Cesar imagery
เรียนรู้ภาษากายสุนัขแบบฉบับมือโปร
เรียนรู้ภาษากายสุนัขแบบฉบับมือโปร

เรียนรู้ภาษากายสุนัขแบบฉบับมือโปร

อยากสนิทกับน้องหมากันหรือเปล่า? เพียงแค่เรียนรู้ความหมายของภาษากาย

อยากสนิทกับน้องหมากันหรือเปล่า? เพียงแค่เรียนรู้ความหมายของภาษากายสุนัข คุณก็จะเข้าใจน้องหมามากยิ่งขึ้น และยิ่งเข้าใจก็ยิ่งรักกัน เริ่มต้นด้วยการสังเกตท่าทางของพวกเค้า ไม่ว่าจะเป็นการกระดิกหาง การส่งสายตา เสียงเห่า หรือการขยับหัว แล้วตามมาดูกันว่าท่าทางเหล่านี้มีความหมายว่าอย่างไร จากคู่มือถอดรหัสความหมาย 16 ภาษากายของสุนัขที่เรานำมาฝากกัน

การทำความเข้าใจภาษากายสุนัข

 • วิธีการสื่อสาร

  เนื่องจากน้องหมาไม่สามารถพูดหรือบอกสิ่งที่ต้องการได้เหมือนกับคนเรา พวกเค้าจึงต้องใช้ภาษากายหรือการแสดงท่าทางที่เฉพาะเจาะจงเพื่อบอกความต้องการของตัวเอง โดยอาจเริ่มเรียนรู้จาก 16 ภาษากายของสุนัขที่เรานำมาฝากกันก่อนก็ได้

 • สังเกตท่าทางและสีหน้า

  ภาษากายของสุนัขไม่ได้มีเพียงแค่การกระดิกหางเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่คุณต้องเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจวิธีการสื่อสารและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวของน้องหมา อย่างการสังเกตท่าทางและสีหน้าของน้องหมาอย่างใกล้ชิด จะช่วยให้คุณเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของพวกเค้าได้ดียิ่งขึ้น

 • เข้าใจความต้องการของน้องหมาได้ดีขึ้น

  การตีความภาษากายของน้องหมาไม่ใช่เรื่องง่ายและในหลาย ๆ ครั้งก็อาจนำไปสู่ความเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้รูปแบบการสื่อสารเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้เลี้ยงทุกคน เพราะช่วยให้คุณเข้าใจน้องหมาได้ดียิ่งขึ้น เริ่มต้นด้วยการถอดรหัสความหมาย 16 ภาษากายของสุนัขดังต่อไปนี้

สัญญาณที่บ่งบอกถึงความเครียดในสุนัข

 • หลบสายตา

  การสบตาเป็นวิธีการสื่อสารสำคัญสำหรับน้องหมา แต่เมื่อรู้สึกเครียด พวกเค้ามักจะเมินหน้าหนีและหลบสายตา เจ้าของส่วนใหญ่อาจคิดว่าน้องหมาไม่สนใจ แต่ความจริงนั้น มันคือท่าทางที่บ่งบอกว่าน้องหมารู้สึกเครียด

 • เกาหรือเลียบ่อยผิดปกติ

  การเลียปากเป็นหนึ่งในภาษากายสุนัข นอกจากจะเลียปากหลังมื้ออาหารแสนอร่อยแล้ว น้องหมาอาจทำเมื่อรู้สึกกังวลหรือเครียดด้วย การเกาตัวบ่อย ๆ ก็ไม่ได้เป็นเพียงสัญญาณเตือนของการติดเชื้อปรสิตหรืออาการทางผิวหนังเท่านั้น แต่ยังบ่งบอกถึงความวิตกกังวลได้ด้วยเช่นกัน

 • ตัวสั่น

  เมื่อน้องหมารู้สึกเครียด พวกเค้ามักจะมีอาการสั่นหรือตัวสั่น ท่าทางนี้เป็นการตอบสนองต่อความเครียดที่พบได้บ่อย

 • หาวบ่อยขึ้น

  น้องหมาจะหาวตอนง่วงนอน เบื่อหน่าย และเมื่อรู้สึกเครียด นี่เป็นวิธีที่พวกเค้าใช้สงบสติอารมณ์ตัวเองและเจ้าของในสถานการณ์ที่ตึงเครียด

 • ใบหูลู่ลง

  หากพบว่าหูของน้องหมาแบนลู่ไปทางด้านหลัง หรือใบหูลู่ลงไม่ตั้งตรง แสดงว่าพวกเค้ากำลังเครียด

 • ซ่อนหางใต้ลำตัวหรือใต้หว่างขา

  การทำความเข้าใจภาษากายสุนัขเป็นสิ่งสำคัญมาก คุณจะได้รู้ว่าน้องหมาคิดอะไรหรือรู้สึกอย่างไร หากเจ้าตัวน้อยของคุณรู้สึกเครียด หวาดกลัว หรือไม่ต้องการเผชิญหน้า พวกเค้าจะซ่อนหางเอาไว้ใต้ลำตัวหรือใต้หว่างขา

 • ตาปลาวาฬ

  นอกจากการซ่อนหางแล้ว น้องหมาที่เครียดอาจแสดงอาการผ่านดวงตาด้วยเช่นกัน โดยตาจะขยายใหญ่ขึ้น และจะเห็นตาขาวมากกว่าปกติ สิ่งนี้เรียกว่าตาปลาวาฬ

สัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องหมามีความสุข

 • กระดิกหางไปมา

  อยากรู้ว่าน้องหมามีความสุขหรือไม่? สามารถสังเกตได้จากหาง ปาก และใบหู โดยพวกเค้าจะกระดิกหางไปมา เปิดปากออก และหูลู่ไปข้างหน้า

 • มีท่าทีผ่อนคลาย

  อีกหนึ่งภาษากายหมาน้อยที่บ่งบอกถึงความสุขคือกล้ามเนื้อไม่หดเกร็ง อยู่ในท่าทีสบาย ๆ และหากรู้สึกพึงพอใจ พวกเค้าจะเอนตัวเข้าหาคุณเพื่อให้สัมผัสหรือลูบตัว

 • ทำท่าโก้งโค้ง

  เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องหมามีความสุข พวกเค้าจะเอาขาหน้าและหน้าอกแนบลงกับพื้น ก้นลอยขึ้น และจะกระดิกหางไปมา

 • น้องหมาขยิบตาใส่

  การขยิบตาของน้องหมาหมายถึงน้องหมามีความสุข ปลื้มใจ แต่หากน้องหมาหยีตาพร้อมกับขยิบตาไปด้วย อาจแปลว่าน้องหมามีอาการบาดเจ็บบริเวณดวงตา แนะนำให้เจ้าของตรวจสอบบริเวณดวงหน้าของน้องหมาหรือพาน้องหมาไปพบสัตว์แพทย์

 • น้องน้องหมานอนง่าย

  พฤติกรรมนี้เป็นการแสดงการผ่อนคลายแบบสุดๆเลยล่ะ น้องหมากล้านอนหงายท้องแบบนี้หมายความว่ารู้สึกไว้ใจเจ้าของ ไว้ใจสถานที่ และสบายใจ ดังนั้นหากน้องหมานอนหงายท้องอย่าไปห้ามเค้าเชียว

สัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องหมากำลังมีนิสัยก้าวร้าว

 • มีท่าทีหวาดกลัว

  น้องหมาที่กำลังหวาดกลัวอาจแสดงท่าทางก้าวร้าวออกมาเพื่อป้องกันตัว รวมถึงมักจะมีท่าทีกระวนกระวายหรือไม่สบายใจ

สำหรับภาษากายที่แสดงถึงความก้าวร้าวพร้อมจู่โจม มีดังนี้

 • ยกหางขึ้นสูงพร้อมกระดิกหางไปมา
 • หรี่ตา
 • จ้องเขม็ง
 • ขนตั้งชัน
 • ทิ้งน้ำหนักลงที่ขาหน้าเตรียมพร้อมจู่โจม

16 ภาษากายของสุนัขที่กล่าวไปข้างต้น เป็นเพียงท่าทางทั่วไปที่พบได้บ่อยเท่านั้น แต่ความเป็นจริง น้องหมายังมีรูปแบบการสื่อสารอื่น ๆ ให้เราได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกันอีกมากมาย 

บางครั้งคุณต้องสังเกตจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ใช่แค่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ทั้งนี้การจับตาดูน้องหมาอย่างใกล้ชิดก็มีข้อควรระวัง เช่น พยายามอย่าจ้องตาน้องหมานานเกินไป เพราะถือเป็นการรุกรานรูปแบบหนึ่ง

การตีความภาษากายของน้องหมา

ภาษากาย ความหมาย
น้องหมายืนขึ้นแล้วยืดอกไปข้างหน้า โดยจะพยายามทำให้ตัวเองดูสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขนบริเวณคอและหลังพองขึ้น หางตั้งตรงยกขึ้นสูง หูตั้งลู่ไปข้างหน้า เป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกถึงความมั่นใจหรือก้าวร้าว ต้องการบอกให้รู้ว่าอย่ามายุ่ง!
น้องหมาพยายามทำให้ดูตัวเล็กลง นอนราบกับพื้นและกลิ้งไปมา อาจจะปัสสาวะเล็ดเล็กน้อย น้องหมากำลังรู้สึกอ่อนแอและยอมแพ้ พร้อมอ้อนวอนไม่ให้ทำร้ายกัน
น้องหมากระดิกหางไปมาด้วยท่าทีสบาย ๆ และไร้กังวล เจ้าตัวน้อยอยู่ในโหมดเป็นมิตรและอยากชวนมาเล่นด้วยกัน!
ร่างกายของน้องหมาดูตึงเครียด หางสะบัดไปมาช้า ๆ และแข็งทื่อ น้องหมากำลังรู้สึกโกรธ ไม่พอใจ ควรเข้าหาอย่างระมัดระวัง
หางของน้องหมาถูกซ่อนไว้ใต้ลำตัวหรือหว่างขา เจ้าตัวน้อยของคุณกำลังรู้สึกกลัว มีบางอย่างทำให้พวกเค้าตกใจ
หูของน้องหมาตั้งตรงเหมือนเสาอากาศ น้องหมาได้ยินเสียง ได้กลิ่น หรือสังเกตเห็นบางสิ่งที่เรียกร้องความสนใจ พวกเค้ากำลังอยู่ใน "โหมดเตือนภัย!"
ตาของน้องหมาปิดลงครึ่งหนึ่งคล้ายการหรี่ตา น้องหมารู้สึกยินดีหรืออาจกำลังแสดงท่าทางยอมจำนน
ดวงตาเบิกกว้างมาก ๆ ระวังตัว! น้องหมาอาจจู่โจมตีหากถูกยั่วยุ
จ้องตาน้องหมาตัวอื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย ฉันคือจ่าฝูง!
น้องหมายกอุ้งเท้าหน้าขึ้นและเห่าเพื่อเรียกร้องความสนใจ ถึงเวลาสนุกแล้ว! รออะไรอยู่? หยิบลูกบอลแล้วไปวิ่งเล่นในสวนกันเถอะ!

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงภาษากายทั่วไป แต่ในความเป็นจริง ภาษากายของน้องหมาเป็นรูปแบบการสื่อสารที่ซับซ้อนและตีความได้ยาก

บางครั้งคุณต้องสังเกตหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ทั้งการขยับตัว หาง หรือวิธีการที่น้องหมาเห่า เพื่อทำความเข้าใจสิ่งที่น้องหมาพยายามจะบอกคุณ ทั้งนี้ในระหว่างการเฝ้าดูท่าทางของเจ้าตัวน้อย อย่าจ้องตาพวกเค้านานเกินไป เพราะถือเป็นการคุกคามรูปแบบหนึ่ง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาษากายของสุนัข

 
 • เราจะเรียนรู้ภาษากายของน้องหมาได้อย่างไรบ้าง?

  การทำความเข้าใจภาษากายหมาน้อยไม่ใช่เรื่องยาก แม้ว่าคุณจะเป็นพ่อแม่มือใหม่ก็ตาม คุณอาจเริ่มจากสังเกตหางของพวกเค้ากันก่อน หากหางลู่ลงหรือซุกอยู่ระหว่างขา อาจเป็นสัญญาณของความกลัวหรือความเครียด แต่ถ้ากระดิกหางไปมา ถือเป็นสัญญาณของความสุข

 • เราจะสื่อสารกับน้องหมาอย่างไรได้บ้าง?

  มีหลายวิธีที่จะทำให้น้องหมาเข้าใจคุณ อย่างการแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางในระหว่างที่พูดคุยด้วย หรือจะสบตาและให้ขนมก็ได้เช่นกัน

 • ภาษากายสุนัขคืออะไร?

  มันคือวิธีที่น้องหมาแสดงความรู้สึกและเป็นหนึ่งในวิธีการสื่อสารกับคน การเรียนรู้ภาษากายของสุนัขจะช่วยให้เราเข้าใจพวกเค้ามากยิ่งขึ้น

 • ทำไมน้องหมาถึงยกขาหน้าขึ้นโดยที่เราไม่ได้ขอ?

  นั่นเป็นเพราะน้องหมาต้องการเรียกร้องความสนใจ พวกเค้าอยากเล่นกับคุณหรือพยายามขอให้คุณแสดงความรัก อีกหนึ่งเหตุผลคือต้องการขอโทษหลังจากทำผิด

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมเทคนิคป้อนยาหมาแบบได้ผลดี

รวมเทคนิคป้อนยาหมาแบบได้ผลดี

การหลอกล่อให้กินยา ไม่ว่าจะยาประเภทไหนๆแค่มีเทคนิคดีๆก็เอาอยู่ !

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขแบบมือโปร

ารเลือกอาหารนั้นเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของสุนัข เราจึงต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ

สัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อย

สัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อย

ตรวจเช็คอย่างละเอียดสัญญาณสุขภาพดีของเจ้าตัวน้อยสุดรัก

Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19' ในสัตว์เลี้ยง

Q&A คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับโรค 'ไวรัสโควิด-19'
ในสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงสามารถติดเชื้อโคโรนาไวรัส ได้หรือไม่นะ?

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้