Cesar imagery
รวมเคล็ดลับน่ารู้ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน
รวมเคล็ดลับน่ารู้ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน

รวมเคล็ดลับน่ารู้ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องบีบหัวใจสำหรับคนรักน้องหมาทุกคน เมื่อถึงเวลาเดินทางและต้องปล่อยให้เจ้าตัวน้อยอยู่บ้านตามลำพังนานหลายวัน

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องบีบหัวใจสำหรับคนรักน้องหมาทุกคน เมื่อถึงเวลาเดินทางและต้องปล่อยให้เจ้าตัวน้อยอยู่บ้านตามลำพังนานหลายวัน น้องหมาของคุณอาจมีอาการเครียดและทุกข์ทรมานจากความวิตกกังวล ในขณะที่คุณเองก็รอคอยวันที่จะได้เจอพวกเค้าอีกครั้ง ปัญหานี้อาจแก้ได้ด้วยการเอาหมาขึ้นเครื่องบินและออกเดินทางไปด้วยกัน

ถึงแม้ว่าเราจะพาเจ้าตัวน้อยบินไปเที่ยวด้วยได้ แต่การนำสุนัขขึ้นเครื่องบินอาจเป็นเรื่องซับซ้อนและมีราคาแพงมาก เริ่มแรกคุณต้องอ่านกฎเกณฑ์และข้อจำกัดของสายการบินอย่างละเอียด ต้องตรวจสอบกับสายการบินเพื่อดูว่ามีสุนัขพันธุ์ใดบ้างที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่อง

หลังจากจัดการกับข้อมูลและเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรรู้คือการขึ้นเครื่องบินเป็นประสบการณ์ที่ตึงเครียดสำหรับน้องหมาทุกตัว โดยเฉพาะลูกสุนัขตัวน้อยและน้องหมาสูงวัยที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือพฤติกรรม นอกจากนี้การพาหมาขึ้นเครื่องบินไปยังอาคารคลังสินค้าก่อน อาจทำให้พวกเค้ารู้สึกกังวลเพราะต้องอยู่ห่างจากคุณและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย หากไม่ต้องการให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกแย่ อาจเลือกใช้วิธีอื่นในการเดินทาง

นําสุนัขขึ้นเครื่องบินอย่างไรได้บ้าง?

มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาก่อนพาหมาขึ้นเครื่องบิน อย่างการเลือกวิธีการเดินทาง โดยเจ้าของสามารถเอาหมาขึ้นเครื่องและนั่งในห้องโดยสารไปด้วยได้ หากเป็นน้องหมาพันธุ์เล็กสามารถนำใส่กรงแล้ววางไว้ใต้ที่นั่ง ส่วนน้องหมาพันธุ์ใหญ่อาจต้องจองที่นั่งเพิ่มเติมขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของสายการบิน อย่างไรก็ตาม สายการบินส่วนใหญ่อนุญาตให้เดินทางพร้อมสุนัขบริการหรือสุนัขบำบัดได้ และในกรณีนี้ที่ต้องการเอาหมาขึ้นเครื่องแบบไม่ได้เดินทางไปด้วย เราต้องพาพวกเค้าไปส่งที่อาคารคลังสินค้าก่อน จากนั้นก็แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการต่อไป 

การเลือกสายการบิน

สายการบินใดที่ดีที่สุดในการนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน? คำตอบคือขึ้นอยู่กับสายการบินที่คุณเลือก แต่แนะนำให้สอบถามหรืออ่านกฎระเบียบการบินของแต่ละที่ให้ดี และก่อนทำการจองที่นั่ง ควรติดต่อสายการบินและแจ้งยืนยันอีกครั้งว่าคุณต้องทางเดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง

การขึ้นเครื่องบินครั้งแรกอาจเป็นประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ เพราะน้องหมาส่วนใหญ่เคยชินกับการยื่นหัวออกไปนอกหน้าต่างรถและเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ระหว่างทาง เมื่อต้องอยู่ในกรงใต้ที่นั่งหรือในห้องเก็บสัมภาระก็อาจรู้สึกเครียดและวิตกกังวล หากต้องการให้การเดินทางเป็นไปด้วยดีและสนุกมากยิ่งขึ้น คุณสามารถทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้

ทั้งนี้ควรตรวจสอบนโยบายและข้อกำหนดต่าง ๆ ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบินในประเทศ รวมถึงกฎข้อบังคับของการนำสัตว์เลี้ยงเข้าประเทศที่จะเดินทางไปให้ดีกันก่อน

 1. จองตั๋วล่วงหน้า

  สายการบินส่วนใหญ่อนุญาตให้นำน้องหมาขึ้นเครื่องเพียงครั้งละ 1 – 2 ตัวเท่านั้น หากไม่อยากพลาดการเดินทาง คุณควรจองตั๋วล่วงหน้าให้เร็วที่สุด แต่สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบกับสายการบินก่อนว่ามี "ที่นั่งว่าง" สำหรับน้องหมาบนเครื่องหรือไม่ เมื่อได้รับการยืนยันแล้ว จึงค่อยจองตั๋วเป็นลำดับต่อไป

 2. บินตรงจากสถานีต้นทางไปยังปลายทาง

  แนะนำให้จองเที่ยวบินตรงแบบไม่แวะพักหรือเปลี่ยนเครื่อง อาจเลือกบินในวันธรรมดาเพราะสนามบินจะไม่ค่อยวุ่นวาย หากเอาหมาขึ้นเครื่องโดยพาไปไว้ที่ห้องบรรทุกสัมภาระพิเศษใต้ท้องเครื่องบิน ทางที่ดีควรบินในช่วงเช้าหรือเย็นในหน้าฤดูร้อน และช่วงเที่ยงในหน้าหนาวเพื่อหลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด

 3. ตรวจร่างกายกับสัตวแพทย์

  พาน้องหมาไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์ให้เรียบร้อย เช็กให้แน่ใจว่าพวกเค้าได้รับการฉีดวัคซีนครบตามกำหนด และอย่าลืมขอใบรับรองสุขภาพภายใน 10 วันก่อนออกเดินทางด้วย

 4. เตรียมกรงหรือกระเป๋า

  กรงหรือกระเป๋าสำหรับใส่น้องหมาเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากในการเดินทางโดยเครื่องบิน หากเจ้าตัวน้อยนั่งในห้องโดยสารไปกับเรา อาจเลือกใช้เป็นกระเป๋าที่สะดวกต่อการพกพาขึ้นเครื่องและมักจะมีขนาดพอดีกับใต้ที่นั่งมากกว่า แต่หากน้องหมาต้องไปอยู่ในห้องเก็บสัมภาระ ควรเลือกใช้เป็นกรงที่มีความแข็งแรง มีช่องระบายอากาศ และต้องมีขนาดใหญ่มากพอให้น้องหมาลุกยืน พลิกตัว หรือนอนได้อย่างสบาย ทั้งนี้ควรตรวจสอบข้อมูลกับสายการบินก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าเลือกกรงหรือกระเป๋าได้อย่างถูกต้อง

 5. ระบุข้อมูลเพื่อความปลอดภัย

  แนะนำให้เขียนชื่อน้องหมาบนกรง ห้อยป้ายชื่อระบุตัวตนพร้อมที่อยู่บ้านและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณ รวมถึงที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลที่สามารถติดต่อคุณได้เมื่อถึงปลายทาง ควรพกรูปถ่ายปัจจุบันของน้องหมาไปด้วย ในกรณีที่พลัดหลงระหว่างการเดินทาง รูปถ่ายจะช่วยให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ค้นหาได้ง่ายขึ้น อีกหนึ่งวิธีป้องกันที่ดีคือการฝังไมโครชิป วิธีนี้จะเพิ่มโอกาสในการหาตัวน้องหมาได้ดียิ่งขึ้น

 6. สร้างความคุ้นเคยก่อนออกเดินทาง

  น้องหมาจะรู้สึกเครียดน้อยลงเมื่อคุ้นเคยกับการอยู่ในกรงหรือกระเป๋า โดยแนะนำให้นำน้องหมาใส่กรงหรือกระเป๋าบ่อย ๆ ก่อนการเดินทาง

 7. เตรียมตัวน้องหมาให้พร้อม

  ควรให้อาหารน้องหมาประมาณสี่ชั่วโมงก่อนขึ้นเครื่องบิน ขอแนะนำอาหารเปียกสุนัขแบบถาดจากซีซาร์® ที่พกพาสะดวก ให้ง่าย เพียงเปิดฝาออกก็เสิร์ฟความอร่อยให้น้องหมาได้ทันที จะให้ก่อนหรือหลังเดินทางก็ดีต่อใจน้องหมาแบบสุด ๆ ทั้งนี้แม้จะแนะนำให้งดอาหารก่อนขึ้นเครื่อง แต่สามารถให้น้องหมาดื่มน้ำได้ตลอดการเดินทาง ควรพกชามอาหารชามน้ำเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย สุดท้ายคือควรพาน้องหมาออกไปเดินยืดเส้นยืดสายและขับถ่ายให้เรียบร้อย

 8. ไปถึงสนามบินก่อนเวลา

  เตรียมเอกสารสำคัญของน้องหมาให้พร้อมและออกเดินทางไปสนามบินก่อนเวลา คุณอาจไม่ได้รับอนุญาตให้เช็กอินพร้อมสัตว์เลี้ยงนานเกิน 4 ชั่วโมงก่อนเที่ยวบิน โดยสายการบินส่วนใหญ่แนะนำให้มาถึงสองชั่วโมงก่อนเที่ยวบิน และต้องเช็กอินที่เคาน์เตอร์เท่านั้น อย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับการตรวจรักษาความปลอดภัยในสนามบินด้วย

 9. ห้ามให้กินยาระงับประสาท

  อ้างอิงจากสมาคมสัตวแพทย์อเมริกัน น้องหมาไม่ควรได้รับยาระงับประสาทหรือยากล่อมประสาทก่อนขึ้นเครื่องบิน เนื่องจากยาเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ รวมถึงการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการทรงตัวและรักษาสมดุล ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้เมื่อมีการเคลื่อนย้าย ในกรณีที่ต้องการใช้ยากับน้องหมา ควรให้สัตวแพทย์เป็นผู้ตัดสินใจและเป็นผู้สั่งจ่ายยาเท่านั้น

 10. พาน้องหมาเดินเล่นหลังจากลงเครื่อง

  เมื่อถึงที่หมายปลายทางแล้ว ควรพาน้องหมาไปเดินเล่นรอบ ๆ สักระยะหนึ่งก่อน วิธีนี้จะช่วยให้น้องหมารู้สึกคุ้นเคยหรือสบายใจขึ้นเมื่อเจอกับสภาพแวดล้อมใหม่ และเมื่อเช็กอินที่โรงแรม น้องหมาก็จะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากขึ้น พร้อมจะผจญภัยไปกับคุณตลอดทั้งทริป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน

 • เราสามารถจองที่นั่งบนเครื่องบินให้น้องหมาได้หรือไม่?

  สายการบินบางแห่งอนุญาตให้จองที่นั่งสำหรับน้องหมาได้ แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ในระหว่างเครื่องขึ้นและลง ก็ต้องให้น้องหมาอยู่ในกรงแล้ววางใต้ที่นั่ง แต่บางสายการบินอาจอนุญาตให้จับน้องหมานั่งตักหรือจับใส่กระเป๋าแล้ววางบนที่นั่งข้างตัว

 • การเดินทางโดยเครื่องบินทำให้น้องหมาเครียดมากน้อยแค่ไหน?

  การขึ้นเครื่องบินเป็นประสบการณ์ที่ตึงเครียดสำหรับน้องหมาทุกตัว โดยเฉพาะลูกสุนัขตัวน้อยและน้องหมาสูงวัยที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือพฤติกรรม มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องรับมือกับการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย

 • เมื่ออยู่บนเครื่องบิน น้องหมาจะแสดงอาการอะไรบ้าง?

  เจ้าตัวน้อยของคุณอาจมีอาการวิตกกังวล ไม่อยู่นิ่ง และส่งเสียงร้องตลอดเวลา เจ้าของจำเป็นต้องฝึกปรับพฤติกรรมพวกเค้าก่อนพาขึ้นเครื่องบิน

 • น้องหมาจะขับถ่ายอย่างไรขณะที่อยู่บนเครื่องบิน?

  น้องหมาจะไม่สามารถเข้าห้องน้ำของผู้โดยสารได้ พวกเค้าต้องในกรงหรือกระเป๋า ซึ่งแน่นอนว่าก็ต้องขับถ่ายในนั้น เจ้าของจึงควรปูแผ่นรองปัสสาวะไว้ในกรงด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเป็นอย่างไร? เมื่อเรากอดหมาน้อยสุดเลิฟ

จะเป็นอย่างไร? เมื่อเรากอดหมาน้อยสุดเลิฟ

มนุษย์แสดงความรักด้วยการโอบกอด และการกอดหมาน้อยก็ช่วยเยียวยาทุกสิ่งได้ มันทำให้เรารู้สึกสบายใจและปัดเป่าความเครียดให้หายได้อย่างรวดเร็ว แต่ความเป็นจริ...

วิธีลงโทษสุนัขที่ถูกต้อง

วิธีลงโทษสุนัขที่ถูกต้อง

พฤติกรรมของผู้เลี้ยงมีผลต่อพฤติกรรมของน้องหมาอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

สัญญาณและพฤติกรรมของสุนัขที่บ่งบอกความเป็นเด็กดี

สัญญาณและพฤติกรรมของสุนัขที่บ่งบอกความเป็นเด็กดี

มาเช็กพฤติกรรมที่แสดงว่าเจ้าตัวน้อยของคุณเป็นเด็กดี ที่ใครๆก็หลงรักกัน

เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

เมื่อน้องหมากลัวการอาบน้ำ ... "เทคนิคการนวดคลายเครียด" ช่วยคุณได้

การอาบน้ำเจ้าตัวเล็กจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป มาทำตามไปพร้อมๆกันได้เลย

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมาชอบเลียเจ้าของ?

เชื่อว่าพ่อแม่น้องหมาส่วนใหญ่ ต้องเคยโดนน้องหมาเลียหน้าเลียตากันเกือบทุกวัน พวกเค้าอาจปลุกคุณด้วยการเลียหน้า เลียมือ หรือเลียเท้า ถึงแม้ว่าจะ

เลี้ยงน้องหมาอย่างไรให้ไม่ติดหนึบกับเจ้าของจนเกินเหตุ

เลี้ยงน้องหมาอย่างไรให้ไม่ติดหนึบกับเจ้าของจนเกินเหตุ

มาเว้นระยะห่างเพื่อเติมความรักซึ่งกันและกันให้มากขึ้นดีกว่า

น้องหมาชอบให้ลูบตรงไหนบ้างนะ?

น้องหมาชอบให้ลูบตรงไหนบ้างนะ?

ทำไมการสัมผัสตัวสุนัขจึงมีความสำคัญ? และทำไมเจ้าของจึงควรรู้ว่าสุนัขชอบให้ลูบตรงไหน?

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้