Cesar imagery
Shih Tzu
Shih Tzu

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัยของชิสุ (Shih Tzu)

เมื่อพูดถึงสายพันธุ์สุนัขที่ครองใจชาวไทยด้วยความสนุกสนาน มีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่สามารถแข่งขันกับชิสุได้ สุนัขพันธุ์ชิสุได้กลายเป็นสมาชิกตัวโปรดของครอบครัวชาวไทยหลายครอบครัว เนื่องจากมีบุคลิกที่มีเสน่ห์และลักษณะที่โดดเด่น ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโลกที่น่าสนใจของหมาพันธุ์ชิสุ ทั้งลักษณะที่โดดเด่น อายุที่ยืนยาว และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ดังนั้น หากคุณกำลังคิดที่จะมองหาเพื่อนขนปุยตัวใหม่ให้กับครอบครัวของคุณ บทความนี้จะเป็นคำตอบว่าเหตุใดคุณควรเลือกสุนัขชิสุ

หมาชิสุเป็นสุนัขพันธุ์ทอย สายพันธุ์นี้ถูกสร้างขึ้นให้มาเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ โดยรูปลักษณ์ภายนอก ชิสุมีขนคล้ายแผงคอที่พลิ้วไหวมีความสง่างามเหมือนสิงโต  ชิสุมีอายุ 10 ถึง 16 ปี ทำให้พวกเขาเป็นเหมาะเพื่อนที่ซื่อสัตย์สำหรับครอบครัวที่เป็นเจ้าของ โดยอายุที่ยืนยาวนี้มักเกิดจากสุขภาพที่ดีและการดูแลเอาใจใส่ องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้สุนัขพันธุ์ชิสุเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกคนที่กำลังมองหาเพื่อนซี้ขนปุยที่จะอยู่ด้วยกันไปยาวๆ

หมาพันธุ์ชิสุเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องบุคลิกที่เข้ากับคนง่าย และมักจะเปล่งประกายเสน่ห์และความสง่างามจนกลายเป็นที่รักของใครหลายคน ทำให้ได้รับฉายาที่น่ารักว่า "สิงโตน้อย" พวกเขามีชื่อเสียงในด้านพฤติกรรมที่เลี้ยงง่าย ความทุ่มเท และความสามารถโดยสัญชาตญาณในการสร้างสายสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับเจ้าของ สุนัขเหล่านี้เจริญเติบโตได้ด้วยความรักและมีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว  ทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนและสมาชิกครอบครัวที่ดีเยี่ยมเลย

ลักษณะนิสัย

 • อุปนิสัย

  ชิสุเป็นที่รู้จักกันดีว่าใจดีและชอบช่วยเหลือ พวกเขามีความสามารถพิเศษในการปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้ สุนัขพันธุ์ชิสุมีความยินดีที่ได้อยู่เคียงข้างคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนชอบอยู่บ้านหรือชอบกิจกรรมกลางแจ้ง เนื่องจากนิสัยใจเย็น พวกเขาจึงไม่ค่อยแสดงพฤติกรรมรุนแรง ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ชิสุยังเป็นที่รู้จักในด้านความอดทนและกิริยาท่าทางที่เงียบสงบ ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถรับมือความเร่งรีบและวุ่นวายของชีวิตในประเทศไทยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ได้เป็นอย่างดี

 • การออกกำลังกาย

  ชิสุไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก แต่พวกเขาชอบเดินเล่นบ่อยๆ การได้ไปเที่ยวแถวบ้านหรือเล่นในสวนหลังบ้านก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกเขามีความสุขและสุขภาพแข็งแรง โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคอ้วนซึ่งพบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องจากมีขนาดเล็กและต้องการการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย จึงเหมาะสำหรับใครหรือครอบครัวไหนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีขนาดกะทัดรัด เช่น คอนโดหรือแฟลตซึ่งมีพื้นที่เปิดโล่งจำกัด

 • การเข้าสังคม

  ชิสุชอบอยู่กับเจ้าของ และเป็นที่รู้จักจากนิสัยรักเจ้าของของพวกเขามาก พวกเขามักจะผูกพันกับเจ้าของอย่างลึกซึ้ง ทำให้เมื่อเจ้าตูบชิสุถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความวิตกกังวลในการแยกจากกัน เป็นการดีที่สุดถ้าทุกครั้งที่คุณออกจากบ้าง คุณควรมีกิจกรรมอะไรให้เขาทำระหว่างนั้น หรือใช้เวลาร่วมกับสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นหรือรับสัตว์เลี้ยงที่เป็นมิตรตัวอื่นเข้ามาเป็นเพื่อน

  ชิสุเข้ากันได้ดีกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เนื่องจากมีนิสัยชอบอยู่เป็นฝูงและเข้ากับคนอื่นได้ง่าย อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้เข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ และวิธีการแนะนำตัวอย่างระมัดระวังเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสุนัขที่มีขนาดใหญ่กว่าหรือเด่นกว่า ชิสุไม่ใช่สุนัขที่หวงอาณาเขตหรือก้าวร้าว ทำให้เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว

การดูแล

การดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุเป็นช่วงเวลาที่มีค่าระหว่างหมากับเจ้าของ ซึ่งจำเป็นต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษในเรื่องการดูแลขน การฝึก และการดูแลด้านสุขภาพ

 • การดูแลขน

  การดูแลขนให้สุนัขชิสุถือเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากพวกเขามีขนที่ยาวและสวยงาม การแปรงขนเป็นประจำเป็นวิธีสำคัญในการป้องกันปัญหาขนพันกันและรักษาเส้นขนให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยมสวยงาม แนะนำให้แปรงขนชิสุอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง รวมถึงการดูแลขนโดยมืออาชีพบ่อยๆ จำเป็นต้องอาบน้ำเป็นประจำ ด้วยแชมพูสุนัขคุณภาพดีและเป็นมิตรกับผิวหนัง ทุกๆ สามสัปดาห์ เพื่อให้ขนสะอาดและเป็นมันเงา

  นอกจากการดูแลขนแล้ว อย่าลืมเช็ดที่ตาทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงคราบน้ำตาสะสม และตรวจดูหูเพื่อตรวจสอบการติดเชื้อเป็นประจำ สุขอนามัยในช่องปากก็มีความสำคัญเช่นกัน ดังนั้นควรแปรงฟันเป็นประจำและให้ขนมสำหรับเคี้ยวหรือของเล่นที่เหมาะสม

 • การฝึกอบรม

  พันธุ์ชิสุมีความสดใสและกระตือรือร้นที่จะเอาใจเจ้าของแสนรัก ซึ่งทำให้ชิสุเป็นสุนัขที่สอนง่ายมาก เริ่มต้นการฝึกอบรมตั้งแต่เขายังเด็ก และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาด้วยกลยุทธ์เชิงบวก เช่น ให้อาหารและการชมเชย การฝึกการเข้าสังคมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าสุนัขจะปรับตัวได้ดีและเข้ากันได้กับสุนัขและผู้คนอื่นๆ

  คำสั่งพื้นฐาน เช่น "นั่ง" "นิ่ง" และ "มา" ควรรวมอยู่ในการฝึกด้วย เช่นเดียวกับการฝึกสอนในบ้าน เนื่องจากธรรมชาติของพวกเขาเข้ากับคนง่าย การสอนให้พวกเขาทำตัวและรู้จักวิธีการอยู่ในสายจูงอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ความอดทนและความสม่ำเสมอในการฝึกอบรมจะทำให้สุนัขพันธุ์ชิสุมีมารยาทดีและเป็นสมาชิกที่คนในครอบครัวเอ็นดู

 • สุขภาพ

  โดยทั่วไปแล้ว ชิสุจะเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี แต่ก็เหมือนกับสุนัขตัวอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ การตรวจโดยสัตวแพทย์เป็นประจำเพื่อประเมินสุขภาพโดยรวมและจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น

  ชิสุพันธุ์แท้ มักประสบปัญหาการหายใจลำบาก ปัญหาทางทันตกรรม สะโพกผิดปกติ และโรคตา การรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงและระมัดระวังสุขภาพช่องปากสามารถช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาทางทันตกรรมได้

  ดวงตาของพวกเขามีความเสี่ยงเป็นพิเศษต่อโรคหรือปัญหาทางสุขภาพต่างๆ เช่น ต้อกระจกและจอประสาทตาฝ่อแบบก้าวหน้า (PRA) การตรวจตาเป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อตรวจพบและรักษาโรคเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

  สุดท้ายนี้ การดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุที่ได้ผลดีมากที่สุดคือ ความเอาใจใส่ในการดูแลสุนัขอย่างละเอียด การฝึกอย่างต่อเนื่อง และการติดตามสุขภาพอย่างใกล้ชิด ด้วยการดูแลที่เหมาะสม จะช่วยให้สุนัขชิสุมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง อยู่เป็นเพื่อนซี้และสมาชิกครอบครัวแสนน่ารักของชาวไทยไปตลอด

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ชิสุ

 1. สุนัขพันธุ์ชิสุได้รับการบันทึกไว้ว่าเกิดขึ้นมาแล้วอย่างน้อย 1,000 ปี แต่บรรพบุรุษของสายพันธุ์นี้มีอายุย้อนกลับไปไกลกว่านั้นอีก
 2. ชิสุมักมีความเกี่ยวข้องกับจีน แต่มีต้นกำเนิดในประเทศเพื่อนบ้านทางตะวันตกของจีนอย่างทิเบต ซึ่งเป็นสาธารณรัฐอธิปไตยจนถึงทศวรรษ 1950
 3. ชิสุเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นในเรื่องของนิสัยที่ปรับตัวเก่ง ความต้องการในการออกกำลังกายในระดับปานกลาง และความปรารถนาอันลึกซึ้งในการเป็นเพื่อน
 4. สุนัขพันธุ์ชิสุเป็นที่รู้จักในชื่อ "สุนัขหน้าดอกเบญจมาศ" เนื่องจากมีขนยาวทุกทิศทางบนใบหน้าเหมือนกับดอกเบญจมาศนั่นเอง
 5. ชิสุเป็นขาประจำที่มักได้รับชัยชนะจากกิจกรรมแข่งขันความคล่องตัว

อยากรู้จักสุนัขพันธุ์ต่างๆ ให้มากขึ้น? สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของหมาพันธุ์เล็กได้เลย

คำถามที่พบบ่อย

 
 • ชิสุดูแลยากไหม?

  การดูแลสุนัขพันธุ์ชิสุนั้นต้องใช้ความเอาใจใส่อยากมาก ต้องแปรงฟันให้บ่อยๆ พวกเขายังต้องตัดขนทุก 4-6 สัปดาห์ ซึ่งทำให้เจ้าของมีโอกาสใช้เวลาร่วมกันกับเจ้าตูบมากยิ่งขึ้น

 • ชิสุเห่าบ่อยมั้ย?

  ชิสุเป็นสายพันธุ์ที่เห่าบ่อย พวกเขามักจะเห่าคนและสุนัขที่เดินผ่านหน้าต่างหรือเดินไปในระยะไกล

 • สิ่งที่ชอบที่สุดของชิสุคืออะไร?

  ชิสุชอบกินอาหาร แต่มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขาชื่นชอบมากกว่า นั่นก็คือ เจ้าของนั่นเอง! ชิสุมีแนวโน้มที่จะวิตกกังวลในการแยกจากกัน และควรปล่อยให้อยู่ตามลำพังเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น

 • ชิสุฝึกยากไหม?

  สุนัขพันธุ์ชิสุชอบเข้าสังคม ชอบอยู่เป็นฝูง และไม่เห่ามากเท่ากับสุนัขพันธุ์เล็กๆ อื่นๆ พวกเขายังมีชื่อเสียงในเรื่องการเอาแต่ใจอีกด้วย ความสม่ำเสมอ ความเห็นอกเห็นใจ และความเข้าใจพฤติกรรมสุนัขขั้นพื้นฐานถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกชิสุที่ดี

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้