Cesar imagery
เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง
เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

น้องหมาของคุณกลัวเสียงฟ้าร้องกันหรือเปล่า?

น้องหมาอาจแสดงอาการหวาดกลัวและวิตกกังวลขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับน้องหมาหลายตัวและมักจะแย่ลงเมื่อพวกเค้าอายุมากขึ้น พวกเค้าอาจแสดงความกลัวผ่านการเห่า กัดแทะสิ่งของ ไปจนถึงทำร้ายตัวเอง สำหรับบ้านที่มีน้องหมากลัวเสียงฟ้าร้อง เจ้าของควรเรียนรู้วิธีทำให้หมาสงบและเตรียมความพร้อมให้พวกเค้ารู้สึกหวาดกลัวน้อยที่สุด ซึ่งเราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันแล้วในบทความนี้

ทำไมน้องหมาถึงรู้สึกกลัวฝนตกฟ้าร้อง?

อาจมีสาเหตุมากมายที่ทำให้น้องหมากลัวพายุฝนฟ้าคะนอง แม้ว่าจะยังระบุสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ แต่ก็มีคำอธิบายเกี่ยวกับพฤติกรรมนี้อยู่บ้าง

 • กลัวเสียงฟ้าร้อง

  แน่นอนว่าเสียงฟ้าร้องเป็นเสียงที่น่ากลัวสำหรับทุกคน แต่เพราะน้องหมามีประสาทสัมผัสที่ดีกว่าคนหลายเท่าตัว พวกเค้าจึงรับรู้ถึงเสียงพายุฝนฟ้าคะนองที่กำลังใกล้เข้ามาได้ก่อนเรา ซึ่งทั้งเสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และเสียงกึกก้องต่าง ๆ ล้วนทำให้น้องหมาเกิดอาการหวาดกลัวได้

  หูและจมูกของน้องหมาไวต่อสิ่งเร้าและแรงกระตุ้นมาก พวกเค้าสัมผัสได้ถึงกลิ่นและความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปก่อนเกิดพายุได้อย่างรวดเร็ว

 • กลัวเสียงดัง

  น้องหมาส่วนใหญ่ไม่ชอบเสียงดังและไม่ชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังรบกวนตลอดเวลา พวกเค้าอาจกลัวเสียงบางประเภทมากเป็นพิเศษ เช่น เสียงพลุ เสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า หรือแม้แต่เสียงปืน เชื่อกันว่าความกลัวเสียงดังเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้น้องหมากลัวเวลามีพายุฝน โดยเฉพาะกับน้องหมาบางสายพันธุ์ อย่างบอร์เดอร์ คอลลี่ที่มีแนวโน้มเป็นโรคกลัวเสียงดังสูงเนื่องจากความบกพร่องทางพันธุกรรม

เคล็ดลับจัดการปัญหาน้องหมากลัวเสียงฟ้าร้อง

มาเรียนรู้วิธีทำให้หมาสงบและบรรเทาความกลัวพายุฝนฟ้าคะนองไปพร้อม ๆ กัน

 • สร้างความรู้สึกสงบและมั่นคง

  การใช้เทคนิคทางจิตวิทยาอย่าง Counter-conditioning เป็นหนึ่งในวิธีรับมือกับความกลัวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยหลีกเลี่ยงการสร้างแรงกระตุ้นที่ยิ่งทำให้น้องหมาหวาดกลัว แต่ควรสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายแทน วิธีนี้จะทำให้น้องหมาของคุณเป็นเด็กดีแม้จะยังรู้สึกกลัวอยู่ก็ตาม พวกเค้าจะนิ่ง ไม่เห่า ไม่โหยหวน หรือวิ่งหาที่หลบซ่อน

 • อยู่ในภาวะอารมณ์ที่สงบ

  เจ้าของควรมีท่าทีที่สงบ ปรับอารมณ์ให้คงที่ เนื่องจากน้องหมารับรู้ถึงความไม่สบายใจหรือความกลัวของเราได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ควรอดทนและปฏิบัติกับพวกเค้าอย่างอ่อนโยนตลอดช่วงที่เกิดพายุฝน ความสงบและการวางตัวที่ดีจะช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ด้วยดี

 • อย่าโอ๋หรือกอดปลอบ

  การกอดหรือการเอาใจใส่มากเป็นพิเศษในช่วงเวลานี้จะยิ่งส่งเสริมให้น้องหมารู้สึกกลัวมากขึ้น ให้พูดคุยกับพวกเค้าด้วยน้ำเสียงที่สดใสและมีความสุขเพื่อเพิ่มความมั่นใจ หากชวนเล่นได้ก็จะยิ่งดี ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงการทำโทษเมื่อพวกเค้ามีพฤติกรรมหวาดกลัว

 • จัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัย

  อาจเตรียมกรง ห้องว่าง หรือมุมใดก็ได้ในบ้านให้น้องหมาหลบซ่อนจากความหวาดกลัว โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ใช่พื้นปิดหรือคับแคบจนทำให้น้องหมารู้สึกถูกขัง วิธีนี้จะช่วยป้องกันน้องหมาวิ่งหนีออกจากบ้านระหว่างเกิดพายุได้ด้วย

 • ฝึกให้คุ้นชินกับเสียงฟ้าร้อง

  เริ่มด้วยการเปิดเสียงฟ้าร้องเบา ๆ ในขณะที่น้องหมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน หากพวกเค้าแสดงอาการหวาดกลัว ให้เมินเฉยกับพฤติกรรมนี้ไป แต่เบี่ยงเบนความสนใจพวกเค้าด้วยกิจกรรมอย่างอื่น เช่น การเล่นลูกบอล จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มระดับเสียงจนกว่าน้องหมาจะสามารถรับมือกับเสียงพายุที่สมจริงยิ่งขึ้นได้ กระบวนการนี้อาจใช้เวลานานหลายวัน อาจมากถึงสองสามสัปดาห์

 • ขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์

  หากน้องหมาแสดงท่าทีหวาดกลัวมากในช่วงที่มีพายุฝน คุณอาจต้องใช้ยาหรือวิธีการรักษาอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยสัตวแพทย์สามารถให้คำแนะนำในเรื่องนี้ได้หากพิจารณาแล้วว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาน้องหมากลัวเสียงฟ้าร้อง

 • น้องหมาอาจได้รับความบอบช้ำทางจิตใจจากพายุฝนใช่หรือไม่?

  ใช่ น้องหมาหลายตัวรู้สึกหวาดกลัวและวิตกกังวลเป็นอย่างมากเมื่อเกิดพายุฝน

 • ทำไมน้องหมาถึงตัวสั่นในช่วงที่ฝนตกฟ้าร้อง?

  น้องหมากว่า 30% กลัวพายุฝนฟ้าคะนอง โดยพวกเค้าอาจมีอาการตัวสั่นเมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้หวาดกลัว

 • ควรปลอบโยนน้องหมาในช่วงที่มีพายุหรือไม่?

  เจ้าของหลาย ๆ คนอาจอุ้มน้องหมามาไว้ใกล้ตัวเพราะรู้สึกสงสารและต้องการปลอบให้หายกลัว อย่างไรก็ตาม วิธีทำให้หมาสงบที่ถูกต้องคือปล่อยให้อยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่ต้องโอ๋หรือปลอบ พวกเค้าอาจไปซ่อนตัวอยู่ในลังหรือหลบอยู่ใต้โซฟาก็ได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการทำโทษน้องหมาที่แสดงพฤติกรรมไม่น่ารักในช่วงเวลานี้ เช่น เห่าหอนหรือทำลายเฟอร์นิเจอร์

 • น้องหมาจะเลิกกลัวฝนตกฟ้าร้องได้หรือไม่?

  โรคกลัวพายุเป็นปัญหาที่พบบ่อยในสุนัข และไม่สามารถหายไปได้เอง คุณจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญหรือสัตวแพทย์ เพราะน้องหมาบางตัวอาจมีอาการแย่ลงตามอายุที่มากขึ้น วิธีบรรเทาความกลัวง่าย ๆ ที่คุณทำได้ที่บ้านคือเบี่ยงเบนความสนใจพวกเค้าด้วยเสียงเพลงหรือการนวด

บทความที่เกี่ยวข้อง

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

มัดรวมไอเดียแสนสนุกเล่นกับหมาตัวน้อย

ลองมาสังเกตดูว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านของคุณชื่นชอบการเล่นแบบไหน แล้วเราจะได้รู้จักเขาในแง่มุมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

วิธีลงโทษสุนัขที่ถูกต้อง

วิธีลงโทษสุนัขที่ถูกต้อง

พฤติกรรมของผู้เลี้ยงมีผลต่อพฤติกรรมของน้องหมาอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

สัญญาณและพฤติกรรมของสุนัขที่บ่งบอกความเป็นเด็กดี

สัญญาณและพฤติกรรมของสุนัขที่บ่งบอกความเป็นเด็กดี

มาเช็กพฤติกรรมที่แสดงว่าเจ้าตัวน้อยของคุณเป็นเด็กดี ที่ใครๆก็หลงรักกัน

เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

การอาบน้ำเจ้าตัวเล็กจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มาทำตามไปพร้อมๆกันได้เลย

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

เชื่อว่าพ่อแม่น้องหมาส่วนใหญ่ ต้องเคยโดนน้องหมาเลียหน้าเลียตากันเกือบทุกวัน พวกเค้าอาจปลุกคุณด้วยการเลียหน้า เลียมือ หรือเลียเท้า ถึงแม้ว่าจะ

เลี้ยงน้องหมาอย่างไรให้ไม่ติดหนึบกับเจ้าของจนเกินเหตุ

เลี้ยงน้องหมาอย่างไรให้ไม่ติดหนึบกับเจ้าของจนเกินเหตุ

มาเว้นระยะห่างเพื่อเติมความรักซึ่งกันและกันให้มากขึ้นดีกว่า

น้องหมาชอบให้ลูบตรงไหนบ้างนะ?

น้องหมาชอบให้ลูบตรงไหนบ้างนะ?

ทำไมการสัมผัสตัวสุนัขจึงมีความสำคัญ? และทำไมเจ้าของจึงควรรู้ว่าสุนัขชอบให้ลูบตรงไหน?

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้