Cesar imagery
11 ไอเดียทรงผมน้องหมาสุดฮิต
11 ไอเดียทรงผมน้องหมาสุดฮิต

11 ไอเดียทรงผมน้องหมาสุดฮิต

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ามีเพียงน้องหมาบางสายพันธุ์เท่านั้นที่ต้องตัดแต่งขนเป็นประจำ เช่น น้องหมาพุดเดิ้ล

น้องหมาคอลลี่ขนยาว หรือน้องหมาพันธุ์ทอย ซึ่งในความเป็นจริงนั้น น้องหมาทุกสายพันธุ์ควรได้รับการดูแลและตัดแต่งขน แต่เพราะอะไรการตัดแต่งขนจึงสำคัญ? ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน

 • รักษาสุขอนามัยของผิวหนังและเส้นขน

  ความสะอาดคือเหตุผลสำคัญที่เราควรตัดขนให้น้องหมา ขนที่พันกัน สะเก็ดผิวหนังหรือรังแค และขนที่หลุดร่วงมักจะก่อให้เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง หากปล่อยให้ขนพันกันจนจับตัวเป็นก้อน อาจเกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกจนก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบเฉียบพลันได้

 • ป้องกันภาวะภูมิแพ้ผิวหนัง

  การตัดแต่งขนจะช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนผิวหนัง น้องหมาก็จะเลียและเกาตัวบ่อยขึ้นจนอาจนำไปสู่การติดเชื้อ

 • สังเกตสิ่งผิดปกติบนผิวหนังและเส้นขนได้ง่ายขึ้น

  เมื่อตัดแต่งทรงผมน้องหมาให้สั้นและจัดการให้ขนไม่รกรุงรังแล้ว คุณจะสามารถสังเกตสิ่งผิดปกติบนตัวพวกเค้าได้ดีขึ้น และในระหว่างตัดขนนั้น ก็สามารถเช็กสัญญาณเตือนของโรคเหล่านี้ได้ด้วย

  - แผลอักเสบ
  - ผื่นแดง
  - ตุ่มนูน
  - ขนแห้งหยาบกระด้าง
  - อาการระคายเคือง

  การสังเกตสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณรับรู้ได้ว่าน้องหมามีสุขภาพดี หรือถึงเวลาไปตรวจเช็กร่างกายกับคุณหมอแล้ว

 • ระบายความร้อน

  ประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องอากาศร้อนตลอดทั้งปี ซึ่งอากาศร้อนนี้อาจทำให้น้องหมามีอาการโรคฮีทสโตรกได้ง่าย การตัดแต่งทรงผมน้องหมาให้เหมาะสมจึงสำคัญมาก เพื่อให้ร่างกายระบายความร้อนและควบคุมอุณหภูมิได้ดีขึ้น นอกจากนี้ไม่ควรให้น้องหมาอยู่กลางแจ้งในช่วงกลางวัน หรือในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

 • เพิ่มความน่ารักน่ากอด

  การตัดขนให้ยาวพอดีพร้อมกับแปรงขนเป็นประจำ จะช่วยให้น้องหมารู้สึกสบายตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงผลัดขนและช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้การตัดแต่งทรงผมน้องหมายังช่วยเพิ่มความน่ารักน่ากอด ทำให้พวกเค้าดูดีและสะอาดสะอ้าน

  พาน้องหมาไปเสริมสวยแต่งหล่อครั้งสุดท้ายกันเมื่อไหร่? ร้านตัดขนทุกวันนี้เปลี่ยนไปมาก ไม่ได้มีเพียงบริการอาบน้ำหรือตัดขนเท่านั้น แต่ยังมีบริการและตัวเลือกใหม่ ๆ อีกมากมาย ว่าแล้วก็พาน้องหมาแสนรักไปหาช่างตัดขนคนโปรดเพื่อเปลี่ยนลุคใหม่กันเลยดีกว่า!

รวมสไตล์ทรงผมน้องหมายอดฮิต

 • ทรงตุ๊กตาหมี

  อยากให้น้องหมากลายเป็นลูกหมีตัวน้อยสุดน่ารัก ต้องเลือกทรงนี้เลย! ถือเป็นหนึ่งในทรงผมสุนัขยอดฮิตตลอดกาล เพราะไม่เพียงแต่ทำให้น่ารักน่ากอดเท่านั้น ยังช่วยให้การดูแลทำความสะอาดขนของน้องหมาง่ายขึ้นด้วย ทรงนี้เหมาะสำหรับน้องหมาขนหยิก อย่างน้องหมาพุดเดิ้ล ลาบราดูเดิ้ล และโกลเด้นดูเดิ้ล เนื่องจากน้องหมาขนหยิกมีแนวโน้มที่จะเกิดขนพันกันได้ง่าย จึงเป็นเหตุผลที่ต้องเล็มขนเป็นประจำเพื่อช่วยรักษาผิวหนังและเส้นขนให้แข็งแรง

 • ทรงมัดจุก

  เหมาะมากสำหรับน้องหมาขนยาว เช่น ลาซา แอพโซ มอลทีส และชิสุห์ เพียงแค่จับขนบริเวณด้านบนของศีรษะมัดขึ้นเป็นหางม้า โดยจะเลือกใช้ยางรัดผมหรือกิ๊บติดผมก็ได้ ทรงนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้ขนแยงตาและทำให้ขนไม่เปียกเวลาพวกเค้ากินอาหารหรือน้ำ

 • ทรงขนสั้น

  เป็นทรงผมสุนัขที่สามารถใช้ได้กับทุกสายพันธุ์ โดยน้องหมาจะได้รับการตัดขนให้สั้นเท่ากันทั่วทั้งตัว ทำให้ดูแลขนง่ายขึ้น เหมาะสำหรับเจ้าของที่ไม่ค่อยมีเวลา

 • ทรงขนแกะ

  น้องหมาขนหยิกอาจได้เปรียบกว่าเพื่อน ๆ เพราะสามารถตัดแต่งทรงขนได้หลากหลาย รวมถึงทรงขนแกะสุดน่ารักนี้ด้วย โดยขนบริเวณลำตัวและใบหน้าจะถูกตัดให้สั้น แต่ในบริเวณขาและหางจะถูกเล็มออกเพียงเล็กน้อย ทรงขนแกะเหมาะจะตัดในช่วงหน้าหนาว มันช่วยให้แขนขาเจ้าตัวน้อยอบอุ่นเพราะขนที่หนาเป็นพิเศษ

 • ทรงสิงโต

  นี่คือหนึ่งในทรงผมน้องหมาที่น่ารักที่สุด แต่อาจไม่ใช่ทุกสายพันธุ์ที่จะเอาอยู่ โดยขนบริเวณหัวจะถูกตัดแต่งให้คล้ายแผงคอของสิงโต ส่วนบริเวณอื่นจะถูกตัดหรือไถให้สั้นเกรียน อาจจะเว้นขนบริเวณปลายหางเล็กน้อยให้ดูขนพองกลม ทรงสิงโตได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยเฉพาะกับน้องหมาพันธุ์โปรตุกีส วอเตอร์ ด็อก เพราะมันช่วยให้พวกเค้าทำงานในน้ำได้ดีขึ้น

 • ทรงพุดเดิ้ล

  แม้จะมีชื่อตามสายพันธุ์ แต่ทรงขนสไตล์นี้ไม่ได้มีไว้สำหรับน้องหมาพุดเดิ้ลเท่านั้น! แต่เป็นทรงที่เหมาะกับน้องหมาขนหยิกทุกสายพันธุ์เลย เจ้าตัวน้อยของคุณจะดูนุ่มฟูและเด้งดึ๋งมาก รับรองเลยว่าใครเห็นก็อยากพุ่งตัวเข้ามากอด

 • ทรงขนสั้นรับหน้าร้อน

  จะมีช่วงเวลาไหนเหมาะกับการตัดขนเท่าช่วงหน้าร้อน น้องหมาจะได้สบายตัวมากขึ้น ระบายความร้อนในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยทรงขนสั้นนี้เหมาะกับน้องหมาขนหนา อย่างโกลเด้นดูเดิ้ล พุดเดิ้ล นิวฟาวด์แลนด์ และเซนต์เบอร์นาร์ด

 • การเล็มขนออกเล็กน้อย

  อยากให้การดูแลขนเป็นเรื่องง่ายและไม่วุ่นวายกันหรือเปล่า? การเล็มขนช่วยคุณได้นะ แม้จะเป็นการตัดขนเพียงเล็กน้อย แต่ก็สร้างความแตกต่างได้มากเลยทีเดียว โดยช่างจะเล็มขนบริเวณใบหน้า อุ้งเท้า ส่วนลับ และรอบ ๆ ลำตัว เพื่อให้การอาบน้ำและแปรงขนง่ายขึ้น เป็นทรงที่เหมาะกับน้องหมาสายพันธุ์ชเนาเซอร์มาก

 • การโกนขนให้สั้นเกรียน

  ขนมีความสำคัญมากกับน้องหมา แต่บางครั้งเราก็มีความจำเป็นต้องโกนขนน้องหมาทั้งตัว หรือในบางกรณีอาจโกนแค่เฉพาะจุดเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคต่าง ๆ

 • ทรงชเนาเซอร์

  สไตล์นี้เหมาะกับน้องหมาพันธุ์ชเนาเซอร์มากที่สุดตรงตามชื่อเลย โดยช่างจะตัดขนให้สั้นตั้งแต่ช่วงท้อง ลำตัว หาง ไปจนถึงช่วงหัวและคอ แต่จะทิ้งเคราเอาไว้ เป็นอีกหนึ่งทรงผมน้องหมาที่น่ารักมาก

 • การเล็มขนบริเวณกรอบหน้า

  น้องหมาขนยาวมักจะมีขนแยงตาหรือปกคลุมใบหน้าจนรกรุงรัง การเล็มขนบางส่วนบริเวณหัวและใบหน้าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ อาจจะเว้นพื้นที่รอบปากและจมูกเอาไว้ก็ได้ การเล็มขนลักษณะนี้เหมาะกับน้องหมาที่ชอบดมกลิ่นสำรวจสิ่งต่าง ๆ!

  ทุกวันนี้มีทรงผมน้องหมาหลายแบบหลายสไตล์ให้เจ้าของเลือกได้ตามใจชอบ เพียงแค่เข้าร้านตัดขนไม่กี่ชั่วโมง เจ้าตัวน้อยของคุณก็จะมีลุคใหม่สุดอินเทรนด์ได้ง่าย ๆ

  นอกจากทรงผมสุนัขที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีวิธีเสริมสวยแต่งหล่ออีกมากมายที่ช่วยให้เจ้าตัวน้อยของคุณดูดีแบบไม่ซ้ำใคร เช่นวิธีดังต่อไปนี้

 • การทำสีผม (ขน)

  ช่างของคุณอาจจะใช้ชอล์กสีต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนสีขนน้องหมาให้ดูมีสีสันและสดใสขึ้น วิธีนี้เป็นวิธีชั่วคราวและทำความสะอาดง่าย เพียงแต่ต้องระวังเป็นพิเศษในวันฝนตก

 • การถักเปียม้วนเป็นเกลียว (Dreadlocks)

  เพียงแค่บอกช่างคนโปรดว่าต้องการเปียขนแบบ Dreadlocks น้องหมาของคุณก็มีทรงขนสุดเท่แบบน้องหมาพันธุ์พูลิแล้ว แต่ทรงนี้อาจสำหรับน้องหมาขนยาวและขนหยิกมากกว่าน้องหมาขนสั้น

 • การวาดลวดลายลงบนขน

  เพื่อสร้างสีสันให้กับวันสำคัญหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ ลองใช้ชอล์กหรือสเปรย์สีวาดลวดลายต่าง ๆ ลงบนขนของน้องหมาดูสิ แต่แนะนำว่าควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ปลอดสารพิษและล้างออกได้

 • การใส่เครื่องประดับ

  ทุกวันนี้เราสามารถหาซื้อชุดหรือเครื่องประดับสำหรับน้องหมาได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่ามันมีให้เลือกมากมายหลายแบบเลย ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันคอ หมวกคลุม หรือปลอกคอแสนสวยที่ช่วยเสริมให้น้องหมาดูน่ารักเกินห้ามใจ

 • การตัดเล็มขนกรอบหน้า

  ถ้าทรงขนธรรมดายังไม่โดนใจคุณ ลองให้ช่างตัดแต่งขนบริเวณใบหน้าน้องหมาเป็นทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมกันดูได้ โดยวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไต้หวัน

 • ข้อควรระวังในการทำสีขนให้น้องหมา

  คุณอาจเคยเห็นน้องหมาที่ถูกแต้มสีตั้งแต่หัวจรดหาง ซึ่งการทำสีขนทั้งตัวไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ควรทำเองที่บ้าน แนะนำให้พาไปทำกับช่างตัดขนมืออาชีพหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น รวมถึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสีที่ใช้ปลอดสารพิษ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพผ่านการรับรองแล้ว ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ใช้สีย้อมผมของคน เพราะจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังที่บอบบางของน้องหมา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตัดแต่งทรงผมน้องหมา

 • ตัดขนให้น้องหมาแบบไหนดีที่สุด?

  การตัดสินใจเลือกทรงผมสุนัขควรพิจารณาจากลักษณะขนของน้องหมาเป็นหลัก จากนั้นอาจปรึกษาช่างหรือผู้เชี่ยวชาญว่าควรตัดแต่งขนแบบใดจึงจะเหมาะสมที่สุด

 • น้องหมาจะรู้สึกไม่มั่นใจหลังการตัดขนบ้างหรือไม่?

  น้องหมาบางตัวอาจรู้สึกไม่มั่นใจหรือถึงขั้นรู้สึกไม่ปลอดภัยจากการเปลี่ยนแปลงบนร่างกายของตัวเอง ดังนั้นการตัดแต่งขนให้เหมาะกับลักษณะขนหรือสายพันธุ์จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ

 • ควรทำอย่างไรกับน้องหมาที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือเมื่อถึงเวลาตัดขน?

  น้องหมาบางตัวอาจไม่ให้ความร่วมมือ แนะนำให้ทำทุกขั้นตอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป อาจเริ่มต้นด้วยการแปรงขนทุกเช้าหรือก่อนออกไปเดินเล่น สิ่งสำคัญคือต้องพยายามทำให้พวกเค้ารู้สึกสงบก่อนเริ่มตัดขน

 • ช่างตัดขนทำอย่างไรให้น้องหมาอยู่นิ่ง?

  เพื่อให้น้องหมาอยู่นิ่งและยืนได้อย่างมั่นคงขณะตัดขน ช่างส่วนใหญ่จะจับพวกเค้านั่งหรือยืนบนโต๊ะที่มีพื้นผิวด้าน ไม่ลื่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขั้นตอนวิธีอาบน้ำให้หมา

ขั้นตอนวิธีอาบน้ำให้หมา

น้องหมาไม่ชอบอาบน้ำถือเป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของผู้เลี้ยงหลาย ๆ คน สำหรับน้องหมาบางตัวอาจต้องอาบน้ำทุก ๆ

เรียนรู้ภาษากายสุนัขแบบฉบับมือโปร

เรียนรู้ภาษากายสุนัขแบบฉบับมือโปร

อยากสนิทกับน้องหมากันหรือเปล่า? เพียงแค่เรียนรู้ความหมายของภาษากาย

20 อันดับ สุนัขพันธุ์เล็ก ที่คุณต้องรู้จัก

รวมรายชื่อน้องหมาพันธุ์เล็ก

อยากมีสมาชิกสี่ขาในครอบครัวเพิ่มกันหรือเปล่า? ลองพิจารณารับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์เล็กสุดน่ารักกันดูสิ

รวมเคล็ดลับน่ารู้ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน

รวมเคล็ดลับน่ารู้ก่อนนำสุนัขขึ้นเครื่องบิน

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องบีบหัวใจสำหรับคนรักน้องหมาทุกคน เมื่อถึงเวลาเดินทางและต้องปล่อยให้เจ้าตัวน้อยอยู่บ้านตามลำพังนานหลายวัน

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

ไขข้อสงสัย ทำไมน้องหมากระดิกหาง?

หลายคนคงเคยเห็นน้องหมากระดิกหางไปมาอยู่บ่อยครั้ง

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

วิธีดูแลลูกสุนัขลูกตัวน้อย

การรับเลี้ยงลูกสุนัขตัวน้อยเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ก็พ่วงมาด้วยความรับผิดชอบใหม่ ๆ การดูแลลูกสุนัขก็เหมือนการดูแลทารกแ...

เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

เทคนิคการดูแลเมื่อน้องหมากลัวฟ้าร้อง

น้องหมาของคุณกลัวเสียงฟ้าร้องกันหรือเปล่า?

CESAR® Buy Online

กดซื้อจากร้านค้า ด้านล่างนี้