Cesar imagery
ถอดรหัสจากเสียงเห่า...เสียงเล็กๆ ที่สื่อความหมายมากมายสู่เจ้าของ
ถอดรหัสจากเสียงเห่า...เสียงเล็กๆ ที่สื่อความหมายมากมายสู่เจ้าของ

ถอดรหัสจากเสียงเห่า...เสียงเล็กๆ ที่สื่อความหมายมากมายสู่เจ้าของ

ลองมาถอดรหัสเสียงน้องหนูที่บ้าน ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณอารมณ์ไหนกันบ้าง

ดูจากชื่อเรื่องสาวกซีซาร์คลับคงพอเดาได้นะคะ ว่าไม่พ้นเรื่องเสียงบ็อก บ็อก ป๊อก แป๊ก เสียงเล็กเสียงน้อยที่ฟังกันจนคุ้นเคยที่บ้าน เสียงเห่าอันแสนน่ารักน่าหยิกนี้มีอะไรที่น่าสนใจซ่อนอยู่ มากกว่าที่จะเป็นเพียงเสียงเห่าธรรมดาๆ

นั่นเพราะทุกครั้งที่เจ้าตัวน้อยส่งเสียงป๊อก แป๊ก แสดงว่าเขาต้องการสื่อสารอะไรบางอย่างกับเจ้าของ หากเราสังเกตให้ดีเสียงน่ารักๆ เหล่านี้สามารถจำแนกออกได้ว่าเจ้าตัวน้อยอยู่ในอารมณ์ไหน และกำลังสื่อสารอะไรบางอย่าง เช่น หิวแล้วนะ สนใจหนูหน่อย สวัสดีค่ะ สวัสดีครับ มาตรงนี้กันเถอะ หรือเรามาเล่นกันไหม เรียกว่าสารพัดที่จะบอก แต่ที่พอจำแนกคร่าวๆ ได้ จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการวิเคราะห์เสียงเจ้าตัวน้อย พบว่าสามารถถอดรหัสเสียงเห่าออกมาเป็นอารมณ์ความรู้สึกได้ 6 ประเภท คืออารมณ์แห่งความสุข อารมณ์เศร้า อารมณ์สิ้นหวัง อารมณ์ต้องการความช่วยเหลือ อารมณ์ระวังภัย อารมณ์เรียกร้องความสนใจให้เจ้าของหันมามองหนูหน่อย

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือแต่ละประเภทของความรู้สึกยังวิเคราะห์ลงลึกไปอีก 28 ลักษณะการแสดงความรู้สึก รวมทั้งสิ้นเป็นการแสดงออกได้ถึง 168 อารมณ์จากการเห่า อีกทั้งเจ้าตัวน้อยแต่ละสายพันธุ์ยังมีลักษณะเสียง และความถี่ของเสียงที่ต่างกัน ถึงแม้กำลังแสดงความรู้สึกเดียวกันก็ตาม จนมีการสร้างประดิษฐกรรมเพื่อแปรความหมายจากเสียงเจ้าตัวน้อย ชื่อ อุปกรณ์ที่ว่าคือ Bow-Lingual จากประเทศญี่ปุ่น เจ้า Bow-Lingual เป็นไมโครโฟน และเครื่องวัดการสั่นสะเทือน และความถี่ของเสียงเห่าผูกไว้ที่คอ เพื่อสื่อให้เจ้าของรู้ว่าเจ้าตัวน้อยของตนกำลังอยู่ในอารมณ์ไหน และกำลังรู้สึกอย่างไร ทุกอย่างจะแสดงออกมาทางจอภาพ

นับเป็นอุปกรณ์ที่ขายดิบขายดีมากในญี่ปุ่น เนื่องจากช่วยทำให้การสื่อสารระห่างเจ้าตัวน้อยกับเจ้าของเป็นไปอย่างราบรื่น น่าเสียดายที่บ้านเรายังไม่มีโอกาสได้ใช้ ไม่เช่นนั้นเราคงเข้าใจความต้องการจากเสียงเห่าของเจ้าตัวน้อยได้ดียิ่งขึ้น แถมยังลดความขัดข้องในการสื่อสารในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

โอกาสนี้ซีซาร์คลับนำตัวอย่างเสียงกับการถอดรหัสมาบอกเล่า สำหรับเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ใช้ถอดรหัสเสียงน้องหนูที่บ้าน ลองดูนะคะว่าเจ้าตัวน้อยของคุณอารมณ์ไหนกันบ้าง

 

เมื่อน้องหมาออกไปเดินเล่น ชมวิวสวนสวย และพวกเขามีพฤติกรรม ...

 

เห่าติดต่อกันเป็นชุด ๆ 3-4 ครั้งโดยมีช่วงหยุดพักเล็กๆ = "มาดูอะไรตรงนี้สิ น่าสนใจนะ"

เห่าเร็ว ๆ ติดต่อกันด้วยโทนเสียงปานกลาง = "มีอะไรที่ไม่น่าไว้ใจใกล้เข้ามา"

เห่าด้วยเสียงต่ำ ๆ ติดต่อกันอย่างช้า ๆ = "กำลังมีอันตรายประชิดตัวหนู"

เห่าแล้วหยุด เห่าแล้วหยุด ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ = "หนูเหงาจัง"

เห่าสั้น ๆ 1-2 ครั้ง = "สวัสดีค่ะ มาเป็นเพื่อนหนูไหม"

เห่าดุดันครั้งเดียวสั้นๆ = เจ้าตัวน้อยของเรากำลังรำคาญและพยายามบอกว่า "หยุดยุ่งกับหนูซะที"

เห่าครั้งเดียวสั้นๆ = เห่าแล้วมองรอเจ้าของ "หนูหิว " "หนูปวดฉี่จะแย่แล้ว"

เห่าติด ๆ กันรัวและดังขึ้นเรื่อย ๆ = "ตื่นเต้นจัง" "สนุกจัง"

พูดภาษาเดียวกันไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเลยว่าไหมคะ เพราะเจ้าตัวน้อยสื่อใจถึงเจ้าของได้ด้วยเสียง ภาษากาย สายตา ในบางคู่เจ้าของมองตาเจ้าตัวน้อยก็รู้ใจ สำคัญคือเจ้าของต้องการจะสื่อสารกับเจ้าตัวน้อยมากแค่ไหน ที่สำคัญคือไม่มีใครรู้ใจเจ้าตัวน้อยไปมากกว่าเจ้าของข้างกายแน่นอน

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below

CESAR® Buy Online

Click to buy from any retailers below