Cesar imagery
Pug
Pug

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัยของปั๊ก(Pug)

หากเราต้องการเพื่อนขนปุยที่ทั้งน่ารักและเป็นที่รัก สุนัขพันธุ์ปั๊กเป็นตัวเลือกยอดนิยมใ ปั๊กชนะใจคนรักสุนัขทั่วโลกด้วยใบหน้าเหี่ยวย่นที่มีลักษณะอันโดดเด่น ดวงตาที่แสดงออก และพฤติกรรมที่น่ารัก ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโลกอันน่าหลงใหลของปั๊ก และสำรวจคุณสมบัติอันโดดเด่น อายุขัย และต้นกำเนิดที่น่าสนใจของสุนัขพันธุ์นี้

ลักษณะและประวัติความเป็นมา

สุนัขพันธุ์ปั๊กหรือที่รู้จักกันในชื่อ "คาร์ลินอส"เป็นสุนัขตัวเล็กแต่ทรงพลัง ลักษณะรอยย่นที่โดดเด่นและหางที่โค้งงอมีประวัติย้อนหลังไปถึงจีนโบราณ จากการสันนิษฐานว่าเป็นสุนัขพันธุ์ปั๊กเพื่อนของจักรพรรดิจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่น บุคลิกที่น่ารักและรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของหมาปั๊กได้รับการชื่นชมอย่างมากถึงขนาดได้รับการคุ้มครอง ตามพระราชกฤษฎีกาด้วย ความเป็นมาที่หรูหราของสุนัขพันธุ์ปั๊กสะท้อนให้เห็นผ่านหน้ากากสีดำอันโดดเด่น ดวงตาที่เบิกกว้าง และรอยย่นที่น่ารัก

ปั๊กมีอายุขัยค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ หากได้รับการดูแลที่ดี การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการออกกำลังกายที่เพียงพอ เพื่อนที่แสนน่ารักเหล่านี้อาจมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 12 ถึง 15 ปี เนื่องจากมีอายุยืนยาว สุนัขพันธุ์ปั๊กจึงเป็นสมาชิกครอบครัวที่ยอดเยี่ยมในระยะยาว และสามารถนำความสุขมาให้ได้หลายปี

ลักษณะนิสัย

 • อารมณ์

  หมาปั๊กขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักและความอบอุ่น บางครั้งถูกเรียกว่า "ตัวตลก" ของโลกสุนัข เนื่องจากพวกมันมีแนวโน้มที่จะทำให้เจ้าของยิ้มและหัวเราะ สุนัขเหล่านี้มีอารมณ์ขัน และท่าทางที่ตลกของพวกมันสามารถทำให้เรารู้สึกสดใสขึ้นได้แม้ในวันที่มืดมนที่สุด ปั๊กมอบเวลาให้กับครอบครัวและสร้างความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ตลอดจนเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทำให้สุนัขพันธุ์ปั๊กเป็นสมาชิกอันเป็นที่รักของครอบครัวชาวฟิลิปปินส์

 • การออกกำลังกาย

  หมาปั๊กมีความแข็งแกร่งและกระตือรือร้นอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวที่เล็กของพวกมัน ปั๊กชื่นชอบที่จะออกไปเดินเล่นเป็นประจำ ออกกำลังกายเบา ๆ หรือแม้แต่เล่นเก็บของ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องจัดการระดับกิจกรรมของพวกมัน เนื่องจากรูจมูกที่สั้นอาจทำให้พวกมันร้อนมากเกินไป การออกกำลังกายและการผ่อนคลายผสมผสานกันอย่างเหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสุขและสุขภาพของสุนัขพันธุ์นี้

 • การเข้าสังคม

  หมาปั๊กเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม และชื่นชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์และสัตว์อื่น ๆ พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก เนื่องจากพวกมันมีทักษะในการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ทางสังคมที่หลากหลาย และมักจะเปิดรับผู้มาใหม่ ท่าทางที่น่ารื่นรมย์ของปัํกทำให้เป็นสุนัขบำบัดที่ยอดเยี่ยม มอบความสบายใจและความสุขแก่ผู้คนที่ต้องการ

การดูแล

การดูแลหมาปั๊กเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า โดยคุณต้องเอาใจใส่ความต้องการเฉพาะของพวกมัน เพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนขนปุยเหล่านี้จะมีความเป็นอยู่ที่ดีและมีความสุข โปรดคำนึงถึงการดูแลดังต่อไปนี้:

 • การกรูมมิ่ง

  ปั๊กมีขนสั้นและนุ่มลื่นซึ่งต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อย การแปรงขนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งสามารถช่วยรักษาขนให้แข็งแรงและไม่หลุดร่วง ดูแลรอยย่นและริ้วรอยบนใบหน้าอย่างระมัดระวัง เนื่องจากบริเวณเหล่านี้สามารถสะสมสิ่งสกปรกและความชื้น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผิวหนังได้ การทำความสะอาดบริเวณเหล่านี้เบา ๆ ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ จะช่วยให้บริเวณเหล่านี้สะอาดและแห้ง ดูแลเล็บของพวกมันด้วย และตัดเล็บตามความจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวดและความเสียหาย

 • การฝึก

  ปั๊กเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่สดใสและมีบุคลิกสนุกสนาน แม้ว่าบางครั้งพวกมันอาจจะดื้อรั้นก็ตาม การเข้าสังคมและการฝึกฝนการเชื่อฟังตั้งแต่เนิ่น ๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้พวกมันมีพฤติกรรมที่ดีในครอบครัว ปั๊กตอบสนองได้ดีต่อการฝึกแบบการเสริมพลังเชิงบวก เช่น อาหารและการชมเชย เมื่อสอนสุนัขพันธุ์ปั๊กนั้น ความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ และความอดทนถือเป็นหลักสำคัญ เพื่อรักษาความสนใจของปั๊ก จงทำให้การฝึกซ้อมเป็นเรื่องบันเทิงและสนุกสนาย

 • สุขภาพ

  โดยทั่วไปแล้ว ปั๊กเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี แต่พวกมันไวต่อปัญหาสุขภาพเฉพาะสายพันธุ์ได้ ลักษณะ brachycephalic หรือใบหน้าแบนอาจทำให้เกิดปัญหาระบบทางเดินหายใจ สังเกตอาการจากความร้อนสูงเกินไป และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากในสภาพอากาศร้อน ปั๊กยังมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่สมดุลและสังเกตน้ำหนักของพวกมันเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักส่วนเกิน

  ปั๊กต้องได้รับการตรวจจากสัตวแพทย์เป็นประจำ การตรวจสุขภาพกับสัตว์แพทย์ประจำปีอาจช่วยระบุและจัดการปัญหาสุขภาพได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขมากขึ้น ปั๊กเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย ดังนั้น ให้สังเกตอาการระคายเคืองหรือปวดตามรอยพับของผิวหนัง อีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือสุขภาพฟัน ดังนั้นควรแปรงฟันให้กับปั๊กเป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางทันตกรรม

5 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับปั๊ก

 1. จากข้อมูลของ American Kennel Club บันทึกที่เก่าแก่ที่สุดของปั๊กมาจากประเทศจีน พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงในวัดพุทธแบบทิเบต
 2. เดิมทีปั๊กได้รับการผสมพันธุ์เพื่อใช้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านสำหรับจักรพรรดิจีน ดังนั้น ปั๊กจึงไม่จำเป็นต้องทำกิจกรรมมากเท่ากับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ
 3. เนื่องจากพันธุ์ปั๊กมีชื่อเสียงในด้านรอยย่น ผู้เพาะพันธุ์ชาวจีนจึงตั้งใจพัฒนาสายพันธุ์เหล่านี้เพื่อสร้างรอยย่นบนหน้าผากของสุนัขที่มีลักษณะคล้ายกับตัวอักษรจีนที่แปลว่า "เจ้าชาย"
 4. แม้ว่าสุนัขพันธุ์ปั๊กมักถูกเรียกว่า "ดัตช์ บูลด็อก" แต่ผลการทดสอบ DNA ระบุว่าบูลด็อกและปั๊กไม่เกี่ยวข้องกัน
 5. ปั๊กเป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด เชื้อสายโบราณของพวกเขาสามารถสืบย้อนไปถึง 400 ปีก่อนคริสตกาล

อยากรู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ ให้มากขึ้น? สามารถอ่านข้อมูลของหมาพันธุ์เล็กเพิ่มเติมได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

 
 • Pugs ดีสำหรับสุนัขหรือไม่?

  ปั๊กเป็นสุนัขตัวเล็กที่ฉลาดและเป็นมิตร ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเจ้าของ พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่สนุกสนานกับผู้คนและสังคม และไม่สามารถทนต่อการถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานานได้ เป็นสุนัขที่เป็นมิตรและมีบุคลิกที่ร่าเริง แต่เนื่องจากพวกมันมีใบหน้าแบน พวกมันจึงอาจมีปัญหาสุขภาพอยู่บ้าง

 • Pugs สามารถปกป้องคุณได้หรือไม่?

  ปั๊กค่อนข้างปกป้องพื้นที่ อาหาร และมนุษย์ สุนัขที่ตื่นตัวเหล่านี้จะคอยจับตาดูใครก็ตามที่เข้ามาใกล้บ้านของคุณและจะเห่าจนกว่าพวกเขาจะแน่ใจว่าคุณรู้ตัวถึงการปรากฏตัวของกลุ่มคนเหล่านั้น

 • Pugs ขี้เกียจหรือกระตือรือร้นหรือไม่?

  ปั๊กจะเฉื่อยชาโดยธรรมชาติและนอน 14 ชั่วโมงทุกวัน พวกเขายังชอบอาหารและมีความสามารถในการอ้อนที่ไม่อาจต้านทานได้ ดังนั้นควรสังเกตน้ำหนักของปั๊กเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน

 • ปั๊กอิจฉาได้หรือไม่?

  แน่นอน ! สุนัขพันธุ์ปั๊กมีความคิดตามสัญชาตญาณและอารมณ์ที่แตกต่างกันซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากวิธีการและสาเหตุในการเพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์นี้

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้