Cesar imagery
Maltese
Maltese

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัยของมอลทีส (Maltese)

สุนัขพันธุ์มอลทีสถือเป็นขวัญใจสายพันธุ์พิเศษที่อยู่ในใจของผู้ชื่นชอบสัตว์เลี้ยง ด้วยขนที่นุ่มลื่นและบุคลิกที่น่ารัก สุนัขตัวน้อยที่น่ารักพันธุ์นี้จึงถือเป็นอนุสาวรีย์แห่งความงามอันไร้กาลเวลาและเสน่ห์อันน่าหลงใหล ในบทความนี้นี้ เราจะพาคุณไปเจาะลึกโลกอันน่าหลงใหลของสุนัขมอลทีส เรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะเฉพาะ อายุยืนยาว และย้อนไปในอดีตเพื่อศึกษาสายทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน

มอลทีส ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของเล่นที่มีชื่อเสียงในด้านความสวยงามอันละเอียดอ่อนและท่าทางที่อ่อนโยน หลายคนยกให้เป็นสุนัขที่มีรูปลักษณ์ที่ประณีตและเหมือนนางฟ้า ว่ากันว่าสุนัขเหล่านี้มีต้นกำเนิดบนเกาะมอลตาเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อประมาณ 2,800 ปีที่แล้ว ตามตำนาน พวกเขาได้รับความเคารพนับถือจากชาวกรีกและโรมันโบราณ โดยสายพันธุ์นี้ยังมีการอ้างอิงถึงในหนังสือของอริสโตเติลด้วยซ้ำ สายพันธุ์มอลทีสกลายเป็นเพื่อนซี้ของชาวไทยที่ชื่นชอบสุนัข ซึ่งสุนัขพันธุ์มอลทีสก็มอบความสุขให้กับบ้านเรือนจำนวนมาก

ด้วยการดูแลและการเอาใจใส่ที่เพียงพอ, มอลทีสแสนน่ารักเหล่านี้สามารถมีอายุขัยโดยรวมที่ค่อนข้างยาวนาน, โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 12 ถึง 15 ปี ด้วยขนาดที่เล็กและลักษณะบุคลิกที่น่ารักทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเป็นในระยะยาว

ลักษณะนิสัย

 • อารมณ์

  สุนัขมอลทีสขึ้นชื่อในเรื่องความรักและความใจดี พวกเขาชอบการที่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ จนมักมีฉายาที่รู้กันในวงว่า "สุนัขตีนตุ๊กแก" เนื่องจากมีความต้องการใกล้ชิดติดแน่นกับเจ้าของอยู่เสมอ สายพันธุ์นี้ได้รับการยอมรับว่ามีนิสัยอ่อนโยนและละเอียดอ่อน ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ ความเก่งกาจในการสร้างสายสัมพันธ์ทำให้พวกเขาผสมผสานกับวิถีชีวิตของชาวไทย ที่มีค่านิยมการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ได้ง่ายขึ้น

 • กิจกรรมการออกกำลังกาย

  สุนัขพันธุ์มอลทีสแม้จะมีขนาดตัวเล็ก แต่ก็มีแรงเหลือทำกิจกรรมมากมายจนน่าประหลาดใจ พวกเขามีชีวิตชีวาและชอบออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเก็บลูกบอลในสวนหลังบ้านหรือเดินเล่นเงียบๆ ในสวนสาธารณะที่สวยงาม เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดในเมืองเนื่องจากมีรูปร่างเล็ก แต่ก็ยังต้องออกกำลังกายบ่อยๆ เพื่อรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง และช่วยผ่อนคลายความเครียดด้วย

 • การเข้าสังคม

  สุนัขมอลทีสเจริญเติบโตได้ดีจากการเข้าสังคม และมักเป็นจุดสนใจของหลายๆคน ในที่ที่ไป บุคลิกที่เข้ากับคนง่ายทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนในอุดมคติสำหรับการพาไปเช้าสังคมและเล่นกับสุนัขตัวอื่น นิสัยชอบอยู่เป็นฝูงของสุนัขมอลทีสผสมผสานอย่างลงตัวกับนิสัยที่อบอุ่น และเป็นมิตรของชาวไทยที่ที่วัฒนธรรมการอยู่รวมกันเป็นชุมชน

การดูแล

การดูแลสุนัขมอลทีสของคุณเป็นเรื่องสำคัญในฐานะเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีความรับผิดชอบ คำแนะนำในการดูแลเพื่อสุขภาพและความสุขของเพื่อนขนปุยของคุณมีดังนี้:

 • การกรูมมิ่ง

  ขนที่สวยงาม ยาว และนุ่มลื่นของมอลทีสถือเป็นหนึ่งในลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของสายพันธุ์ แต่ก็ต้องการการดูแลบ่อยครั้งเช่นกัน แปรงขนมอลทีสของคุณเป็นประจำทุกวันเพื่อไม่ให้พันกันและพันกัน อาบน้ำสุนัขเป็นประจำด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเพื่อรักษาขนให้สะอาดและนุ่มสลวย ดวงตาก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษเช่นกัน เนื่องจากสุนัขมอลทีสมีดวงตาที่เล็ก ทำให้มีคราบน้ำตาเกิดขึ้นบ่อย ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบน้ำตาออกอย่างระมัดระวัง การดูแลทันตกรรมเป็นประจำก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาทางทันตกรรม แปรงฟันของชาวมอลตาทุกวันหรือให้ขนมเพื่อรักษาฟันให้สะอาดและสุขภาพดี

 • การฝึก

  สุนัขมอลทีสมีความสดใสและกระตือรือร้นที่จะทำกิจกรรมร่วมกับมนุษย์ ทำให้พวกเขาเปิดรับการฝึกโดยทั่วไป ควรเริ่มการฝึกโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างรูปแบบพฤติกรรมที่ดี สายพันธุ์นี้ตอบสนองได้ดีต่อการให้รางวัลที่สม่ำเสมอ การเข้าสังคมก็มีความสำคัญเช่นกัน แนะนำให้พามอลทีสของคุณให้รู้จักกับผู้คน สุนัข และสถานการณ์ต่างๆ มากมาย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พวกเขาเก็บตัวหรือขี้กลัวจนเกินไป สุนัขมอลทีสที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีจะเป็นเพื่อนที่ประพฤติตัวดีและเข้ากับคนง่าย ซึ่งเหมาะมากๆ ทั้งการเลี้ยงในเมืองและต่างจังหวัด

 • สุขภาพ

  สุนัขพันธุ์มอลทีสก็อ่อนแอต่อสภาวะสุขภาพบางอย่างได้เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจพบและรักษาโรคที่เป็นไปได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ควรระวังปัญหาทางทันตกรรม และปัญหาทางเดินหายใจที่เกิดจากรูปจมูกที่แบน และปัญหาข้อต่อที่มักพบในสุนัขตัวเล็ก

  โภชนาการที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของสุนัข ดังนั้นควรเลือกอาหารสุนัขคุณภาพสูงและควบคุมการบริโภคของสุนัขเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงที่อากาศร้อนของประเทศไทย เนื่องจากขนยาว ๆ ของสุนัขพันธุ์มอลทีสอาจทำให้พวกเขาร้อนมากเกินไปได้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องจัดให้มีที่อยู่อาศัยที่เย็นและเป็นร่มเงาแก่พวกเขา

  สุนัขมอลทีสซึ่งมีเสน่ห์เฉพาะตัวและมีบุคลิกที่น่ารัก สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่มีความรักและการดูแลเอาใจใส่ของครอบครัวชาวฟิลิปปินส์ ด้วยการดูแลเอาใจใส่ การดูแลเอาใจใส่ การฝึกอบรมเชิงบวก และการจัดการด้านสุขภาพอย่างระมัดระวัง เพื่อนชาวมอลทีสของคุณจะเติบโตในฐานะสมาชิกครอบครัวที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์มอลทีส

 1. สุนัขมอลทีสเป็นสายพันธุ์เก่าแก่อย่างแท้จริง ตามข้อมูลของ American Kennel Club คาดว่าสุนัขมอลทีสมีต้นกำเนิดมาจากชาวฟินีเซียนซึ่งนำสุนัขตัวนี้มาที่หมู่เกาะมอลตา สายพันธุ์นี้ได้รับการถ่ายทอดในงานศิลปะโดยชาวกรีกในศตวรรษที่ 4 และ 5 ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งอริสโตเติลได้กล่าวถึงลักษณะของมอลทีสว่า "มีสัดส่วนที่สมบูรณ์แบบ"
 2. มอลทีสเป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวาและฉลาด หลายคนให้ฉายามันว่า “เจ้าหมูแฮมแสนน่ารัก”
 3. เนื่องจากสุนัขเหล่านี้ให้ความสำคัญกับมนุษย์มาก พวกเขาจึงตอบสนองต่อการฝึกได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าได้รับคำชมเชยบ่อยๆ
 4. มอลทีสชอบของเล่นที่ฝึกความไวและทักษะ ทำให้เหมาะกับการแข่งขันกีฬาสุนัข เช่น ความคล่องตัวและการเชื่อฟัง
 5. สุนัขเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่นเดียวกับพุดเดิ้ลและบิชอง ฟริเซ่ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

อยากรู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ ให้มากขึ้น? สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของหมาพันธุ์เล็กได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

 
 • สุนัขมอลทีสมีจุดเด่นในเรื่องใด?

  สายพันธุ์มอลทีสเป็นสุนัขที่กระตือรือร้น มีเสน่ห์ และเป็นเพื่อนเล่นได้ เป็นที่รู้จักจากขนยาวถึงพื้นจนหลายคนสนใจได้ มอลทีสเป็นสุนัขพันธุ์ทอยตัวน้อยที่เป็นมิตร มีขนยาวตรงและนุ่มสลวยพร้อมน้ำหนักที่ไม่ถึง 7 ปอนด์

 • มอลทีสเป็นสุนัขที่สงบใช่หรือไม่?

  มอลทีสเป็นสายพันธุ์ที่มีความภักดี ใจดี และน่ารัก พวกเขาไม่กลัวที่จะแสดงความรักต่อคุณด้วยการกอด เลีย และนั่งบนตักของคุณ สุนัขตัวนี้เข้ากับคนง่ายและสงบสุขมาก

 • มอลทีสเป็นสุนัขพันธุ์ที่ฉลาดหรือไม่?

  สุนัขมอลทีสมีความฉลาดอย่างมาก พวกเขาได้เรียนรู้วิธีการอ้อนขอสิ่งที่ต้องการจากเจ้าของ ซึ่งสามารถฝึกฝนได้ง่าย

 • แพ้มอลทีสง่ายหรือไม่?

  สุนัขพันธุ์มอลทีสถือเป็นสุนัขที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เนื่องจากมีอการเกิดอาการสะเก็ดผิวหนังน้อยกว่าสุนัขตัวอื่นๆ 

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้