

 
 • เจแปนนิส สปิตซ์ เป็นสายพันธุ์หายากหรือไม่?

  คำตอบคือใช่ มันเป็นสายพันธุ์ที่หายาก เจแปนนิส สปิตซ์ ที่เราเห็นในปัจจุบันเป็นผลมาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างสุนัขพันธุ์สปิตซ์สีขาวหลายสายพันธุ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2464

 • เจแปนนิส สปิตซ์ เลี้ยงง่ายไหม?

  สุนัขเจแปนนิส สปิตซ์เป็นสุนัขที่ฉลาด สอนง่าย ดูแลไม่ยาก และเข้ากับเด็กได้เป็นอย่างดี พวกเขาเป็นสุนัขประจำอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดที่ยอดเยี่ยมหากเจ้าของสัตว์เลี้ยงตอบสนองความต้องการในการทำกิจกรรมได้ครบถ้วน และถึงแม้จะมีขนยาวสีขาวที่สวยงาม แต่ก็ต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 • เจเปนนิส สปิตซ์เปื้อนง่ายหรือไม่?

  เจแปนนิส สปิตซ์มีนิสัยเหมือนแมวที่จะเลียชอบตัวเองให้สะอาดเพราะไม่ชอบการที่ตัวพวกมันไม่สะอาด 

 • เจเปนนิส สปิตซ์ เป็นสุนัขเฝ้าบ้านได้ไหม?

  แม้จะมีรูปร่างที่เล็ก แต่สายพันธุ์นี้ก็ถือว่าตัวเองเป็นสุนัขเฝ้ายามและจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องเจ้าของมัน ถือเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยมได้เลย

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้